กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ตอน Super Bullish อันแลเห็นอยู่รำไร โดย มังกรในสระ .

โดย
มังกรในสระ .

:.
.

ตอน Super Bullish อันแลเห็นอยู่รำไร

กุนซือโลกการเงิน ตอน Super Bullish อันแลเห็นอยู่รำไร 


       ผู้น้อย ‘มังกรในสระ’ น้อมรับใช้นายท่าน เพลานี้โลกการเงินของเราดูจะมีความสุขสดชื่นมากเป็นพิเศษ เพราะไม่ว่าจะหันไปทางใดก็มีแต่ข่าวดีเต็มไปหมด ไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ ตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจของบรรดามหาอำนาจทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯ จีน ยูโรโซน หรือญี่ปุ่นล้วนเป็นที่น่าพอใจทั้งสิ้น ขณะที่การขยายตัวของประเทศในกลุ่มตลาดเกิดใหม่เอง ซึ่งรวมถึงบ้านเมืองไทยด้วยนั้น ก็น่าพอใจอย่างมากเช่นกัน ซึ่งทั้งหมดยังมีแรงเหวี่ยงหรือโมเมนตัมที่จะขยายตัวได้สูงขึ้นไปอีกต่อเนื่องถึงพุทธศักราชใหม่อันเป็นปีจอนี้ด้วย ด้วยเหตุปัจจัยอันแสนจะน่ายินดีนี้ ผู้น้อยขอพยากรณ์โดยไม่รับผิดชอบต่อผลที่เกิดขึ้นใดๆทั้งนั้นว่า ปีจอนี้จะเป็นปีที่โลกการเงินจะเกิดภาวะ ‘อภิมหากระทิง’ หรือ ‘Super Bullish’ นั่นเอง
       กฎหมายปฏิรูปภาษีของมหาอาณาจักรอเมริกาได้ถูกตราขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว การลดภาษีเงินได้นิติบุคคลจากร้อยละ ๓๕ เป็นร้อยละ ๒๑ ย่อมจะทำให้กำไรของบริษัทน้อยใหญ่ในสหรัฐฯเพิ่มขึ้นทันตา ซึ่งเป็นที่หวังกันมากว่า กำไรที่เพิ่มขึ้นนั้นจะส่งผ่านไปยังแรงงานผู้ปิดทองหลังพระทั้งหลายอันจะยังผลให้การบริโภคในสหรัฐฯเติบโตทบเท่าเป็นทวีคูณ และผลดีที่ตามมาย่อมอยู่ที่ตัวเลขการขยายตัวของเศรษฐกิจ ซึ่งกุนซือหลายสำนักท่านคาดว่า คงไม่ต่ำกว่าร้อยละ ๓ เป็นแน่ แต่ผู้น้อยเห็นว่า มีโอกาสถึงระดับร้อยละ ๔ ได้ไม่ยาก เพราะการลดภาษีดังกล่าวนอกจากจะยังผลให้กำลังซื้อเพิ่มพูนขึ้นแล้ว ยังกระตุ้นให้เกิดการลงทุนและการจ้างงานอีกด้วย ท่านประมุขแห่งมหารัฐอเมริกานาม ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ คงประสงค์ให้อัตราการว่างงานในประเทศของท่านอยู่ในระดับร้อยละศูนย์เลยกระมัง จึงได้ผลักดันกฎหมายฉบับนี้ เพราะเวลานี้การจ้างงานในสหรัฐฯก็อยู่ในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์แล้ว และธนาคารกลางแห่งอาณาจักรแห่งนี้ก็ถือว่าการจ้างงานใกล้จะถึงระดับที่เรียกว่าการจ้างงานเต็มอัตราแล้วเช่นกัน เมื่อมีกฎหมายฉบับนี้ย่อมเปรียบเสมือนการติดปีกให้กับเสือ ฉะนั้น ใยเล่าภาวะอภิมหากระทิงจะไม่เกิด 
        ฝากมหาอาณาจักรจีนเอง แม้มีปัญหาภาระหนี้ในระบบเศรษฐกิจที่สูงกว่าร้อยละ ๒๐๐ ของขนาดเศรษฐกิจ แต่ทว่าก็ยังคงยึดมั่นในนโยบายรักษาเสถียรภาพการเติบโตทางเศรษฐกิจไว้อย่างเหนียวแน่น โดยกำหนดเป้าหมายของการขยายตัวไว้ที่ระดับร้อยละ ๖.๕ ต่อปี ทั้งที่พยายามเร่งลดระดับหนี้ในระบบเศรษฐกิจควบคู่ไปด้วย แต่จะว่าไปแล้ว มหาอาณาจักรแห่งนี้ เมื่อมีหนี้มากล้นถึงเพียงนั้น ย่อมไม่อาจปล่อยให้เศรษฐกิจชะลอตัวลงอย่างมีนัยสำคัญได้ เพราะจะไม่มีเงินพอใช้หนี้ รวมถึงภาระดอกเบี้ย สถานการณ์ในตอนนี้จึงเปรียบเสมือนกับการขึ้นหลังเสือแล้วลงไม่ได้นั่นเอง ดังนั้น จึงไม่ต้องกังวลว่า จีนจะใช้มาตรการที่รุนแรงในการแก้ปัญหาหนี้ล้นระบบ การขยายตัวของเศรษฐกิจจีนจึงจำต้องอยู่ในระดับไม่ต่ำกว่าร้อยละ ๖ ต่อปีต่อไปตลอดอย่างน้อยในสมัยประธานาธิบดีสื่อ จิ้นผิง มิฉะนั้นแล้ว วิกฤตหนี้ย่อมเกิดขึ้นอย่างแน่นอนในแผ่นดินมังกร 
       เมื่อเสาหลักแห่งเศรษฐกิจโลกทั้งสองเสายังคงเป็นที่พึ่งชั้นยอดของเสาเศรษฐกิจต้นรองๆอื่น ซึ่งรวมถึงไทย ความหวังที่ว่า ปีจอจะเป็นปีแห่งพญากระทิงจึงไม่ใช่ความเพ้อฝันหรือเลื่อนลอย แลหากธนาคารกลางแห่งอาณาจักรอเมริกาขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเพียงสามครั้งในปีจอนี้ตามที่ส่งสัญญาณไว้ด้วยแล้ว ยิ่งไม่มีปัจจัยใดมาขัดขวางการกำเนิดแห่งพญากระทิงได้ แต่หากการขึ้นดอกเบี้ยมีจำนวนครั้งมากกว่าสาม ก็ต้องดูว่ามากกว่าสักกี่ครั้ง ถ้าเพียงหนี่งครั้ง มหากระทิงน่าจะยังถือกำเนิดขึ้นได้ แต่อาจจะเลื่อนเวลาออกไปสักหน่อยจากปีจอเป็นปีกุน 
       ย้อนกลับมามองบ้านเมืองไทยของเราบ้างว่า มีเหตุปัจจัยใดบ้างที่พอจะให้กำเนิดภาวะพญากระทิงไปพร้อมกับโลการเงิน ในศักราชใหม่นี้บ้านเมืองไทยของเราจะเริ่มลงทุนโครงการขนาดใหญ่หลายโครงการ หลังจากรอคอยกันมานาน ขณะที่กำลังซื้อในประเทศค่อยๆฟื้นตัวขึ้นมาเป็นลำดับ แลภาคส่งออกนั้นน่าจะยังคงเป็นพระเอกต่อไปเช่นเดียวกับภาคการท่องเที่ยว แต่ปัจจัยที่เป็นที่คาดหมายว่า จะนำพาเม็ดเงินลงทุนทั้งทางตรงและทางอ้อมจากภายนอกประเทศเข้ามาได้เต็มเม็ดเต็มหน่อยได้มากที่สุด เห็นจะเป็นการเลือกตั้งทั่วไป ที่ควรจะมีขึ้นในปีจอนี้ เพราะบริษัทหรือนักลงทุนต่างชาติจำนวนไม่น้อยเขาตั้งข้อรังเกียจรัฐบาลทหาร เขาจึงชะลอแผนลงทุนไว้บางส่วน ไม่กล้ายกทัพมาเต็มอัตราศึก ฉะนั้น หากมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในปีนี้ แลบ้านเมืองไทยได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ก็อาจทำให้พญากระทิงได้ออกมาวิ่งเล่นในตลาดหุ้นไทยให้ได้ยินดีปรีดากันก็เป็นได้ ซึ่งจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ ก็ยังเร็วไปที่จะคาดคะเน 
       รวมความว่า ในศักราชใหม่นี้ โลกการเงินของเราอยู่ในภาวะที่พร้อมจะเกิดสิ่งดีๆได้มาก จึงนับเป็นโอกาสที่นายท่านทั้งหลายจะได้เริ่มสำรวจตรวจตราความพร้อมของตนเอง แลแสวงหาชัยภูมิฐานที่มั่นที่ประเสริฐเพื่อให้ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริงจากเหตุปัจจัยเหล่านั้น ผู้น้อยขอเตือนว่า เพลานี้ของดีราคาถูกหายากมากแล้ว แม้พญากระทิงอาจเกิดขึ้นได้ก็ตาม แต่ทว่าก็ใช่ว่า จะเป็น Super Bullish ของทุกคน หากแต่เป็นของผู้ที่ทำศึกในสมรภูมิการลงทุนด้วยความรู้ความเข้าใจทั้งตนเองและปัจจัยภายนอกอย่างดี หรือ ที่เรียกว่า รู้เขา รู้เราแล้วเท่านั้น ที่จะได้เสวยสุขท่ามกลางภาวะกระทิงครั้งใหญ่ที่อาจเกิดขึ้น
       นอกจากนี้ นายท่านพึงจักต้องไตร่ตรองด้วยตนเองว่า ที่เขาพูดกัน รวมถึงที่ผู้น้อยพยากรณ์ว่า สิ่งดีๆจะบังเกิดในปีจอนี้ จะมีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด เพราะหากเกิดข้อผิดพลาดประการใด กุนซือทั้งหลายรวมถึงผู้น้อยย่อมทำได้เพียงยอมรับความผิดพลาด แต่คงไม่ยอมรับความเสียหายใดๆที่เกิดขึ้นกับนายท่าน เพราะฉะนั้น วอนนายท่านพัฒนามุมมองของตนเองไว้ด้วย แลประเมินสถานการณ์เป็นระยะ ขอนายท่านทุกท่านจงประสบความสำเร็จในการลงทุนตลอดปีใหม่นี้ แลปีต่อๆไป 

 

สวัสดีปีจอ


 fb : สำนักกุนซือโลกการเงิน มังกรในสระบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh