ข่าวหุ้นล่าสุด

PTTGC ตั้งเป้าปริมาณขายใน CLMV ปี 64 แตะ 3.5 แสนตัน รับดีมานด์โต

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 พ.ย. 61 13:23 น.

  นายทิติพงษ์ จุลพรศิริดี ผู้จัดการฝ่าย หน่วยงานการเงินองค์กร และนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC ให้ข้อมูลนักลงทุนภายในงาน Opportunity Day ว่า กางแผนรุกตลาด CLMV หวังมีปริมาณขาย 3.5 แสนตัน ในปี 64 มองราคาน้ำมันดิบดูไบปี 62 เฉลี่ยอยู่ที่ 75 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ย้ำปีหน้าภาพรวมธุรกิจยังโตต่อเนื่อง
  
- บริษัทตั้งเป้าหมายในปี 64 จะมีปริมาณขายในส่วนของกลุ่มประเทศ CLMV เป็น 3.5 แสนตัน จากปัจจุบันที่ทำได้ประมาณ 2 แสนตัน เนื่องจากประเมินว่าความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมียังมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
  - ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบดูไบในปี 62 จะเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 75 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล จะต้องติดตามปัจจัยที่จะเข้ามากระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน ซึ่งจะมีผลต่อความต้องการใช้น้ำมัน
  - ในปี 62 คาดจะใช้เงินลงทุนประมาณ 800 ล้านเหรียญสหรัฐ ในการลงทุนบางโครงการที่คณะกรรมการบริษัทได้มีการอนุมัติไปก่อนหน้านี้ เช่น การเข้าลงทุนในบริษัท Siam Mitsui PTA Company Limited (SMPC) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการในธุรกิจกลุ่มผลิตภัณฑ์กรดบริสุทธิ์เทเรพาธิค (PTA) ในสัดส่วน 74% รวมถึงThai PET Resin Company Limited (TPRC) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการในธุรกิจกลุ่มผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกโพลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET) ในสัดส่วน 74% จากบริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด (SCG)
  - บริษัทยังคงเป้าหมายแผนการลงทุนในโครงการปิโตรเคมีคอมเพล็กซ์ที่สหรัฐฯในช่วงต้นปี 62 เนื่องจากจะต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณา โดยคาดว่าไม่เกินช่วงครึ่งแรกของปีหน้าจะได้ข้อสรุปว่าจะตัดสินใจลงทุนหรือไม่
  - แนวโน้มธุรกิจในปี 62 ภาพรวมกลุ่มธุรกิจยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากการใช้กำลังการผลิตแต่ละกลุ่มผลิตภัณฑ์อย่างเต็มกำลัง ถึงแม้ว่าในช่วงต้นปีธุรกิจอะโรเมติกส์จะมีการปิดซ่อมบำรุง แต่หลังจากซ่อมบำรุงแล้วเสร็จกำลังผลิตจะสามารถผลิตได้อย่างเต็มกำลังเพื่อชดเชยช่วงที่เสียไป โดยคาดส่วนต่างราคาพาราไซลีน จะเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 300-400 เหรียญสหรัฐต่อตัน
  - ธุรกิจโอเลฟินส์ ผลิตภัณฑ์ประเภท HDPE ในปี 62 คาดราคาเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 1,310 เหรียญสหรัฐฯ/ตัน ถึงแม้ว่าจะลดลงจากในปี 61 ที่เฉลี่ยในระดับ 1,350 เหรียญสหรัฐต่อตัน แต่ในปี 62 กลุ่มธุรกิจโอเลฟินส์จะไม่มีการปิดซ่อมบำรุงหน่วยการผลิต
  - ในปี 62 โครงการ MAX คาดจะมีกำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อม และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ที่ระดับ 3,000 ล้านบาท โดยโครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่จะช่วยลดต้นทุนในการบริหารจัดการต่าง ๆ ทั้งระบบของบริษัท และจะช่วยเพิ่มศักยภาพในกระบวนการผลิต
  - นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาเข้าลงทุนในธุรกิจปิโตรเคมีกลางน้ำ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เข้าลงทุนในธุรกิจ PTA ซึ่งจะทำให้บริษัทมีกำลังการผลิตเข้ามา 9 แสนตันต่อปี และ PET จำนวน 1.4 แสนตันต่อปี
  - บริษัทจะมีการประชุมคณะกรรมการบริษัท ในช่วงเดือนธ.ค.61 เพื่อพิจารณาแนวทางดำเนินแผนธุรกิจในปี 62

ลักษณะธุรกิจของ PTTGC
บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTT Global Chemical Public Company Limited) เกิดจากการควบบริษัทระหว่าง บริษัท ปตท. เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTTCH) และ บริษัท ปตท. อะโรเมติกส์และการกลั่น จำกัด (มหาชน) (PTTAR) โดยได้จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทขึ้นเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2554 เพื่อก้าวขึ้นเป็นแกนนำของธุรกิจเคมีภัณฑ์ (Chemical Flagship) ของกลุ่ม ปตท.รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด