ข่าวหุ้นล่าสุด

ธนาคารโลก หั่นเป้าจีดีพีอินโดฯ ปีหน้าโตต่ำกว่า 5% สงครามการค้าฉุด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 ก.ย. 62 13:58 น.

   สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารโลกได้ออกมาคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของอินโดนีเซีย ว่ามีโอกาสที่จะลดลงต่ำกว่า 5% ในปีหน้าพร้อมกับเตือนให้ระวังภาวะเงินทุนไหลออกอยากรุนแรง ซึ่งเป็นผลมาจากสงครามการค้าสหรัฐฯ และจีนทวีความรุนแรงขึ้น
          ก่อนหน้านี้ธนาคารโลกได้คาดการณ์ไว้ว่าเศรษฐกิจของอินโดนีเซียจะเติบโต 5.1% ในปีนี้ และ เติบโต 5.2% ในปีหน้า ขณะที่รัฐบาลอินโดนีเซียได้คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของประเทศจะเติบโต 5.1% ในปีนี้ และเพิ่มขึ้นเป็น 5.3% ในปีหน้า
    นาย โรดริโก้ ชาเวช ผู้อำนวยการธนาคารโลกประจำอินโดนีเซีย ยังได้เตือนรัฐบาลอินโดนีเซีย ให้ระวังภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ เนื่องจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และ จีนที่ทวีความรุนแรงขึ้นและอาจยาวนานถึงการเลือกประธานาธิบดีในปีหน้า ปัญหา Brexit และปัญหาความไม่สงบในฮ่องกง อาจทำให้อินโดนีเซีย ประสบกับภาวะเงินทุนไหลออกนอกประเทศ ซึ่งอาจทำให้เศรษฐกิจของอินโดนีเซีย ตกต่ำในช่วง 3 ปีต่อจากนี้
           นอกจากนี้ธนาคารโลก ยังคาดการณ์ว่าการเติบโตของเศรษฐกิจอินโดนีเซีย จะลดลงเหลือ 4.6% ในปี 2021 โดยในปัจจุบันรัฐบาลอินโดนีเซียกำลังพยายามอย่างมากในการดึงดูดการลุงทุนโดยตรงจากต่างประเทศและรวมถึงพยายามดึงบริษัทที่ต้องการย้ายฐานการผลิตออกจากจีนเนื่องจากปัญหาสงครามการค้า โดยในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายนถึง เดือนสิงหาคม ได้บริษัทของจีนจำนวน 33 แห่งได้ขยายฐานการผลิตไปยัง 23 ประเทศทั่วโลกโดยมีเป้าหมายหลักอยู่ที่ประเทศเวียดยาม รวมถึง กัมพูชา มาเลเซีย และ ไทย

 

  


รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด