ข่าวหุ้นล่าสุด

RS ตั้งเป้ารายได้ 3 ปี แตะหมื่นลบ. รุกธุรกิจพาณิชย์- ค้าปลีกเต็มสูบ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 มี.ค. 62 14:12 น.

   นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS เปิดเผยในงานแถลงข่าวว่า ตั้งเป้ารายได้ 3ปี แตะหมื่นลบ.รุกธุรกิจพาณิชย์- ค้าปลีกเต็มสูบ คาดงบ Q1/62 สดใส หลังรายได้ธุรกิจ MPC โตต่อเนื่องดันรายได้ปีนี้แตะ 5 พันลบ. พร้อมเจรจาโรงงานผู้ผลิต เป็นพันธมิตรผลิตสินค้าในเครือ-เล็งจับมือช่องทีวีดิจิทัลรายใหม่ ขยายช่องทางขายสินค้า คาดข้อสรุปชัดเจนปีนี้

    - บริษัทฯ หวังรายได้ แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 3 ปี(2563-2565) หรือโตได้ปีละ 30% หลังย้ายหมวดเป็นธุรกิจพาณิชย์และค้าปลีก จากเดิมหมวดธุรกิจสื่อและสิ่งพิมพ์ ซึ่งจะมีผล 29 มีนาคมนี้
    - ปีนี้คาดรายอยู่ที่ 5,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 30% จากปีที่ผ่านมา และคาดว่ารายได้ธุรกิจพาณิชย์หลายช่องทาง (MPC) จะมีมูลค่า 3,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 41% จากปีที่ 2561 หลังรายได้ของธุรกิจ MPC ทำสถิติสูงสุดใหม่จากการขยายช่องทางขาย ซึ่งธุรกิจดังกล่าวยังช่วยดันรายได้Q1/62 ยังสดใสต่อเนื่อง ทั้งนี้สัดส่วนรายได้ปีนี้จะมาจากธุรกิจMPC ประมาณ 60% ,ธุรกิจสื่อทีวี-วิทยุ 30% และธุรกิจเพลง-อื่นๆ 10%
     - โดยขยายแพลตฟอร์มการจำหน่ายสินค้าที่เข้าถึงผู้บริโภคซึ่งเป็นแพลตฟอร์มทีวี ช่อง 8, call1781,ช่องไทยรัฐทีวี T Shopping 02-117-3232, ช่อง 2, ช่องสบายดีทีวี เลข 141, ช่องเพลินทีวี และวิทยุคูลฟาเรนไฮต์ ซึ่งกลุ่มเหล่านี้จะเข้าถึงผู้ชมมากกว่า 20 ล้านคน รวมถึงแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์ www.shop1781.com, LINE@shop1781, LINE@COOLanything รวมถึงผ่าน LifestarBIZ หรือตัวแทนขายตรง และห้างค้าปลีก Modern Trade และร้านค้าปลีกทั่วประเทศ 
   - ปัจจุบันมีสินค้า (Product) และบริการ 120 SKU ซึ่งปีนี้จะขยายแตะ 200 SKU แบ่งเป็นกลุ่มสินค้าสุขภาพและความงาม (Health and Beauty) 80% ได้แก่ กลุ่มสกินแคร์ภายใต้แบรนด์มาจีค (Magique), กลุ่มแฮร์แคร์ภายใต้แบรนด์รีไวฟ์ (Revive) และกลุ่มอาหารเสริมภายใต้แบรนด์ (S.O.M) ตามด้วยกลุ่มสินค้าเครื่องใช้ภายในบ้านและไลฟ์สไตล์ (Home&Lifestyle) 15% และกลุ่มเครื่องประดับและความเชื่อ (Accessories) และอื่นๆ 5%
    - นอกจากนี้จะเพิ่มจำนวน Telesales ที่มีความเชี่ยวชาญจากปัจจุบันมี 500 คนเพื่อรองรับการซื้อซ้ำของผู้บริโภครวมทั้งให้บริการคำปรึกษาแนะนำธุรกิจตลอด24ชั่วโมงโดยในปีนี้ มุ่งสร้างและขยายทีม ไลฟ์สตาร์ บิส “LIFESTAR  BIZ” หรือตัวแทนขายตรงขั้นเทพจากทั่วประเทศเพิ่ม ภายใต้คอนเซ็ปต์ “รายได้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัสได้” นอกจากนี้ได้ต่อยอดความสำเร็จจากการบริหารฐานข้อมูล BigData ขนาดใหญ่จาก 1.2 ล้านราย เพิ่มเป็น 1.8 ล้านรายในปีนี้ ให้มีประสิทธิภาพนำมาวิเคราะห์ในเชิงลึกเพื่อพัฒนาและนำเสนอสินค้าได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า และสร้างให้เกิดการซื้อซ้ำต่อไปในอนาคต
    - ส่วนการร่วมธุรกิจล่าสุดกับไทยรัฐทีวีช่อง 32 เพื่อเปิดช่องทางขายสินค้าใหม่ภายใต้ชื่อ T Shopping ส่งฟรีทุกที่ เก็บเงินปลายทาง ประเมินรายได้ปี 2562 อยู่ที่ 350 ล้านบาท และปี 2563 อยู่ที่ 455 ล้านบาท
   - อยู่ระหว่างการเจรจาจะเข้าร่วมถือหุ้นกับพาร์ทเนอร์โรงงานผู้ผลิต ซึ่งเป็นผู้ผลิตรับจ้างผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ต่างๆ ตามแบบที่ลูกค้ากำหนด หรือ Original Equipment Manufacturer (OEM) และการผลิตแบรนด์เป็นของตัวเอง หรือ Original Brand Manufacturer (OBM) โดย RS คาดหวังการร่วมมือครั้งนี้จะช่วยรองรับการผลิตสินค้าให้กับบริษัทได้ 60-70% รวมถึงอยู่ระหว่างหาพันธมิตรทีวีดิจิทัลรายใหม่ๆ ที่นอกเหนือจากไทยรัฐทีวีเพื่อขยายช่องทางการขาย คาดทั้งพาร์ทเนอร์โรงงานและทีวีดิจิทัล จะได้ข้อสรุปได้ในปีนี้     
    - ในช่วงครึ่งปีหลัง2562 บริษัทเตรียมย้ายตึกอาคารสำนักงานทั้งหมดไปอาคารเช่าแห่งใหม่บนถนนประเสริฐมนูญกิจ ซึ่งอาคารเช่าแห่งใหม่มีสัญญาเช่า 3 ปี โดยค่าใช้จ่ายการย้ายอาคารมองว่าไม่ส่งผลกระทบมากนักต่อผลการดำเนินงาน เนื่องจากเป็นการทยอยจ่าย ทั้งนี้อาคารแห่งใหม่สามารถรองรับสตูดิโอ, ห้องออกอากาศ ,และTelesalesได้มากสุดถึง 1,500 คน ส่วนอาคารเก่าจะหมดสัญญาเช่าภายในกลางปีนี้
   - ด้านสถานการณ์ธุรกิจพาณิชย์และค้าปลีกในประเทศไทยมูลค่ากว่า 2.5 ล้านล้านบาท มีแนวโน้มกลับมาขยายตัวอีกครั้ง หลังมีการเลือกตั้งและจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ซึ่งจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจ ด้านผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นจะหนุนกำลังซื้อมากขึ้น สอดรับกับการเติบโตของธุรกิจ MPC ของบริษัท

ลักษณะธุรกิจของ RS
ธุรกิจบันเทิง ด้วยความเป็นเครือข่ายความบันเทิง ดำเนินธุรกิจบันเทิงครบวงจร อาทิเช่น งานเพลง โชว์บิซ สื่อโทรทัศน์ และสื่อวิทยุ

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด