กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ติดตาม โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

ติดตาม

            เหมือนจะพลิกโผกับดีลของ  ALIBABA กับ ไทยแลนด์แดน 4.0 ล่าสุดมีข่าวออกมาในทางที่ดี ว่า ยังไม่ไปไหน และการลงทุนในไทยจะใหญ่กว่ามาเลเซีย ใจความสำคัญของดีลที่เค้าว่าก็คือ จะมีการลงทุนเพื่อสร้าง อี-คอมเมิร์ซ พาร์ก มีมันทุกอย่างทั้งศูนย์กระจายสินค้า การผลิต การพัฒนาผู้ประกอบการ ส่วนในมาเลเซียเป็นแค่การลงทุนทำแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ สินค้าจากจีนสู่มาเลเซีย

            ถ้าตามนี้จริง หล่อเลยครับ ถ้าตามนี้จริง นี่น่าจะเป็นผลงานมาสเตอร์พีซ ของรัฐบาลที่มีเงินคงคลังน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่มีเรือดำน้ำเป็นของตัวเอง

          ที่ผมเขียนถึงดีลนี้ และ เรื่องอี-คอมเมิร์ซ ต่อกันสองตอนก็เนื่องจากว่า มันกำลังจะเปลี่ยนแปลงระบบการค้าและเศรษฐกิจโลกอย่างจริงจังครับ เรากำลังก้าวสู่โลก IOT (Internet of Thing) ซึ่งมันคืบคลานเข้ามาเร็วมาก หลายประเทศทั่วโลกพัฒนาไปไกลกว่าเรามากแล้ว ถ้าเราไม่เปลี่ยน ไม่เร่ง เราจะเสียเปรียบหนักเข้าไปอีก จากที่เสียเปรียบอยู่แล้ว แค่นั้นไม่พอสิ่งนี้มันอาจทำให้เราล้าหลัง กว่าคนที่เคยล้าหลังกว่าเรา
            ยอมรับกันตามตรงผมหวังให้ ALIBABA เข้ามาลงทุนในไทย แม้การมาจะสร้างความเสียเปรียบให้เราด้วยเช่นกัน เพราะของที่ซื้อขาย ส่งผ่านระบบส่วนใหญ่ ยังคงหนีไม่พ้นผลิตภัณฑ์ของต่างชาติ แถมยังมีผู้ค้ารายใหญ่อีกมากที่จะเข้ามาแย่งชิงตลาดจากผู้ประกอบการไทย แต่ก็นั่นล่ะมันได้ธุรกิจอย่างอื่นตามมาเพียบ และเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทย ที่จะใช้พื้นฐานระบบการค้านี้ในการพัฒนาตัวเอง ภาคเอกชนบ้านเราเก่ง ผมมั่นใจว่าปรับตัวได้ทัน
            ธุรกิจยุคใหม่ที่เป็น Sharing Economy ก็ประมาณนี้ ถ้าได้คุ้มเสียก็โอเค ถือซะว่าเป็นการลงทุน ทางนี้มันคือทางลัด ให้เราสามารถปรับปรุงสิ่งต่างๆให้เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว
            จุดพีคที่สุดและน่าเป็นห่วงคงหนีไม่พ้นการทำงานของภาครัฐครับ ถ้ายังไม่เปิดโลกทัศน์ มีแต่คำพูดสวยหรู แต่ปฏิบัติไม่ได้จริง สุดท้ายก็โยนให้คนทำงานไปทำแผนต่อ แล้วมันก็ไม่ได้ทำจริงเสียที มัวแต่เอาเงินไปจัดอีเว้นท์ (เดี๋ยวรอดูสงกรานต์ครับเราจะเห็นอีเว้นท์ไร้สาระที่ใช้เงินมหาศาลอีกเพียบ) ขึ้นป้ายบิลบอร์ด จัดสัมมนา กีดกัน ควบคุม สิ่งใหม่ๆที่ทั่วโลกเขายอมรับกัน ไม่ได้ทุ่มเทกับการสร้างรากฐานให้กับระบบธุรกิจยุคใหม่นี้อย่างจริงจัง เราคงไปทำอะไรกับชาวบ้านเขายากแน่

          ไทยแลนด์ 4.0 ของเราตอนนี้มีแต่แพคเกจ แกะกล่องมาก็ยังเป็นไทยแลนด์ 1.0 ลองมองดูรอบๆตัวเราสิครับ วันนี้เรามีความพร้อมอะไรบ้าง เทคโนโลยีอะไรที่เราพัฒนาเอง แพลทฟอร์มการค้าอะไรที่เรามี ผลิตภัณฑ์อะไรที่เรามีชื่อเสียง คุณภาพบุคลากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเราเป็นไง ระบบออนไลน์ของเราเอื้อต่อการค้าระดับนานาชาติขนาดไหน กฎหมายล่ะควบคุม กีดกัน ในตัวมันเองหรือเปล่า ฯลฯ

            รอดูต่อไปแล้วกันครับ จะเป็นยังไงต่อไป   

            #อยากจบแบบขยี้กว่านี้แต่พอดีกว่า #ศัลยกรรมทางความคิดบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh