กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน Transformation กันมั้ยลุง โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

Transformation กันมั้ยลุง

      ช่วงนี้อะไรๆมันก็นิ่งๆนะครับว่ามั้ย Window Dressing ในตำนานก็ไม่มาซะที งบลงทุน 2.4 ล้านล้านบาทก็ไม่ได้ตอบโจทย์การกระตุ้นเศรษฐกิจอะไรอย่างเป็นรูปธรรม ไทยแลนด์ 4.0 ก็แค่ตั้งชื่อเปลี่ยนป้ายให้มันเท่ห์ๆไปงั้น ที่ดูเป็นความหวังหน่อยคงเป็นผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนครึ่งปีแรก อีกไม่นานคงประกาศออกมาไดร์ฟราคาหุ้นได้บ้างกระมัง

    ดังนั้นเลยขี้เกียจพูดเรื่องตลาดหุ้น พูดเรื่องเท่ห์ๆอย่างอื่นแทน เคยได้ยินคำนี้บ่ Digital Transformation
    ตอนนี้มันกำลังอินมากครับ บิ๊กเนม บิ๊กแบรนด์ระดับโลกหลายแห่งอยู่ระหว่างเปลี่ยนผ่านเข้าสู่กระบวนการเหล่านี้กัน ที่เป็นงั้นก็เพราะต้องเปลี่ยนเพื่อการอยู่รอด ต้องเปลี่ยนเพื่อรักษาฐานลูกค้าที่พฤติกรรมเปลี่ยนไป ต้องเปลี่ยนเพื่อแข่งกับรายเล็กๆในธุรกิจเดียวกัน เฮ้ย..ทำไมต้องไปแข่งกะรายเล็ก ก็เพราะโลกนี้มันกลายเป็นโลกที่ประมาทใครไม่ได้อีกต่อไป

    ยกตัวอย่างให้ฟังเรื่องของร้านขายรองเท้า CARNIVAL ร้านนี้เป็นของคนไทยครับ สาขาแรกเล็กๆอยู่ในสยามสแควร์ ตอนนี้มี 6 หรือ 7 สาขาจำไม่ได้ CARNIVAL เป็นร้านที่ดังมากในออนไลน์ ดังมากในออฟไลน์ คือสรุป แม่งดังโคตรในทุกช่องทาง ใครสายแฟชั่น สายแนว ต้องซื้อรองเท้าเท่ห์ๆ Limited Edition จากร้านนี้ ซื้อกันจนมีประวัติศาสตร์ใหม่ในชาติเรา ต่อคิวข้ามวันข้ามคืนเพื่อซื้อรองเท้า จากที่เคยขายของให้แบรนด์ดังอย่าง Nike Adidas Converse ฯลฯ ตอนนี้ออกแบรนด์ตัวเองเรียบร้อย และแบรนด์เสื้อผ้าร้านนี้คนก็ต่อคิวซื้อไม่ต่างจากแบรนด์ชั้นนำ

    แล้วเราเคยเห็นคนต่อคิวซื้อรองเท้า เสื้อผ้า ข้ามวันข้ามคืนจากห้างดังอย่าง The Mall หรือ Central กันไหมครับ ถ้าไม่เคยเห็น เรื่องเล่าสั้นๆ สรุปๆ อันนี้น่าจะตอบได้ ว่า ทำไมต้องเปลี่ยน
    ลองคิดดูดิ ถ้ามีร้านอย่าง CARNIVAL เกิดขึ้นมาอีกเรื่อยๆ แต่ขายอย่างอื่น ดังในสินค้าอื่น ดึงผู้บริโภคไปใช้บริการได้ในสัดส่วนที่มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมันเข้าถึงง่ายกว่า อัพเดทกว่า แถมแบรนด์ก็ ชิค คูล โคตรๆกว่า ท้ายที่สุดแล้ว ห้างจะขายอะไรดีครับ รายรับจะลดลงไปเรื่อยๆไหม
    อย่าพยายามหาเหตุผลเข้าข้างตัวเองอีกต่อไปเลยครับ ว่าของที่เราขายมันไม่จำเป็นต้องทำอะไรใหม่ๆ ขนาด facebook ยังให้พนักงานนั่งคิดทุกวันว่ามีอะไรบ้างที่จะ Disrupt ธุรกิจ แล้วหาทางแก้ หาทางป้องกัน
    อย่างไรก็ตามครับแต่ละองค์กรโจทย์ไม่เหมือนกัน ไม่จำเป็นต้อง Digital Transformation กันทุกรูขุมขนหรอก เพียงแต่ต้องหาสิ่งใหม่ในธุรกิจ Transformation ให้เกิดกลยุทธ์ การดำเนินงาน ที่ผสมผสานระหว่างของเก่าของใหม่ ออนไลน์กับออฟไลน์ ให้ตอบโจทย์โลกปัจจุบัน ตอบโจทย์พฤติกรรมลูกค้า

    บางทีนวัตกรรมมันอาจจะง่ายแค่เรียกชื่อลูกค้า และเขียนชื่อลูกค้าลงไปบนแก้ว อย่างที่ Starbucks ทำกันอยู่ก็เป็นได้   
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh