efinancethai

Crypto

สุด! “Javier Milei” คว้าชัยปธน.คนใหม่อาร์เจนตินา จับตานโยบายสายโปรบิตคอยน์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 พ.ย. 66 9:41: น.

 

ฮือฮา! อาร์เจนตินาได้ผู้นำประเทศคนใหม่ “Javier Milei” ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่าเขาเป็นผู้ที่ผู้ชื่นชอบ Bitcoin แม้ยังไม่ถึงขั้นหนุนให้ใช้เป็นเงินตราเหมือนเอลซัลวาดอร์ ในทางกลับกันเขาหนุนใช้ดอลลาร์แทนเงินเปโซอาร์เจนตินา

 

เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีการรายงานข่าวยืนยันว่า Javier Milei ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของอาร์เจนตินาซึ่งมีความชื่นชอบ Bitcoin เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งใหญ่ของประเทศ โดยได้คะแนนเสียงนำหน้าคู่แข่งอย่าง Sergio Massa ไปถึง 2,786,457 เสียง

 

ทั้งนี้ ว่าที่ผู้นำคนใหม่ของอาร์เจนตินาจะเริ่มปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการในวันที่ 10 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป

 

อย่างที่ทราบกันว่า อาร์เจนตินามีปัญหาเงินเฟ้อขั้นวิกฤต กระทบอำนาจซื้อประชาชนเพราะส่งผลให้เงินในมือเสื่อมมูลค่า และยังแก้ไม่ตกจนถึงทุกวันนี้ โดยล่าสุดเงินเฟ้ออาร์เจนตินาพุ่งสูงถึง 143%

 

ซึ่งเมื่อต้นปี ก็มีชาวอาร์เจนตินาประท้วงปัญหาเงินเฟ้อที่หนักข้อมากขึ้น ด้วยการเชิดชูสัญลักษณ์ BTC ขนาดยักษ์ แสดงออกให้รัฐบาลเห็นว่าประชาชนนั้นสุดจะทนแล้วกับปัญหาค่าเงินตกต่ำ

 

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่า Milei จะสนับสนุนให้ นำ Bitcoin มาใช้เป็นเงินตราที่ถูกต้องตามกฎหมาย หรือถึงขั้นนำมาเป็นทุนสำรองของประเทศ ในทางกลับกัน Milei  มีแผนแทนที่เงินเปโซของอาร์เจนตินาด้วยดอลลาร์สหรัฐเพื่อจัดการกับวิกฤตเงินเฟ้อในประเทศ 

 

Milei เป็นที่รู้จักกันดีจากคำกล่าวของเขาที่ว่า Bitcoin คือตัวแทนของการคืนอำนาจทางการเงินกลับสู่ผู้สร้างที่แท้จริงคือประชาชนและ Bitcoin ยังสามารถสกัดเหล่านักการเมืองที่จ้องจะปล้นความมั่งคั่งของประชาชนผ่านอัตราเงินเฟ้อ 

 

เป็นที่น่าจับตาก้าวต่อไปของอาร์เจนตินาในการจัดการปัญหาเงินเฟ้อ ภายใต้ผู้นำคนใหม่อย่าง “Javier Milei” รวมทั้งความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเปิดรับ Bitcoin ของประเทศว่าจะมากในระดับเดียวกับเอลซัลวาดอร์หรือไม่  

  

ที่มาbitcoinmagazine 

 

 


* การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ผู้สนใจควรศึกษาข้อมูลและประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน


เรียบเรียง  Chatchaya Angkhulee 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh