กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน เศรษฐกิจโลกสวย โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

เศรษฐกิจโลกสวย

     ตอนนี้โลกเต็มไปด้วยเหตุการณ์สำคัญ ที่นำความเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจและการเมืองมาให้เราจับตาและปรับตัว ไม่ว่าจะเป็นการรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐของอเมริกาของ Donald Trump ที่มาถึงก็ทำนู่น ทำนี่ ให้คนด่า วิพากษ์วิจารณ์ ปั่นป่วนกันทั่วโลก การออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ หรือ Brexit ที่จุดกระแสให้หลายๆประเทศอยากออกตามด้วย เพราะไม่อยากตกอยู่ในภาวะ “อุ้ม” ฯลฯ

    ท่ามกลางกระแสเหล่านี้ที่เรายังคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด แต่ผมอยากให้หันมามองประเทศไทย 4.0 ของเราดูสักนิดครับ ว่า มันมีอะไรที่เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ขอโฟกัสไปที่เศรษฐกิจในภาพรวมก็แล้วกัน ต้นปีมาเปิดฉากอย่างสวยหรูด้วยตัวเลขคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของสำนักต่างๆมากมายทั้งรัฐและเอกชน 
    รัฐจะเร่งลงทุน / อสังหาริมทรัพย์จะค่อยๆดี / รถยนต์จะผลิตและขายเพิ่ม / การใช้จ่ายในประเทศ ความเชื่อมั่นผู้บริโภคดีขึ้น หมดหนี้รถคันแรกจะเริ่มมีกำลังใช้จ่าย / การส่งออกก็น่าจะดีกว่าเดิม / จีดีพีปีนี้ก็น่าจะโตขยายตัวดีกว่าปีที่แล้ว (โตตั้ง 3.6-4.1%) / ไทยจะเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของอาเซียน ฯลฯ 
    สุดยอดดด !!! ถ้าเป็นจริงหมดนี้ เราคงฟินกันมาก
    ตอนนี้เราเข้าสู่เดือนที่สองของศักราชใหม่กันแล้วครับ ด้านบนที่ร่ายมาคือข้อมูลที่ถูกส่งออกจากระดับระดับนโยบาย ความจริงที่ผมได้สัมผัสมันกลับไม่สวยงามแบบนั้น 
    ตลาดนัดเงียบ / แหล่งช้อปปิ้งเฉยๆ / รถยังขายไม่ดี / อสังหาริมทรัพย์ยังขายไม่ออก / แบงค์ไม่ปล่อยสินเชื่อ / องค์กร –ผลิตภัณฑ์ ยังไม่กล้าใช้งบการตลาด / แหล่งท่องเที่ยวเงียบจังถ้าไม่ใช่หน้าเทศกาล / SMEs ยังลูกผีลูกคนมีแววจะเป็นหนี้เสียเพิ่ม ฯลฯ
    ทำไมมม ??? เรื่องจริง กับ ตัวเลขที่แถลงและนโยบาย มันสวนทางกันเช่นนี้ล่ะครับ 
    ผมควรจะไปถามหาคำตอบได้จากที่ไหน หรือมันจะเป็นแบบหลายๆปีที่ผ่านมา ที่ต้องฝากความหวังลมๆแล้งๆไว้กับคำพูดที่ว่า “ครึ่งปีหลังจะปรับตัวดีขึ้น” วลีทองนี้ผมฟังและอ่านเจอมาเยอะมากเหลือเกิน สรุปแล้วมันก็ไม่เคยดีตามที่ผู้บริหารหลายๆท่านได้กล่าวไว้สักปี แค่เอาตัวรอด ประคองตัวกันไป 

    นี่ขนาดการเปลี่ยนแปลงของประเทศใหญ่ยังไม่ส่งกระแสมาถึงเราโดยตรง เรายังมีภาวะเศรษฐกิจกลับตลาปัตร แบบงง เพี้ยนๆแบบนี้ อย่าหาว่าผมปากเสียเลยนะครับ แต่หยุดโลกสวย ทำอะไรให้ดูดี แล้วมาเตรียมตัวจริงจังแบบด่วนๆ กันดีไหม อย่าปล่อยให้แต่ละวัน แต่ละเดือนมันผ่านไปตามยถากรรมก็จะดีนะ   บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh