ข่าวหุ้นล่าสุด

IEA หั่นความความต้องการใช้น้ำมันโลกเหลือ 91.1 ล้านบาร์เรล/วัน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 ส.ค. 63 17:26 น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่า สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ได้ปรับลดคาดการณ์ความต้องการน้ำมันทั่วโลกในปีนี้ลงสู่ระดับ 91.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งลดลง 8.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน เมื่อเทียบกับการประมาณการครั้งล่าสุด และปรับลดความต้องการในปี 2021 ลงสู่ระดับ 97.1 ล้านบาร์เรล หรือลดลง 240,000 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นการปรับลดลงครั้งแรกในรอบหลายเดือน หลังหลายประเทศเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19

  IEA กล่าวว่าการระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้อุปสงค์น้ำมันทั่วโลกลดลง โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการบินที่ลดลงไปมากถึง 2 ใน 3 จากช่วงเกิดการระบาด ซึ่งแม้ปริมาณการใช้น้ำมันทั่วโลกในช่วงครึ่งปีแรกจะสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้เล็กน้อย แต่ยังต้องระมัดระวังในช่วงครึ่งปีหลังเนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นและเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ IEA ปรับลดคาดการณ์ในครั้งนี้

  การปรับลดคาดการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่บริษัทผู้ผลิตน้ำมันทั่วโลกได้เปิดเผยผลประกอบการในไตรมาสที่ 2/2020 โดยบริษัทซาอุดิอารามโก มีผลกำไรลดลงมากถึง 50% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เช่นเดียวกันเชลล์ มีผลกำไรลดลง 82% หลังได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ลดลงเนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด