กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน อดขี้ไม่ได้ โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

อดขี้ไม่ได้

         ผมมีโอกาสได้เห็นข่าว สำนักงาน ก.ล.ต. สั่งลงโทษผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน โบรกเกอร์ มาร์เก็ตติ้ง นักการเงิน หลายท่านแบบผ่านๆตาหลายครั้ง แต่ก็จำได้ไม่หมด ไม่ละเอียด ว่าใครโดนอะไรกันบ้าง แพ่ง อาญา ปรับเท่าไร ว่ากันไปตามกรรมดี กรรมชั่วที่ท่านทำไว้ในชาตินี้ และชาติปางก่อนก็แล้วกัน ขอคารวะต่อการปฏิบัติหน้าที่ เพราะรู้สึกว่าในปีนี้ผมได้เห็นหลายเคสพอสมควร

            เคสล่าสุดที่เกิดขึ้นเป็นเรื่อง Insider Trading สั่งปรับและแบล็กลิสต์เป็นเวลา 1 ปี ที่มาที่ไปของเรื่องนี้เป็นอย่างไรผมมิทราบได้ ข่าวสารมีทั้งจากคนจับและคนทำ ก็พิสูจน์ความจริงให้ประจักษ์กันต่อไป

            แต่ผมรู้สึกสะกิดใจโทษ แบล็กลิสต์ ว่า มันได้ผลและรุนแรงพอหรือไม่

            ในความเข้าใจผมคนที่โดน แบล็กลิสต์ คือ ไม่สามารถรับตำแหน่ง มายุ่งเกี่ยวใดๆกับงานบริหาร ธุรกรรม ดีลต่างๆที่เกิดขึ้นกับบริษัท สรุปคืออย่ามายุ่งเกี่ยวใดๆเลยก็แล้วกัน แต่ที่ผ่านมาผมมีโอกาสได้เจอบางท่านที่โดนแบล็กลิสต์ ก็เห็นทำงานปกติ สบาย ชิล กับการอยู่เบื้องหลังดีล คอนโทรลทุกอย่าง และมีนายหน้าหอ ที่ดูใสใสมาคอยรับหน้าแทน

            บางดีลบางกรณีที่เห็น โคตรจะลับ ลวง พราง เป็นสีเทาเข้มมากๆ แถมสำเร็จด้วยดี กวาดตังค์ไปได้เยอะ โดยความร่วมมือของกลุ่ม แบล็กลิสต์ นี่แหล่ะ (รวมรุ่นรียูเนี่ยนกันมาเลย) พอมันเป็นแบบนี้เลยสะกิดใจอย่างแรงและพาลให้คิดว่า การลงโทษมันยิ่งเป็นการสนับสนุนให้พวกคดในข้องอในกระดูก มันได้แอบกินในที่ลับอย่างสบายใจ เพิ่มความสะดวกในการทำชั่วโดยไม่มีใครรู้เห็นมากกว่าเดิมหรือเปล่า ???   

            อย่างไรก็ตามผมเข้าใจและเคารพบทบาทของผู้ใช้กฎหมายครับ ตรวจสอบแล้ว ผิดจริง ลงโทษไปแล้ว ทำตามหน้าที่ถูกต้องครบถ้วนทุกประการ หลังจากนั้นโจรมันไปซิกแซก ทำอะไรต่อ ทำแบบเกือบผิดทุกประการ แต่พอมาดูแล้วมันยังอยู่ในขั้น Minimum ของความถูกต้อง ก็ไปเอาผิดไม่ได้อีก

            อย่างว่า สัญชาติสุนัขอดขี้ไม่ได้ แต่งตัวดีแค่ไหน มีเงินมากแค่ไหน ฉลาดแค่ไหน แต่สันดานก็ไม่ได้เปลี่ยนครับ หรือจริงๆแล้วการลงโทษโจรในคราบผู้ดีเหล่านี้ ด้วยการให้นอนคุกคนละนิดคนละหน่อย ในระยะเวลาที่เหมาะสม อาจช่วยให้สำนึกฝั่งดีมีมากขึ้นอีกนิด

            ส่วนนักลงทุนอย่างเราๆ ก็พึงระลึกไว้แล้วกันครับ เคสใดๆที่มีการกล่าวโทษ เป็นข่าวแย่ๆ ส่อไปในทางมิชอบ ก็ถือเป็นการบอกเป็นนัยว่าต้องระวังมากเป็นพิเศษ      บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh