กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ทีวีดิจิทัล ใครชนะ โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

ทีวีดิจิทัล ใครชนะ

            “ทีวีดิจิทัล” ธุรกิจเกิดใหม่ไม่นานในบ้านเรา ย้อนรำลึกกลับไปช่วงการเปิดประมูลช่องต่างๆ บรรยากาศมันก็จะคึกๆหน่อย ใครได้ไม่ได้ ได้ไปแล้วจะเป็นอย่างไร คาดการณ์กันไปต่างๆนานา และแน่นอนมันมีผลกับราคาหุ้นของหลายบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจนี้ด้วยเช่นกัน

            มุมมองส่วนตัว ธุรกิจนี้มูลค่าการลงทุนมหาศาลมากครับ จะไม่ให้เยอะได้อย่างไร คิดคร่าวๆทรัพยากรแต่ละอย่างที่ต้องใช้ อาทิ อุปกรณ์บุคลากร เงินทุนหมุนเวียน ค่าซื้อค่าประมูลคอนเทนท์จากต่างประเทศ ฯลฯ ราคาแสนแพงทั้งนั้น การคืนทุน ทำกำไร ไม่ง่าย เนื่องจากรายได้หลัก คือเม็ดเงินโฆษณาการจะได้มาในเรทที่เหมาะสมคุ้มค่า มันต้องพิสูจน์ตัวเองว่า “ปัง” จริงๆกับผู้บริโภค เงินถึงจะเข้า ไม่ใช่เปิดปุ๊ป ได้ตังค์ปั๊ป

            ถึงตอนนี้ 24 ช่องที่มีใบอนุญาต เดินทางกันมาพอสมควร อาการทั้งหมดก็จะประกอบไปด้วย เจ็บจนไม่เข้าใจ-อยากคืนใบอนุญาต มีความสุขบนความทุกข์ตัวเอง-ทนทำต่อไป และเป็นคนมีสเน่ห์-กำไรเรทติ้งดี๊ดี แต่โดยรวมพอจะอนุมานได้ว่า “ไม่ค่อยเวิร์ค”
            ล่าสุด กสทช.ประกาศลดค่าธรรมเนียมใบอนุญาต เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการไปเรียบร้อยแล้ว แถมยังบอกว่าปัจจุบันช่องมีเยอะไป ที่เหมาะควรมีแค่ 16-17 ช่อง (อันนี้ขำ น่าจะบอกตั้งแต่ตอนประมูล ทำอย่างกะเล่นขายของ) จึงจะแชร์เม็ดเงินโฆษณาได้อย่างเหมาะสม
            สาเหตุที่กลุ่มธุรกิจนี้ดูมึนๆ ไม่มีไรซับซ้อน เม็ดเงินโฆษณาหดตัวตามภาวะเศรษฐกิจ / ผู้ประกอบการมีจำนวนมาก-การแข่งขันสูง / การ Disrupt จาก New Media เข้ามาแชร์เม็ดเงินโฆษณา / พฤติกรรม-ความสนใจของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว สองอย่างหลังเป็นปัจจัยที่ต้องระวังมากสุดบนโลกนี้และ ขณะนี้

          ไม่เชื่อลองถามตัวเองก่อน ว่า ดูทีวีครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ และดูจากทางไหน คำตอบที่ได้น่าจะเป็นการดูผ่านมือถือ การเสิร์ชเพื่อดู บ้างอาจจะไม่ดูรายการจากช่องทีวีเลย หันไปดูไลฟ์ ไปดูวีดีโอ ดูคอนเทนท์ออนไลน์รูปแบบอื่นๆแทน

            หลายรายที่สตรองในธุรกิจทีวีดิจิทัลตอนนี้ เริ่มต้นด้วยคอนเทนท์รายการที่ดี การใช้ช่องทางอื่นต่อยอดคอนเทนท์อย่างให้ผู้ชมเข้าถึงได้อย่างหลากหลาย สร้างกิจกรรมต่อเนื่องจากคอนเทนท์ของรายการ โดยสรุปคือมันไม่ใช่แค่ทำรายการให้ดีแล้วรอคนมาซื้อ มาดู มันเป็นแค่รายการทีวีไม่ได้อีกแล้ว การสร้างอิมแพคให้ผู้คนด้วยวิธีการทุกทิศทุกทางต่างหากที่จะตอบโจทย์มากขึ้น ซึ่งแปลว่าเรทติ้งจอแก้วอาจไม่ใช่คำตอบสำหรับผู้ซื้อในโลกต่อจากนี้ด้วยเช่นกัน

            เกมส์นี้ต้องตามดูกันไปครับ แต่ฟันธงได้เลยคนที่เจ๋ง ไม่ใช่ช่องใหญ่ชื่อดัง ทำมานานกว่า มีดาราดัง มีคนดังหลากหลายวงการในช่อง ใครครีเอทกว่า มันส์กว่า ไวกว่า คนนั้นต่างหากที่ “ชนะ” เป็นกำลังใจให้ทุกช่องและรอรับชมของดีครับ
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh