กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ยังไงก็ฟิน โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

ยังไงก็ฟิน

          “ตลาดหุ้นเหมือนกระจกสะท้อนภาพเศรษฐกิจ ตลาดหุ้นดีนั่นหมายความว่าเศรษฐกิจดี” ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่ผมเคารพมากเคยกล่าวสอนไว้ ในสมัยเข้าสู่แวดวงการลงทุนใหม่ๆ ตอนนั้นดัชนี SET ยังอยู่แถวสองร้อยปลายอยู่เลย

            ตอนนี้พันห้าปลายๆจ่อพันหก ถามว่าตลาดดีไหม ก็เรียนตามตรงรู้สึกว่าไม่ดีทั้งตลาดและเศรษฐกิจ ตลาดหุ้นตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงตอนนี้ ท่าทางเหมือนเดิมมาตลอด ป้วนเปี้ยนในอาการขึ้นไม่ได้ ลงไม่สุด ไม่เอาอะไรสักอย่าง หลายสำนักก็ทำนายกันไป ว่าดัชนีจะผ่าน จะถึง 1,600 บ้างอะไรบ้างในปีนี้ สุดแท้แต่มุมมมอง ไม่แปลกหรอกครับที่การคาดการณ์มันจะดูกั๊กๆ ไม่ฟันธง เพราะช่วง 2 ปีมานี้ “มันมีแต่ความคาดหวัง” ที่ไม่เกิดขึ้นจริงในระบบเศรษฐกิจไทย
            ดังนั้นคำกล่าวข้างต้นยังคงเป็นสัจจะธรรมที่นำมาใช้ได้ดี แม้วันนี้ดัชนีจะสูงลิบลิ่วกว่าวันนั้นมาก  
            อย่างไรก็ตามตลาดแบบนี้ผมถือว่ามันเป็น “โอกาส” ที่ เสี่ยงน้อย ทำกำไรได้ต่อเนื่อง หาของถูกและดีได้ตลอด สาเหตุที่บอกแบบนี้ เพราะเมื่อก่อนตอนเศรษฐกิจดี ตลาดดี หุ้นดีๆมันไม่วิ่งวนเป็นหนูติดจั่นแบบนี้นะ ขึ้นต่อเนื่อง สร้างฐานใหม่ตลอด จะซื้อได้ก็ในราคาที่แพงขึ้นเรื่อยๆ

            แต่ตอนนี้ราคามันไม่ไปไหนครับ วิ่งอยู่ในกรอบเดิมๆ ถึงแนวต้านหรือผ่านมานิดหน่อย ก็ขายทำกำไรซะ อย่าโลภ อย่ารอ ไม่ต้องตกใจจนร้อง “รู้งี้” หากมันวิ่งไปมากหน่อย เพราะอีกไม่นานมันจะโดนถล่มออกมา ถ้าไม่ขายรอบนั้นจะติด แล้วต้องรอนานผิดปกติเสียโอกาสในการทำรอบ กำไรแล้วขายและรอกลับไปซื้อตรงแนวรับใหม่ กระบวนการนี้ไม่นานเลยครับ 1-3 เดือน ทำวนไป ยังไงก็ฟิน

            เงื่อนไขสำคัญ คือ หุ้นตัวนั้นต้องมีพื้นฐานกิจการที่ดี เลือกหุ้นให้ถูกตัว ถูกจริต ตามข้อมูลทั้งลึกและตื้นให้ตลอด เอาให้แน่ว่าพื้นฐานมันไม่เปลี่ยน บางตัวที่เทรดมาหลายรอบด้วยปัจจัยทั้งหมดที่ว่าไป หากเริ่มมีสัญญาณแปลกๆว่าธุรกิจชะลอตัว แนวทางการขยายช้า ทรงตัว หรือไม่ได้ผล ผมจะหยุดทันทีครับ แต่ยังติดตามตลอดเพื่อดูสัญญาณเชิงบวกทางธุรกิจต่อไป หากมีก็พร้อมลงทุนต่อ
            สำหรับหุ้นซิ่งเชียร์กันเยอะเล่นกันแยะ ถ้าไม่กลัวชิปหายเรียนเชิญเลยครับ ขออนุญาตไม่ยุ่งเกี่ยว ตรงนี้เบิกเนตรดูกันเองให้ดีๆ สมัยนี้คนจริงใจหายาก ข้อมูล ข่าวสาร ถูกสร้างออกมาให้ดูดีแต่เปลือกมันมีเยอะ ความจริงอันเน่าเฟะอาจถูกซ่อนไว้ ปรากฎมาทีก็แหลกกันทั้งบาง    

            ส่วนดัชนี SET ปีนี้จะไปเท่าไร อย่าไปคิดเยอะครับ สนใจปัจจัยแวดล้อมในแต่ละช่วงว่ากระทบตลาดอย่างไรให้เยอะๆแทนดีกว่า จะได้พร้อมปรับตัว ปรับกลยุทธ์   บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh