กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน หล่อ สโลว์ไลฟ์ โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

หล่อ สโลว์ไลฟ์

    ผมมีความชอบเรื่องนี้เป็นพิเศษ “กำไรของบจ.” ครับ ปี 59 ประกาศเรียบร้อยทำสถิติสูงสุดในรอบ 5 ปี 9.09 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 30.41%มีบริษัทที่ทำกำไรจำนวน 461 บริษัท จาก 590 บริษัท คิดเป็น 81.31% สรุปแล้ว “หล่อ” ครับ

    ตัวเลขเหล่านี้เป็นเหตุผลชั้นดี ที่จะเอ่ยคำชื่นชมผู้บริหารจดทะเบียนหลายแห่ง ที่บากบั่นนำพาองค์กรให้มีกำไร ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจไทยที่ดีแค่เพียงลมปาก ต้องบอกว่าพวกท่านมีความสามารถจริงๆที่ทำผลงานกันออกมาได้น่าประทับใจ 
    อย่างไรก็ตามครับ ท่ามกลางความ หล่อ ที่ผมกล่าวไป ก็ยังมีความเห็นเตือนออกมาให้ระวังว่า ผลกำไรโดยรวมของบจ.ปีที่ผ่านมา มันอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าคาดการณ์ 5-7% และในปี 2560 นี้ อาจจะต้องมีการปรับลดประมาณการกำไรของ บจ. โดยรวมลงใหม่ หากมองแต่ตัวเลข มองอะไรแบนๆตามกระดาษที่รายงานออกมา ก็คงเป็นไปตามนี้ล่ะครับ  
    แต่ถ้าจะมองเรื่องจริงอีกมุม ปีที่ผ่านมานโยบายรัฐเองก็ไม่ได้มามีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้มันมีดีอะไรนักหนา โครงการที่ลงทุนไปบางส่วนก็ส่งผลดีเพียงแค่บางกลุ่มธุรกิจเท่านั้น GDP เอย ส่งออกเอยก็ขยายตัวน้อยมาก การใช้จ่ายในประเทศก็เงียบงัน มีปัจจัยขวางทางทำมาหากินเยอะมากเลยครับ แต่บทสรุปยังออกมาดูดี มันโอเคมากแล้วล่ะ  

    โดยส่วนตัวไม่กังวลกับแนวโน้มผลประกอบการของ บจ. ในปีนี้ กำไรจะโตมากหรือน้อยกว่านี้ ตลาดหุ้นก็ยังมีคนเทรดอยู่ดี ยังมีคนมาแสวงหากำไรอยู่ดี ข่าวหรือมุมมองแบบนี้เดาไม่ยาก ก็ออกมากดดันบรรยากาศให้มันต่ำลง (ถ้าได้ผลนะ) แล้วก็เก็บ 

    มองให้มันเป็นโอกาสแล้วกันครับ ไม่ว่าราคามันจะถูกกว่านี้หรือไม่ แต่ด้วยตัวเลขที่โชว์ออกมา เรายังสามารถเลือกหาหุ้นดีๆ ที่ราคาไม่สูงปันผลโอเค ไม่หวั่นไหวมากนักกับความผันผวนของกระแสเงิน ข่าวลือ ข่าวเซนซิทีฟจากทั่วโลก ได้อีกหลายตัวเลย ถ้าบจ. ส่วนมากยังมีความสามารถในการทำกำไรขนาดนี้ แค่ต้องศึกษาและเลือกให้ดีหน่อย มันก็สูตรเดิมๆ ดูกราฟ ดูพื้นฐาน ดูแนวโน้มธุรกิจ แต่ต้องอยู่บนหลักการห้ามเข้าข้างตัวเองจนเกินเหตุ (วิธีไม่อธิบายนะครับเขียนมาเยอะแล้ว)
    ปลายปีที่แล้วจนถึงตอนนี้ผมไม่เชื่อคนเชียร์เลย ผมเลือกของผมเอง ผลที่ได้ก็ดีนะครับกำไรคิดเป็นเปอร์เซนต์แล้วไม่ต่ำกว่า 40% ไม่ต้องนั่งดูทุกวันให้ปวดหัว ไม่ต้องลุ้นทุกวันให้ประสาทเสีย 

    เป็นนักลงทุนสโลว์ไลฟ์ ท่ามกลางสนามรบก็มีความสุขดีครับ   บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh