ข่าวหุ้นล่าสุด

FSMART ลั่นปี 63 ผงาด ลุยสินเชื่อเต็มสูบ-เพิ่มตู้ขายสินค้า แตะหมื่นตู้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 ก.ค. 62 15:01 น.

    นายณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART เปิดเผยกับสำนักข่าว "อีไฟแนนซ์ไทย" ว่า มองหุ้นบวกแรงหลังนลท.มั่นใจแผนธุรกิจมาถูกทาง หลังเพิ่มความหลากหลายธุรกิจมากขึ้นทั้ง Banking Agent ,ปล่อยสินเชื่อ พร้อมเตรียมรับไลเซนส์สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ - จำนำทะเบียนรถในปีนี้เป็นแรงหนุน ย้ำเป้ารายได้ปีนี้โต 10% ส่วนปีหน้ารับรู้รายได้ทุกธุรกิจเต็มสูบ - เพิ่มตู้สินค้าแตะ 10,000 ตู้  

   - ภาพรวมของราคาหุ้นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาหลายวันทำการในช่วงนี้ มองว่ามาจากนักลงทุนเริ่มมั่นใจในตัวธุรกิจมากขึ้นว่าจะไม่ถูก disruption จากก่อนหน้าที่บริษัททำธุรกิจตู้เติมเงินเพียงอย่างเดียว ซึ่งปัจจุบันบริษัทปรับเปลี่ยนธุรกิจโดยรุกกลุ่มช่องทางการขายสินค้าผ่านตู้สินค้าเพิ่มขึ้น รวมถึงธุรกิจอื่นๆ ส่งผลให้ FSMARTมีการเติบโตที่ดีมาต่อเนื่อง ซึ่งภาพรวมการเติบโตของรายได้ในปีนี้ยังคงย้ำเป้าหมายเติบโต 10%
   - โดยภาพรวมการรุกธุรกิจอื่นๆ นอกเหนือจากธุรกิจการให้บริการตู้เติมเงิน คือ ธุรกิจ Banking Agent โดยจะเพิ่มอีก 2 แห่งในช่วงปีนี้คือ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปในช่วงปลายปีนี้และเริ่มให้บริการได้อย่างช้าสุดไตรมาส 2/63 และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ซึ่งคาดว่าจะสรุปชัดเจนในไตรมาส 3/62 และเริ่มให้บริการได้ไตรมาส 4/62
   - รวมถึงยังมีธุรกิจปล่อยสินเชื่อภายใต้ใบอนุญาต 3 แบบ คือ พรีโลน  นาโนไฟแนนซ์ และ สินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ ซึ่งปัจจุบันรอใบอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คาดว่าจะได้รับอนุญาตในช่วงปีนี้ ซึ่งเป้าหมายคือตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อรวม 500 ล้านบาท หรือ 10,000 บาทต่อราย โดยเจาะกลุ่มลูกค้าเดิมคือตู้บุญเติมก่อน
   - ที่สำคัญบริษัทเริ่มรุกธุรกิจการให้บริการตู้สินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) จากปัจจุบันที่มีตู้จำหน่ายน้ำกระป๋องประมาณ 2,200 จุด ซึ่งในอนาคตจะขยายตู้น้ำเพิ่มและตู้จำหน่ายอาหารสำเร็จรูป และตู้กาแฟสด โดยคาดว่าในสิ้นปีนี้จะเห็นตู้สินค้าอัตโนมัติประมาณ 4,000 ตู้ และในปี 2563 คาดว่าจะเห็นการขยายเพิ่มเป็น 10,000 ตู้
   -  นอกจากนี้ยังมีธุรกิจจำหน่ายซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือ และบริการพิสูจน์ตัวตน (Electronic Know Your Customer-e-KYC) และธุรกิจสถานีบริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าและเปลี่ยนแบตเตอรี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า
   - ซึ่งภาพรวมของธุรกิจทั้งหมดที่จะทำในปีนี้ ผนวกกับธุรกิจเดิมอย่างตู้เติมเงิน และตู้จำหน่ายสินค้า จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งให้ผลประกอบการเติบโตอย่างโดเด่นในปี 2563
   - ทั้งนี้ราคาหุ้น FSMART ตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม ราคาหุ้นอยู่ที่ 7.35 บาท ปรับตัวถึงวันนี้โดยมีจุดสูงสุดอยู่ที่ 8.30 บาท เพิ่มขึ้น 12.92% โดยปิดตลาดเช้าราคาหุ้นอยู่ที่ 8.10 บาท เพิ่มขึ้น 0.40 บาท หรือ 5.19% มีมูลค่าการซื้อขาย 42 ล้านบาท

ลักษณะธุรกิจของ FSMART
ให้บริการเติมเงินโทรศัพท์มือถือประเภทเติมเงินล่วงหน้า (Pre-paid) และบริการชำระเงินออนไลน์ ผ่านเครื่องรับชำระเงินอัตโนมัติ (ตู้เติมเงิน) ภายใต้เครื่องหมายการค้า บุญเติม

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด