กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน งงเด้ โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

งงเด้

    "ขอบคุณกาลเวลา ที่นำพาเธอมาพบฉัน
    ขอบคุณคืนและวันที่ทำให้เรามีฝันอันยาวไกล
    ขอบคุณที่เธอจากไทย ไปมาเลเซีย T T" 

    
    ขอมอบบนกลอนนี้ให้บุรุษหน้าเหลี่ยม “Jack Ma” และ “ALIBABA” หลังจากก่อนหน้านี้จูบปากหวานชื่นกับรัฐบาลไทย วาดฝันอนาคตอันสวยงาม ทั้งการเข้ามาลงทุน การร่วมพัฒนาระบบอี-คอมเมิร์ซ การพัฒนาคนให้มีศักยภาพ รองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ-ธุรกิจ ในโลกไร้พรมแดน
    ก็ขอพูดตามตรงว่าเป็นเรื่องน่าเสียดาย และเซอร์ไพร์สหนักมากพอสมควร เพราะข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ ผู้บริหารประเทศเราหลายท่านดูมั่นอก มั่นใจ กับการมาเยือน มาคุย ของเฮียแกเหลือเกิน แต่ตอนนี้..เกมส์พลิกจะไปมาเลย์ฯ ซะงั้น ดังนั้นตื่นครับท่านผู้นำประเทศทั้งหลาย มันใกล้จบลงแล้ว !!
    ถ้าท่านใดตามข่าวอยู่ก็คงพอจะทราบเหตุผลกันอยู่บ้าง ว่า เกิดจากอะไร ทำไมเขาไม่เลือกเรา (ลองหาอ่านดูนะครับ) ผมมองเรื่องนี้เป็นธรรมดาโลก นักธุรกิจระดับเฮียเค้าคงไม่ดีลอะไรกับใครแบบทื่อๆ แคบๆ และคงหยอดไปทั่ว เพื่อหาทางเลือกและดีลที่โคตรดีให้ตัวเอง ไม่จำเป็นต้องรอคอยชาติไทยที่เปี่ยมไปด้วยศักยภาพ (ประชด) แต่เพียงชาติเดียว เฮียเค้าก็แค่เลือก ข้อเสนอที่ดีที่สุด หรือ สร้างข่าวเพื่อให้เกิดข้อสนอที่ดีกว่าตามมา
    เราคงไปโทษเฮียเค้าไม่ได้ถ้าจะไปลงทุนที่มาเลเซียจริงๆ โวยวายไปก็ไม่ได้อะไรอยู่ดี เพราะธุรกิจมูลค่าขนาดนี้ใครๆก็ต้องแย่งกันอยู่แล้ว

    สิ่งที่จะเกิดตามมาต่างหากครับเป็นเรื่องสำคัญ ถ้ากรณีนี้เกิดขึ้นจริงเศรษฐกิจของมาเลเซียต่อจากนี้คงจะเติบโตได้ดีขึ้น ธุรกิจต่อเนื่องทั้งหลายจะคึกคักตามมา ไม่ว่าจะเป็นอาคารสำนักงาน โลจิสติกส์ คลังสินค้า รถขนส่ง การจ้างงาน โอกาสขยายช่องทางการค้าของผู้ประกอบการในประเทศ การใช้จ่ายในประเทศ ฯลฯ

    พอเศรษฐกิจขยายตัวดี มีนโยบายเปิดกว้างคล่องตัว ก็จะเป็นการเปิดโอกาสดึงดูดการลงทุนในด้านอื่นๆเข้ามาสู่ประเทศอีกเป็นจำนวนมากขณะเดียวกันผู้ประกอบการในประเทศก็จะมีโอกาสพัฒนาระบบการดำเนินธุรกิจ และช่องทางการค้า เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าทั่วโลกได้อย่างหลากหลายซึ่งนั่นหมายความว่า เราจะเหนื่อยและตกเป็นรองในการแข่งขันแบบหลากหลายมิติเลยทีเดียว

    “ไม่เป็นไรครับ” ไปจับ Uber ไปต่อรองกับ Agoda ไปขึ้นภาษี ไปหาทางเก็บภาษีทุกรูขุมขน ไปพูดเรื่อยเปื่อยว่าเราจะเป็น Thailand 4.0เถอะครับ “เราอยู่ได้สบายมาก”  
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh