ข่าวหุ้นล่าสุด

กกร.หั่นจีดีพีปีนี้เหลือ 2.9-3.3% เตรียมถกธปท.สัปดาห์หน้าแก้บาทแข็ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 ก.ค. 62 14:13 น.

   นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. ระบุ หั่นจีดีพีปีนี้ลงเหลือ 2.9-3.3% เดิม 3.7-4% หลังส่งออก-ลงทุนเอกชนหดตัว ส่วนส่งออกปีนี้เหลือ -1-1% จากเดิม 3-5% หลังศก.โลกชะลอ เชื่อบาทยังแข็งต่อ หลังเฟดส่งสัญญาณปรับลดดบ. ชี้กระทบความสามารถในการแข่งขัน พร้อมเข้าพบผู้ว่าธปท. ในสัปดาห์หน้า หวังหาทางออกร่วมกัน โดยมีสาระสำคัญดังนี้

   -ที่ประชุมกกร. ปรับกรอบประมาณการอัตราการเติบโตเศรษฐกิจไทยปีนี้ลงมาที่ 2.9-3.3% จากเดิม 3.7-4% และ ส่งออกลงมาอยู่ที่ -1-1% จากเดิม 3-5% และ แม้ว่ารัฐบาลใหม่จะมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง แต่กกร. มองว่าอาจไม่เพียงพอที่จะชดเชยผลจากการส่งออกที่ลดลงท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ชะลอลง และ ทิศทางเงินบาทที่แข็งค่า ส่วนอัตราเงินเฟ้อปีนี้ยังคงกรอบเดิมที่ 0.8-1.2%
   "5 เดือน เครื่องชี้เศรษฐกิจไทยมีสัญญาณที่อ่อนแรง สะท้อนจากการส่งออก และ การลงทุนเอกชนหดตัว ขณะเดียวกันจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยก็ขยายตัวในระดับต่ำ มีเพียงการบริโภคภาคเอกชนที่ขยายตัวจากแรงหนุนมาตรการพยุงเศรษฐกิจของภาครัฐ" นายปรีดี กล่าว
   -สำหรับช่วงที่เหลือของปีนี้แนวโน้มเศรษฐกิจไทยยังอยู่ท่ามกลางความท้าทาย และ ขาดปัจจัยหนุน โดยแม้ว่าการส่งออกอาจกลับมาฟื้นตัวได้บ้างจากปัจจัยฐาน และ ความเป็นไปได้ที่น้อยลงที่สหรัฐจะเก็บภาษีล็อตสุดท้ายจากจีน หลังจากที่สองฝ่ายได้กลัยมาสู่เส้นทางการเจรจากันอีกครั้ง
   -อย่างไรก็ตาม ทิศทางเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวจากความซบเซาของการค้าโลก รวมทั้งปัจจัยค่าเงินบาทที่แข็งค่าเร็ว และ อาจยังมีแนวโน้มที่จะแข็งค่าอีกหากธนาคารกลางสหรัฐส่งสัญญาณปรับลดดอกเบี้ยลง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันของสินค้าส่งออกไทยทำให้แนวโน้มการส่งออกปีนี้อาจมีความเป็นไปได้จะไม่ขยายตัว
   - นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภายในสัปดาห์หน้านี้ ส.อ.ท. และ หอการค้า จะเข้าพบ นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อหารือถึงสถานการณ์ค่าเงินบาทที่ปรับตัวแข็งค่าอย่างรวดเร็ว โดยตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันค่าเงินบาทแข็งค่าแล้วกว่า 6% และ อาจจะแข็งค่ามากที่สุดในโลก ซึ่งข้อเสนอที่ต้องการ คือ ให้ธปท.พิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายจากปัจจุบันที่ 1.75% ให้เร็วที่สุด โดยไม่ต้องรอผลประการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เนื่องจากปัจจุบันพบว่า ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นนั้นกระทบกับภาคการส่งออก ท่องเที่ยว และ เศรษฐกิจโดยรวม
   “สิ่งที่เราต้องการ คือ ให้แบงก์ชาติลดดอกเบี้ยเป็นหลัก และ ลดให้เร็วที่สุด เพราะไม่มีความจำเป็นที่ต้องรอผลการประชุมเฟด หากรอเฟดมันก็ไม่มีประโยชน์อะไร และ มาตรการอื่นๆด้วย เพราะตอนนี้ส่งออก 5 เดือนยังติดลบ และ เงินบาทก็แข็งค่าสุดที่ในโลกตอนนี้ มันกระทบไปหมดทั้งการท่องเที่ยว ส่งออก ซึ่งระดับเงินบาทที่ 32.00 บาท/ดอลลาร์ เรามองว่าเป็นระดับที่เหมาะสม ไม่แข็ง และ หวือหวาจนเกินไป"นายสุพันธุ์ กล่าว
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด