กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน Availability cascade โปรดระวังข่าวที่ถูกกล่าวซ้ำ ๆ โดย ศ.ดร. นภดล ร่มโพธิ์

โดย
ศ.ดร. นภดล ร่มโพธิ์

:.
.

Availability cascade โปรดระวังข่าวที่ถูกกล่าวซ้ำ ๆ


ศาสตราจารย์ ดร. นภดล ร่มโพธิ์
คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


นักลงทุนหลายคนชอบอ่านข่าว ซึ่งก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกนะครับเพราะถ้าใช้คำว่า “ลงทุน” แล้วเราก็ต้องมีความรอบคอบและต้องคอยเก็บข้อมูลต่าง ๆ

 

แต่บางทีการหาข่าวนั้น เราก็ต้องมีความระมัดระวังอยู่เหมือนกัน เพราะในข่าวหลาย ๆ ข่าวนั้น มันมักจะมีสิ่งที่เรียกว่า “กระแส”

 

“กระแส” คือสิ่งที่หลายคนเชื่อว่าเป็นความจริง เพียงเพราะว่ามันถูกพูดซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า และหลายครั้งมันก็เกิดจาก ผู้บริหาร หรือ นักข่าว นี่แหละครับ เราเรียกสิ่งนี้ว่า Availability cascade

 

ในปี 1977 นั้น Hasher Goldstein และ Toppino ได้ทำการทดลอง โดยให้ข้อความจำนวน 60 ข้อความที่เหมือนจะเป็น “ข้อเท็จจริง” แต่มีคนส่วนน้อยที่จะทราบ เช่นข้อความดังต่อไปนี้

 

“ฐานทัพอากาศแห่งแรกถูกสร้างขึ้นในรัฐนิวเม็กซิโก”

“กีฬาบาสเกตบอลเข้ามาแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกครั้งแรกในปี 1925”

 

หลังจากนั้น ก็ให้ผู้เข้าร่วมการทดลองได้ตอบว่าเขาคิดว่าข้อความนี้เป็นจริงในระดับใด โดยให้เลือกใน Scale 1-7 (7 คือเชื่อว่าเป็นจริงแน่นอน)

 

นอกจากนี้การศึกษานี้ทำ 3 รอบ โดยแต่ละรอบจะมีข้อความเดิมซ้ำอยู่ 1 ใน 3 หรือ 20 ข้อความ

 

ผลปรากฏว่า ยิ่งในรอบหลัง ๆ ข้อความที่ถูกกล่าวซ้ำเหล่านี้ ยิ่งได้รับการเชื่อว่าเป็นจริงมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยคะแนนรอบแรกเป็น 4.2 และกลายเป็น 4.6 ในรอบที่ 2 และสุดท้ายพุ่งสูงขึ้นเป็น 4.7 แสดงว่ายิ่งพูดหรืออ่านซ้ำมากเท่าไร มันยิ่งน่าเชื่อถือเท่านั้น

 

อาการของ Availability cascade นั้นมันเกิดจากการมีบางคน ซึ่งอาจจะเป็นนักข่าวหรือใครก็ตามที่เริ่มจุดประเด็นเรื่องใดเรื่องหนึ่งขึ้นมาและหลังจากนั้นเรื่องนั้นก็กลายเป็น “กระแส” และพอพูดไปเรื่อย ๆ คนส่วนใหญ่ก็จะเชื่อว่ามันเป็นความจริง

 

บางครั้งคนจุดประเด็นนั้น อาจจะมีจุดประสงค์ดี แต่บางทีก็มีวาระแอบแฝงอยู่ สิ่งที่นักลงทุนควรระวังคือข่าวที่เป็นกระแสที่เกิดจากผู้มีจุดประสงค์แอบแฝงนี่แหละครับ


บางที เขาอาจจะปล่อยข่าวร้ายให้กับบริษัทเพียงเพื่อที่จะหวังว่า คนจะตื่นตกใจ กลายเป็นกระแส และพอพูดกันบ่อย ๆ เข้า ทุกคนก็เชื่อว่าจริง หลังจากนั้นราคาหุ้นจะได้ตกมาก ๆ เขาจะได้ช้อนซื้อหุ้นในราคาที่ต่ำ
ซึ่งเป็นประโยชน์กับเขา


 เคยมีคำกล่าวว่า

“ A simple lie told once may not be well received. But tell the lie a thousand times and it will be believed”

“โกหกครั้งเดียว คนคงไม่เชื่อ แต่ถ้าโกหกซ้ำ ๆ กันเป็นพันครั้ง คนจะเชื่อ”


ดังนั้นอ่านข่าวแล้ว ชั่งใจซะหน่อยนะครับ ว่ามันน่าเชื่อถือ เพียงเพราะว่ามันถูกพูดซ้ำ ๆ หรือเปล่าจะได้ไม่ต้องมาเสียใจภายหลังครับบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh