ข่าวหุ้นล่าสุด

TTA มั่นใจผลงานปีนี้โตกว่าปีก่อน หลังค่าระวางเรือ-ดีมานด์เรือเทกองพุ่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 พ.ค. 64 17:44 น.

   พร้อมคาดผลงานไตรมาส 2/64 โตต่อเนื่อง หลังเริ่มเข้าสู่ฤดูขนส่งสินค้าและกลุ่มธุรกิจเช่าเรือพลิกกลับมาเป็นบวก

   นายจินเทนเดอร์ พอล เวอร์มา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส และประธานเจ้าหน้าที่การเงิน บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ ​จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า บริษัทคาดว่าผลประกอบการปีนี้จะเติบโตดีกว่าปีก่อน เนื่องจากแนวโน้มธุรกิจขนส่งทางเรือและธุรกิจบริการนอกชายฝั่งที่คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

         โดยในส่วนของธุรกิจเรือเทกองคาดว่าปีนี้จะเติบโตกว่า 4% จากความต้องการ (ดีมานด์) ที่ปรับตัวสูงกว่าช่วงก่อนเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 และทำให้ค่าระวางเรือปรับตัวสูงขึ้น หลังจากในช่วงไตรมาส 1/64 ที่ผ่านมาค่าระวางเรือขยับขึ้นมาที่ระดับ 11,392 ดอลลาร์ต่อวันต่อลำเรือ เพิ่มขึ้นกว่า 46% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่อยู่ระดับ 7,800 ดอลลาร์ต่อวันต่อลำเรือ และคาดว่าจะดีต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า

  ขณะที่ในส่วนของธุรกิจธุรกิจบริการนอกชายฝั่งภาพรวมยังขยายตัวได้ดี หลังปัจจุบันบริษัทมีมูลค่าสัญญารอส่งมอบ (Backlog) และรับรู้รายได้ปีนี้จำนวน 107 ล้านดอลลาร์ ประกอบกับงานเรือวิศวกรรมใต้ทะเลยังมีทิศทางที่ดี หลังจากมีงานโครงการต่างๆที่ทำอยู่อย่างต่อเนื่อง จึงทำให้คาดว่าแนวโน้มธุรกิจบริการนอกชายฝั่งจะยังดีในระยะกลางถึงยาว ส่วนธุรกิจเคมีภัณฑ์เพื่อการเกษตร (ปุ๋ย) จะมุ่งเน้นการขายในประเทศเป็นหลัก หลังสัดส่วนการส่งออกลดลงจากปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์

  ส่วนแนวโน้มผลประกอบการตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2-4/64 คาดว่าจะเร่งตัวขึ้นจากงวดไตรมาส 1/64 เนื่องจากปกติแล้วในช่วงไตรมาสแรกของทุกปีจะเป็นช่วงโลซีซั่นของธุรกิจขนส่งทางเรือ เพราะเป็นช่วงปลายเทศกาลคริสมาสต์และเทศกาลตรุษจีน รวมถึงไม่ใช่ฤดูเก็บเกี่ยวสินค้าเกษตรของสหรัฐฯ ประกอบกับคาดว่าในช่วงไตรมาส 2 นี้ผลการดำเนินงานของกลุ่มธุรกิจเช่าเรือจะพลิกกลับมามีกำไร หลังจากมีผลขาดทุนในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมาจากผลกระทบของค่าระวางเรือที่ปรับตัวพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

 
รายงาน    ปริวัฒน์ หินพลอย 
เรียบเรียง  ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด