กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน อย่าเพิ่งเคลิ้ม โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

อย่าเพิ่งเคลิ้ม

“ตลาดหุ้นพุ่งทะยานทะลุ 1,800 จุด ทำสถิติสูงสุดในรอบ 24 ปี”
    “คาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจไทยเติบโตถึงระดับ 4%”   

    
     เป็นการต้อนรับศักราชใหม่ 2561 ที่สุดยอดจริงๆเลยว่าไหมครับ มีแต่เรื่องราวดี ๆ ชวนฝันไปไกลถึงความมั่งคั่ง ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของคนทำธุรกิจ คนทำมาหากิน นักลงทุน ฯลฯ ทว่าความจริงที่เกิดขึ้นมันจะเป็นดั่งฝันของผมและใครอีกหลายคนหรือไม่ (ผมก็หนึ่งในคนทำมาหากินและนักลงทุนตาดำๆเช่นกัน) เรื่องนี้ยังต้องใช้เวลาพิสูจน์กันอีกนานนัก

    ณ จุดนี้ก็อยากจะใคร่ขอเรียนเชิญผู้มีจิตศรัทธาทุกท่าน อย่าเพิ่งเคลิ้มไปกับบรรยากาศอันแสนโรแมนติก เพราะในเรื่องราวแสนดี อาจมีน้ำตาและการโดนเทซ่อนอยู่ เนื่องจากภาพที่เกิดปัจจุบันของตลาดหุ้นและเศรษฐกิจ ไม่ใช่การโตที่มีเสถียรภาพสักเท่าไร ยังมีความเปราะบางอยู่อีกเยอะ ขออนุญาตแชร์ให้ตระหนักกันบางส่วน อาทิ
    1. การโตของตลาดหุ้นไม่ได้เกิดจากปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจสนับสนุน แต่เป็นการโตจากการใช้ทรัพยากรทุนผลักดันราคา ซึ่งทรัพยากรส่วนมากอยู่ในมือคนรวย ดังนั้นมีคนเพียงส่วนน้อยที่ได้ประโยชน์ และผลประโยชน์ไม่ตกลงมาที่คนส่วนใหญ่ของประเทศ ซึ่งเป็นคนระดับกลาง-ล่าง
    2.การโตของเศรษฐกิจพึ่งพิงภาคการส่งออกหนักมาก ซึ่งยังมีปัจจัยเสี่ยงด้านความไม่แน่นอนของค่าเงินบาท การขยายตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า และการกระจุกตัวของมูลค่าการส่งออกในผู้ค้ารายใหญ่ของประเทศ (แปลว่าผู้ส่งออกทุกคนไม่ได้ดีหมดนะจ๊ะ)
    3. การลงทุนภาครัฐเกิดขึ้นเป็นรูปธรรมผลักดันให้ภาคเอกชนลงทุนมากขึ้น ในปีที่แล้วเราก็คาดกันมาแล้วว่ารัฐเร่งลงทุน เมกะโปรเจคต่างๆต้องออกมามากมาย แต่ก็ “ไม่” ดังนั้นหากจะเชื่อมั่นและวางใจในประเด็นนี้คงต้องคิดใหม่
    4. กำลังซื้อในประเทศจะฟื้นตัว อันนี้น่าจะต้องอาศัยไสยศาสตร์ เหตุผลที่ว่าผ่อนรถคันแรกหมด หนี้ลดลงน่าจะเอามาใช้ไม่ได้ เพราะมันไม่จริง ความจริง คือ คนระดับกลาง-ล่าง ยังฝืดๆเหมือนเดิม  
    5.การเลือกตั้งที่มุ่งหวังว่าจะเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อคทุกสิ่ง ขอบอกจริงๆไม่รู้สึกได้ถึงความชัวร์
    นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีอีกหลายอย่างเลยครับ ที่ต้องจับตาดู ภาพความเสี่ยงที่มองแบบเร็วๆ ก็ประมาณนี้แหล่ะ (ไม่ใช่ผมไม่ดีใจที่หุ้นขึ้นเยอะ ไม่ใช่ผมไม่ดีใจที่เศรษฐกิจดี โดยส่วนตัวผมเป็นทั้งคนทำธุรกิจและนักลงทุน ถ้าทุกอย่างดีจริงผมก็ดีด้วย)

    แต่ในสภาวะความเป็นจริงมันดันรู้สึกได้เสมอว่ามันค้านสายตา ไม่ตรงกับสิ่งที่สัมผัสได้ สิ่งที่เห็นชัดสุดตอนนี้เชื่อว่าหลายท่านก็เห็น คือ “ความเหลื่อมล้ำ ความเปราะบาง” ดังนั้นจึงไม่ขอดีใจกับข่าวดีใดๆในเวลานี้ แต่ขอใช้พื้นที่ตรงนี้ชวนให้ทุกท่านระมัดระวัง และเดินเกมส์อย่างรอบครอบดีกว่าครับ  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh