ข่าวหุ้นล่าสุด

GBS คาด SET ซึมข้ามปี ขยับกรอบ 1,550–1,590 จุด แนะลุยหุ้นช้อปช่วยชาติ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 ธ.ค. 61 11:01 น.

   น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย และ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย  บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยว่า  หุ้นไทยสัปดาห์นี้เจอข่าวลบหลังสหรัฐฯ จ่อชัตดาวน์  แม้ได้ LTF -RMF ช่วยพยุง - การกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศประคอง ให้กรอบดัชนี 1,550–1,590 จุด  แนะหุ้นรับอานิสงส์ช้อปช่วยชาติ-ช้อปตรุษจีน

   - ดัชนีหุ้นไทยสัปดาห์สุดท้ายก่อนสิ้นปี ได้รับปัจจัยบวกจากในประเทศจากเม็ดเงินซื้อ LTF และ RMF ช่วยพยุงดัชนี และการกระตุ้นเศรษฐกิจจากการลงทุนภาครัฐในโครงการลงทุนขนาดใหญ่ อาทิ โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า โครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานพื้นที่ EEC  รวมทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวประเทศไทยในเดือนพ.ย.61 พลิกกลับมาเติบโต 4.54% จากหดตัว 0.51% ในเดือนต.ค. ส่งผลให้รายได้จากการท่องเที่ยวเติบโต 5.18%
   - ปัจจัยด้านลบที่กดดันการลงทุนในช่วงนี้ยังคงหนีไม่พ้นปัญหาของสหรัฐ ล่าสุดรัฐบาลสหรัฐฯเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์อีกครั้งหลังวุฒิสภาไม่ผ่านร่างกฎหมายงบประมาณสร้างกำแพงชายแดนเม็กซิโก รวมทั้งตัวเลข GDP ของสหรัฐในช่วงไตรมาส 3/2561 ขยายตัวเพียง 3.4% ชะลอตัวจาก 4.2% ในช่วงไตรมาส 2/2561 และนักวิเคราะห์คาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัว 2.9% ในช่วงไตรมาส 4/2561 และจะชะลอตัวลงมากขึ้นในปีหน้าจากผลกระทบของสงครามการค้า และปริมาณการซื้อขายเบาบางเนื่องจากเข้าสู่ช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่
   - ปัจจัยที่น่าจับตาในสัปดาห์นี้ ได้แก่ วันที่ 26 ธ.ค. สหรัฐฯ รายงานตัวเลขดัชนีราคาบ้านเดือน ต.ค. และดัชนีการผลิตเดือน ธ.ค. ในวันที่ 27 ธ.ค. จีน เปิดเผยตัวเลขกำไรภาคอุตสาหกรรมเดือนพ.ย. และสหรัฐฯ เปิดเผย จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีราคาบ้านเดือนต.ค. และยอดขายบ้านใหม่เดือนพ.ย. ขณะที่วุฒิสภาสหรัฐเตรียมจัดการประชุมอีกครั้งเรื่องงบประมาณสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐกับเม็กซิโก รวมทั้งในวันที่ 28 ธ.ค. สหรัฐฯ  เปิดเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งเดือนพ.ย. ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขายเดือนพ.ย.  และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ และธปท. รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย
   -  ทิศทางตลาดหุ้นไทยมีแนวโน้มชะลอตัว คาดดัชนีเคลื่อนไหวในกรอบ  1,550–1,590 จุด โดยแนะนำเก็งกำไรในหุ้นได้ประโยชน์จากมาตรการช็อปช่วยชาติ ได้แก่ IRC, NDR, SE-ED, COL รวมถึงหุ้นที่ได้อานิสงส์จากการช็อปช่วงตรุษจีน ได้แก่ CPALL, MAKRO, BJC และหุ้นเข้าคำนวณ SET50 ได้แก่ GULF, WHA และ SET100 ได้แก่ AEONTS, ANAN, GOLD, GULF, MBK, PLANB ซึ่งจะมีผลในช่วงครึ่งแรกของปี 2562


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด