กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน จงเติมคำในช่องว่าง โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

จงเติมคำในช่องว่าง

     JFIN COIN ชื่อเหรียญ TOKEN ของกลุ่ม JMART ที่เตรียมระดม ICO เพื่อนำเงินไปใช้ในธุรกิจสินเชื่อรายย่อย ข่าวนี้ดังมากในวงการตลาดทุนในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ตอนนี้กระแสมันเริ่มจางลงบ้างแล้ว เอาจริงๆผมชอบเคสนี้ ผมว่ามันโคตรคูลลล (คูล เป็นอาการประมาณเท่ห์ๆ เจ๋งๆ) ส่วนตัวไม่ได้มองในมุมว่า บริษัทจดทะเบียนทำได้หรือไม่ ติดข้อกฏหมายหรือละเมิดอะไร

    เนื่องจากเห็นว่าการระดมทุนด้วยวิธีนี้ มันเป็นโอกาสดีของธุรกิจที่จะเติบโตได้อย่างมีศักยภาพเพราะมีเงินทุนเข้ามาสนับสนุน ต้นทุนต่ำ รวดเร็ว บริษัทขนาดเล็ก บริษัทเกิดใหม่ คนรุ่นใหม่ที่มีไอเดียสามารถเข้าถึงการระดมทุนในรูปแบบนี้ได้ หากเจ๋งและดีพอ ซึ่งมันก็จะดีกับระบบเศรษฐกิจด้วยเช่นเดียวกัน หากธุรกิจรุ่นใหม่ๆอยู่รอด ไปได้ และแข็งแรง 
    อย่างไรก็ตาม การระดมทุนรูปแบบนี้มันก็ต้องอยู่บนพื้นฐานที่ว่า ธุรกิจนั้นมันจริง มันดี และผู้บริหารโอเคทำงานเพื่อสร้างธุรกิจจริงๆ ไม่ใช่มาขายแล้วชิ่ง
    เรื่องราวตรงจุดนี้แหล่ะครับที่มันน่ากังวลและดูเสี่ยงมากๆ ที่ผ่านมาการขาย ICO จำนวนมากในต่างประเทศ ระดมเงินไปแล้วหลายพันล้าน USD และพวกที่ขาย 80% ที่ได้เงินไปมันดันชิ่ง เจ้า ICO เลยตกเป็นจำเลย กลายเป็นเครื่องมือทางการเงินที่ดูไม่น่าเชื่อถือ มีความเสี่ยงสูง ซึ่งจริงๆแล้วสาเหตุน่าจะเกิดจาก สันดานคน มากกว่า เครื่องมือ        

    จะว่าไปการขาย การลงทุนใน ICO ก็ใกล้เคียงกับการ IPO การลงทุนในหุ้น อยู่พอสมควร ผู้ลงทุนไม่มีวันรู้หรอกว่ามันจะขึ้นหรือลง จะชิ่งหรือไม่ชิ่ง เจ้ามือจะทำอะไร เจ้าของจะแอบเฮงซวยไหม เบื้องหลังมีฮั้วอะไรบ้าง ที่ผ่านมาหุ้นบ้านเราก็มีพวกสายดาร์คเยอะแยะ ปล้นเงินจากผู้ลงทุนไปมากมาย แต่ก็ไม่เห็นเป็นอะไร ทุกวันนี้ก็ยังสร้างข่าว สร้างราคากันเป็นว่าเล่น เทรดบน P/E เป็นร้อยเป็นพันเท่าก็ยังเทรด ทั้งๆที่รู้ว่ามันต้องพาไปถึงจุดจบ ดังนั้นตื่นตูมกันไปทำไมหรอครับ นี่มันเรื่องปกติของโลกอยู่แล้ว
     เอาเวลาที่วิตกกังวล โวยวายว่ามันขัดต่ออะไรมากมาย ไปเริ่มต้นให้ความรู้ผู้ลงทุนอย่างจริงจังว่าหากจะลงทุนต้องทำอย่างไร จุดที่ต้องศึกษาใน White Paper (คล้ายไฟลิ่งของ IPO ) ให้ดี จุดที่ควรสังเกตว่าธุรกิจมันโอเค รอดไม่รอด เป็นของจริงไหม ปัจจัยอะไรที่ทำให้มันขึ้นลง ฯลฯ เอาเคสที่เคยทำแล้วของคนไทยที่สำเร็จอย่าง OMISEGO หรือคนที่อยู่ในวงการ หรือเคสของ JMART นี่แหล่ะ ออกมาให้ความรู้กันเยอะๆ ผู้ลงทุนจะได้มีอาวุธป้องกันตัวเองในระดับหนึ่งก่อน
    อย่าปล่อยให้ประวัติศาสตร์มันซ้ำด้วยรูปแบบการลงทุนที่ขาดสติเฉกเช่นวันนี้ ที่เรายังมีคนจำนวนมากที่ซื้อ IPO โดยไม่รู้ว่าบริษัททำอะไร เล่นหุ้นตามคนเชียร์ ตามข่าวลือ ตามเค้าว่า อยู่มากมาย
    
     เรื่องการลงทุนใน Crypto Currency มันเป็นเรื่องใหม่มากๆ และเสี่ยงมากๆ เชื่อเหลือเกินว่ามีคนในแวดวงการเงิน การลงทุน จำนวนมากที่ยังไม่เข้าใจครับ กฎหมายจะมาเมื่อไหร่ไม่รู้ แต่การให้ข้อมูลเพื่อสร้างความเข้าใจ ทำได้เลยไม่ต้องรอ โลกใหม่ไม่ใช่กำลังมา แต่มันเกิดขึ้นแล้ว ประเทศ 4.0 อย่างเราอย่ามัวแต่...........ดีกว่าครับบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh