ข่าวหุ้นล่าสุด

ASPS มองหุ้นเดินเรือขึ้นได้อีก รับค่าขนส่ง-BDI พุุ่ง จับตา RCL-TTA-PSL

 

  ASPS มองหุ้นกลุ่มเดินเรือ มีลุ้นราคาปรับขึ้นต่อเนื่องช่วงสั้น รับราคาค่าขนส่งโดยตู้คอนเทนเนอร์ ปรับตัวเพิ่มทำนิวไฮ และค่าระวางเรือที่พุ่งขึ้นแรง จับตาแรงเก็งกำไร RCL-TTA-PSL

  ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซียพลัส (ASPS) เชื่อว่าในวันนี้จะมีกระแสการเก็งกำไรหุ้นสายเรือและขนสงด้วยตู้คอนเทน คาดว่าจะเกิดขึ้น เนื่องจากช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเห็น

  1.) ค่าขนส่ง (Freight) ของตู้สินค้าขนาด 40 ฟุต จากเซี่ยงไฮของจีนไปยัง รอตเตอร์ดัมในยุโรป ล่าสุดขยับขึ้นมา ทํา New Highอยู่ที่ 10,522 ดอลลาร์และสูงกว่าค่าเฉลี่ยตามฤดูกาลในช่วง 5 ปี 547% โดยมีปัจจัยหนุนก่อนหน้าจาก Supply ตู้ที่ขาดแคลนจากผลกระทบ Covid และผลจาก ปลายเดือน พค. จีน ออกคำสั่งระงับใช้ท่าเรือในจีนที่มีการใช้ขนถ่ายตู้คอนเทนเนอร์มากที่สุดของโลกแห่งหนึ่ง

  ขณะที่ฝั่ง Demand ที่หลายประเทศหัวเรือใหญ่ฟื้นตัวจากการฉีดวัคซีนได้เร็ว โดยรวมดีต่อหุ้นตู้คอนเทนเทนอร์ RCL ( ฝ่ายวิจัยไม่ได้ทําการศึกษา) ราคาหุ้นวันศุกร์ปรับฐานแรง คาดวันนี้ จะ Perform ได้ดีโดยระยะสั้นแนะนำ Trading เก็งกำไร

  2.) ดัชนี Baltic DryIndex (BDI) หรือ ดัชนีค่าระวางเรือวันที่ 11 มิ.ย.64 ปรับเพิ่มขึ้นแรงในทิศทางเดียวกัน ราว 7% อยู่ที่ 2,857 จุด โดยรวมดีต่อหุ้นเรือเทกอง TTA, PSL(ฝ่ายวิจัยไม่ได้ทําการศึกษา)

  นอกจากนี้ และเชื่อว่าหุ้นกลุ่มที่ได้ประโยชน์ คือ กลุ่มหุุ้นขนส่งต่างประเทศที่มีบริการ SEA Freight อาทิ WICE (FV@10.3) , III, SONIC, และ LEO จะเป็นอีกกลุ่มที่ได้อานิสงค์เช่นกัน


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด