กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน บัดสีบัดเถลิง โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

บัดสีบัดเถลิง

            พฤติกรรมผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน(บางแห่ง)สมัยนี้เป็นอะไรกันไปแล้ว??

            ช่วงระยะเวลาไม่ถึงปีที่ผ่านมา มีเคสฉาวหน้าชาให้เห็นไม่ขาดสาย ทั้งการทำเกมส์หุ้น ทั้งการซิกแซกงบการเงิน แบบไม่เกรงกลัวฟ้าดิน ล่าสุดก็กรณี ผู้บริหาร ผู้ถือหุ้นใหญ่ ใช้บัญชีมาร์จิ้นเทรดหุ้นบริษัทตัวเอง แล้วถูกฟอร์ซเซลด้วยกลไกตลาด (จริงไหม หรือ ตั้งใจ?)
            บอกไม่ได้เหมือนกันว่าการทำแบบนี้มันส่งผลให้ธุรกิจขององค์กรท่านเหล่านั้น “เจริญขึ้น หรือ เจริญลง” ประการใด เหตุผลและคำชี้แจงต่างๆที่ออกมามันก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดูดีขึ้นแม้แต่น้อย (หลายๆตัวที่ฉาวก่อนหน้านี้ก็เช่นกัน) เนื่องจากผลลัพธ์ของเกมส์นี้มันทำให้เห็น “เจตนา” ที่บงการการกระทำของท่านมาตั้งแต่ก่อนที่เรื่องจะแดง  
            อย่างไรก็ตามผมมีคำถามที่ค้างคาใจกับคนเหล่านี้ ว่า วุฒิภาวะก็ดูเหมือนจะมี ฐานะก็ไม่ได้ลำบาก ทำไมไม่ยั้งคิด หยุดบ้าง ละบ้าง?
            กิจการท่าน ถ้ามันดี ท่านควรเอาเวลาไปคิดแผน ไปลงมือขยายธุรกิจ ไปลงมือทำงาน ไปทำมาหากินกำไรจะได้งอกเงยออกมาเป็นปันผลสู่ท่าน สู่ผู้ถือหุ้นรายย่อยอื่นๆ และเมื่อพื้นฐานกิจการมันดี ราคาหุ้นมันก็มีรากฐานและเหตุผลที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้น
            แต่นี่..มัวแต่ไปสนใจการหาผลประโยชน์จากหุ้นบริษัทตัวเองอยู่ได้ แถมยังใช้ข้อมูลภายในในการซื้อขายอีก เอาเข้าไป น่าเสียดายนะครับเป็นองค์กรใหญ่โตที่มีความได้เปรียบ สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน เข้าถึงถึงทรัพยากรได้มากมาย แต่กลับประพฤติตัวได้บัดสีบัดเถลิงขนาดนี้ ควรใช้ตลาดทุนไปในทางที่ถูกที่ควรกว่านี้หรือไม่ครับ

            ส่วนตัวผมว่าพวกนี้ควรโดนลงโทษหนักๆแบบไม่มีที่ยืนบ้าง เพราะไม่ได้ต่างจากโจร

            สำหรับรายย่อยที่ซื้อๆขายๆ หุ้นประมาณนี้อยู่ ท่านก็ระวังกันนิดนึงแล้วกัน ถ้ามันมีเรื่องมาถึงขนาดนี้ แล้วผู้บริหารยังมาทำ แบ๊ว แบ๊ว ใส ใส ได้ มันจะเกิดอะไรหนักกว่านี้ก็ไม่แปลก แต่เท่าที่ดูรายย่อยก็อาจจะไม่ได้สน เพราะวอลุ่มก็ยังแน่น ราคาก็ยังวิ่ง

            #หุ้นดีๆมีไม่เล่นตัวไหนเหม็นๆเห็นรุมกันจัง บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh