กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน เล่าให้ฟังเฉยๆ โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

เล่าให้ฟังเฉยๆ

     เรามักตามข่าวเกี่ยวกับตัวเลขเศรษฐกิจภาคต่างๆของฝั่ง สหรัฐอเมริกา ยุโรป อยู่เสมอ ตัวเลขเหล่านี้เมื่อมีการรายงานออกมามักส่งผลกระทบต่อการลงทุนในตลาดต่างๆทั่วโลกไม่มากก็น้อย

      หนึ่งในตัวเลขสำคัญที่เราติดตามกันต้องมีเจ้านี่ “ตัวเลขการจ้างงาน” “อัตราการว่างงาน” ซึ่งเป็นตัวชี้วัดกำลังการใช้จ่าย ทิศทางการเงินในประเทศนั้นๆว่าอยู่ในภาวะอย่างไร ส่งผลในเชิงบวกหรือลบต่อภาพรวมเศรษฐกิจ ด้วยเหตุนี้มันเลยมีอิทธิพลเชิงจิตวิทยาระยะสั้นกับการลงทุน
      แหมม...เกริ่นมาซะหล่อ แต่จบแค่นี้ล่ะความหล่อ ต่อไปนี้คือความประหลาดใจ ที่เราไม่เคยสนใจอัตราการว่างงานในประเทศตัวเองเลยยยย จริงอยู่อัตราการว่างงานในประเทศไทยอาจจะต่ำ (ดูดีเชียว) อยู่ที่ประมาณ 1% นิดๆ แต่รู้หรือไม่ครับว่ามันว่างกันเพิ่มขึ้นต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว ล่าสุดที่เห็นตัวเลขของปีนี้แบบผ่านๆน่าจะอยู่ที่ประมาณเกือบ 5 แสนคน กลุ่มประชากรที่ว่างงานมากที่สุดเป็นกลุ่มที่เรียนจบระดับอุดมศึกษา
    สาเหตุที่ว่างงานของคนกลุ่มนี้ ก็จะแบ่งเป็นสาเหตุหลักๆให้พอเห็นภาพ ไม่มีไรมากครับ สาเหตุแรกลาออกจากงานเพื่อเปลี่ยนงานใหม่ (ช่วงที่สำรวจอาจไปตรงกับช่วงที่ลาออกเยอะพอดี ตัวเลขมันเลยดูพุ่งไปนิดก็อาจเป็นได้ หลังจากนั้นพอได้งานก็อาจมีการปรับลดลง) สาเหตุที่สอง ออกไปประกอบกิจการตัวเอง ทำอาชีพอิสระ ไม่เป็นลูกจ้างอีกต่อไป ภาพรวมๆก็มีประมาณนี้
    ทีนี้มันน่าสนใจตรงที่ว่า การว่างงานไม่ได้เกิดจาก ไม่มีงานให้ทำ งานมีครับ งานมันไม่โดน มันผลตอบแทนน้อย ก็ลาออกซะ ออกมาหาอะไรที่ใช่ ออกมาพักผ่อนบ้างอะไรบ้าง พวกที่ไปทำอะไรของตัวเอง ก็มีทั้งไปรอดและไปไม่รอด เทรนด์ลักษณะนิสัยการทำงานของคนยุคปัจจุบัน เป็นไปในทิศทางนี้มากขึ้น ซึ่งสวนทางกับความต้องการของตลาดแรงงาน ที่นับวันจะยิ่งใช้เทคโนโลยีมาทดแทนมากขึ้น

    พอมันสวนทางกันแบบนี้อนาคตที่จะได้เห็น คือ ตัวเลขการว่างงานที่มากขึ้นในอัตราเร่ง ต่อด้วยค่าเฉลี่ยรายได้ต่อหัวของประชากรทั้งระบบที่ต่ำลงจากที่ต่ำอยู่แล้ว มันก็จบง่ายๆตรงที่ไม่มีตังค์จะซื้อจะใช้จ่ายอะไร ซึ่งก็จะเป็นปัญหาในการพัฒนาและกระตุ้นเศรษฐกิจในอนาคตต่อไปทุกยุค ทุกสมัย แล้วก็จะทำให้ชนชั้นของประชากรยิ่งมีช่องว่างถ่างมากขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างคนจนกับคนรวย

    มีเพื่อนต่างชาติคนหนึ่งบอกผมครับ ว่า “เขาชอบที่นี่มากประเทศไทยดีทุกอย่าง” แต่คนไม่รักงานที่ทำ ไม่จริงจัง ไม่มีวินัย พวกคุณต้องไปแก้ทัศนคติ แก้ระบบการศึกษา คนรุ่นใหม่ๆที่ออกมาจะได้พาประเทศไทยไปเป็นประเทศพัฒนาแล้วให้เร็วขึ้น ทรัพยากรคนนี่สำคัญที่สุดนะ เพราะเขาต้องไปใช้อย่างอื่นให้เกิดประโยชน์ต่อไป

    แต่จริงๆพวกคุณควรเป็นประเทศพัฒนาแล้วมาตั้งนานแล้วนะ  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh