กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ส่องเทรนด์ Bitcoin สินทรัพย์ทางเลือกในศตวรรษที่ 21 โดย คุณวรพจน์ ธาราศิริสกุล

โดย
คุณวรพจน์ ธาราศิริสกุล

:CTO บริษัท เจเวนเจอร์ส จำกัด
.

ส่องเทรนด์ Bitcoin สินทรัพย์ทางเลือกในศตวรรษที่ 21

 

 

โดย วรพจน์ ธาราศิริสกุล  CTO บริษัท เจเวนเจอร์ส จำกัด

     บรรยากาศการซื้อขายในตลาด Cryptocurrency ซึ่งชี้นำโดยราชา Crypto อย่าง Bitcoin ได้กลับมาคึกคักมากในรอบ 30 วันที่ผ่านมา หากนับจากวันที่เขียนต้นฉบับ ราคา Bitcoin พุ่งสูงขึ้นสูงถึงเกือบ 40% แตะจุดสูงสุดของปีที่ 16,000 ดอลลาร์หรือประมาณ 500,000 บาทเมื่อวันที่ 11 พ.ย.63 ที่ผ่านมานี้เอง  

 

 การปรับขึ้นของราคา Bitcoin เกิดขึ้นท่ามกลางหลายปัจจัยระดับโลก โดยเฉพาะประเด็นสำคัญอย่างการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ตามมาด้วยข่าวความคืบหน้าของวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 

เป็นที่น่าสนใจว่า โดยปกติแล้วเมื่อสินทรัพย์ประเภทหนึ่งปรับขึ้นอย่างรุนแรง สินทรัพย์อีกประเภทมักจะถูกเทขาย ซึ่งท่ามกลางดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลกที่ปรับขึ้น แต่สินทรัพย์ทางเลือกอย่าง Bitcoin กลับไม่สะเทือน แม้ว่าอาจจะย่อตัวลงบ้างแต่ก็แค่ช่วงสั้นๆ แต่โดยภาพรวมแล้ว Bitcoin ยังสามารถประคองราคาที่ราวๆ 470,000-480,000 บาทไว้ได้อย่างแข็งแกร่ง

วันนี้ผมจึงอยากชวนมาอัปเดตและวิเคราะห์สถานการณ์กันครับว่า ทำไมราคาของ Bitcoin จึงปรับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และหลังจากนี้ทิศทางราคาจะไปต่ออย่างไร

 

1. ทรัพย์ทางเลือกในศตวรรษที่ 21  ที่พิสูจน์ตัวเองมากว่า 10 ปี

 

Bitcoin ที่เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลตัวแรกบนเทคโนโลยีบล็อกเชน ที่เกิดขึ้นมากว่า 10 ปี จากระยะเวลาที่ยาวนาน Bitcoin ได้พิสูจน์ว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าได้จริง มีตลาดรองรับ และแทบจะไม่มีความสัมพันธ์โดยตรงกับสินทรัพย์อื่นๆ เลย ที่สำคัญนักลงทุนเริ่มที่จะยอมรับคุณค่าของ Bitcoin มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ในปัจจุบันเริ่มมีหลายๆ บริษัทจะยอมรับ Bitcoin เป็นสินทรัพย์ทางเลือกในการลงทุน 

อย่างบริษัท Square ที่เป็นระบบ Point of Sale ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา หรือบริษัท Micro Strategy บริษัทไอทีชื่อดังก็ได้เริ่มซื้อ Bitcoin มาเก็บเป็นสินทรัพย์เพื่อการลงทุนของบริษัทจริงๆ แถมยังได้ผลประโยชน์เพิ่มเติมจากราคาของ Bitcoin ที่เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ  

แสดงให้เห็นว่า ปัจจุบัน Bitcoin ได้พัฒนาตัวเองมาอีกระดับ นอกเหนือจากการที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลเพื่อใช้ในการซื้อขายสินค้า แต่ได้พัฒนาไปสู่สินทรัพย์ทางเลือกอีกด้วย จนมีนักวิจัยหลายๆ คนเชื่อว่าในอนาคตเมื่อ Bitcoin มีราคาที่นิ่งขึ้น อาจจะสามารถพัฒนาไปสู่อีกหนึ่งตัวเลือกของสินทรัพย์ที่เรียกว่า Save Haven หรือสินทรัพย์ปลอดภัย ที่นักลงทุนจะนำเงินมาพักได้ เหมือนกับสินทรัพย์อื่นๆ ที่เป็นที่ยอมรับอย่างทอง พันธบัตรัฐบาล หรือเงินสดในอนาคต

 

2. การเข้ามาลุยในสนาม Crypto ของยักษ์ใหญ่ PAYPAL

เป็นที่ฮือฮากันมากในโลกของ Crypto คือการที่บริษัท Paypal ผู้ให้บริการระบบชำระเงินระดับโลก ได้เริ่มเปิดบริการให้ลูกค้าสามารถซื้อขาย Cryptocurrency ได้แล้วอย่างเป็นทางการ และจะพัฒนาต่อไปเพื่อสามารถใช้ Cryptocurrency ในการซื้อขายของได้จริงในปีหน้า ซึ่งการเข้าสู่โลกของ Cryptocurrency อย่างเต็มตัวของ Paypal ที่มีบัญชีที่ใช้งานอยู่ถึง 346 ล้านบัญชี และมีปริมาณธุรกรรม 222,000 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่ 2 ปี 2563 ถือเป็นอีกประวัติศาสตร์สำคัญของโลก Cryptocurrency ที่จะสามารถส่งเสริมและนำสินทรัพย์ประเภทนี้ไปสู่คนหมู่มากทั่วโลก และจะทำให้เกิดความต้องการใช้ Bitcoin ซึ่งเป็นเหรียญอันดับหนึ่งมากขึ้นตามไปด้วย

3.สถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19

สถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ก่อให้เกิดผลกระทบไปทั่วโลก การเดินทางต่างประเทศไม่สามารถทำได้ เศรษฐกิจทั่วโลกได้รับผลกระทบ นับเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เพิ่มความสนใจในการลงทุนใน Bitcoin  เนื่องจากเศรษฐกิจโลกที่ผันผวน และมีความเสี่ยง ทำให้นักลงทุนเริ่มมองหาการลงทุนใหม่ๆ ในสินทรัพย์ที่มีความเป็นอิสระในตัวเอง และไม่ได้รับผลกระทบจากความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจ และที่สำคัญไม่ได้ถูกควบคุมโดยรัฐบาลหรือประเทศใดๆ 

 

4.การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

“โจ ไบเดน” คือผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แม้ข่าวดังกล่าวจะทำให้ราคาของ Bitcoin มีการพักฐานลงมาบ้าง อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมานายไบเดน ยังไม่เคยให้แนวทางใดๆ ที่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องของ Cryptocurrency มาก่อน ซึ่งต่างจากอดีตประธานาธิบดี โดนัล ทรัมป์ ที่เคย Twitter ว่า เขาไม่ชอบบิตคอยน์อย่างออกนอกหน้า ทำให้ต้องรอทิศทางของนายไบเดนที่ชัดเจนอีกครั้ง ว่าจะมีท่าทีต่อ Crypto อย่างไร  

แต่การที่สหรัฐอเมริกายังคงต้องแข่งขันสูง และยังมีความจำเป็นต้องคงนโยบายสังคมนิยมในสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกต่อไปนั้น ก็จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ Bitcoin ถูกเลือกให้เป็นสินทรัพย์ทางเลือกมากขึ้นเรื่อยๆ และน่าจะมีเงินทุนไหลเข้าใน Bitcoin เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดก็ไม่มีใครรู้ว่า ในอนาคตราคาของ Bitcoin จะเป็นอย่างไร Paypal จะทำให้การใช้งานไปสู่คนทั่วโลกได้หรือไม่ หรือจะมีเหรียญจากธนาคารกลางหรือ CDBC (Central Bank Digital Currency) ออกมาให้คนใช้งานแทน แต่ Bitcoin ก็ได้เป็นจุดเริ่มต้นของเทคโนโลยีบล็อกเชนซึ่งได้พัฒนาต่อยอดมาสู่โลก Decentralized Finance (DeFi) หรือ Finance 2.0  ที่จะเปลี่ยนโลกการเงินไปอย่างสิ้นเชิง  

 

 

“Bitcoin อาจจะไม่ได้ถูกใช้เป็นเงินเพื่อใช้จ่ายในอนาคต แต่ก็ได้พัฒนามาสู่สินทรัพย์ทางเลือก ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ Bitcoin น่าจะยังคงเป็นที่ต้องการและยังสามารถดึงดูดนักลงทุน ให้มาสนใจได้อีกมาก ในอนาคตครับ”  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh