ข่าวหุ้นล่าสุด

กระดานเทรดคริปโต ขานรับเกณฑ์เงินกองทุนขั้นต่ำ-หนุนรายย่อยเชื่อมั่น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ก.พ. 62 13:09 น.

           ก.ล.ต.จ่อคุมเข้มเงินกองทุนขั้นต่ำ Exchange ต้องมีเงินสำรองที่ห้ามแตะ 25 ลบ. "bitkub" ชี้สร้างเชื่อมั่นให้แก่รายย่อย แต่ข้อเสียคือปิดกั้นสตาร์ทอัพที่ทุนน้อยเข้าตลาดยากขึ้น ด้าน "SatangPro" ระบุดีต่ออุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลในระยะยาว สร้างน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

          นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท บิทคับ แคปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (BCGH) เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ถึงกรณีที่ ก.ล.ต.เตรียมปรับเกณฑ์เงินกองทุนผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลว่า มีทั้งข้อดีและข้อเสียต่อวงการ ข้อดีคือ ช่วยปกป้องนักลงทุนรายย่อย สร้างความมั่นใจให้กับรายย่อยว่าผู้ประกอบการศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Exchange) มีความสามารถในการคืนสินทรัพย์แก่ลูกค้าได้ หากเกิดปัญหาขึ้นในอนาคต แต่ข้อเสีย
คือ เป็นการปิดกั้นการเข้ามาของผู้เล่นรายใหม่ๆ ที่ไม่ได้มีเงินทุนสูงมาก
          โดยเกณฑ์ใหม่นี้กำหนดให้ผู้ประกอบการ Exchange จะต้องดำรงเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิ (NC)ไม่ต่ำกว่า “เงินกองทุนขั้นต่ำ” คือ 25 ล้านบาท ซึ่งค่อนข้างสูงมาก และเป็นเงินที่ไม่สามารถแตะต้องได้ จากก่อนหน้านั้นซึ่งยังเป็นเรื่องที่ดีเบตกันอยู่ว่าควรจะกันสำรองไว้เท่าไหร่
          "ข้อดีก็คือ ลูกค้าสบายใจได้ว่า ถ้าเกิดอะไรขึ้นกับ Exchange แล้ว Exchange จะมีเงินมาคืนลูกค้าจากเงินสำรองที่ถูกกันไว้ ส่วนข้อเสียก็คือ มันทำให้สตาร์ทอัพหรือว่าหน้าใหม่ที่มีเงินทุนไม่พอ ก็ไม่สามารถมาเปิดแข่งได้ สุดท้ายก็เป็นธุรกิจที่มีเงินหนาที่จะชนะไปในวงการนี้" นายจิรายุส กล่าว

           นายจิรายุส กล่าวถึง กรณีของบริษัทคอยน์ แอสเซท ที่ไม่ได้รับใบอนุญาต Exchange และยังคงอยู่ระหว่างการทยอยคืนสินทรัพย์แก่ลูกค้า ขณะที่ธุรกรรมบางส่วนก็ยังค้างอยู่ในระบบว่า เรื่องนี้ย่อมมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตาม ทาง Bitkub.com ก็ได้ช่วยลดผลกระทบให้กับผู้ลงทุนรายย่อย ด้วยการออกแคมเปญช่วยเหลือเทรดเดอร์ที่ได้รับผลกระทบจาก เว็บเทรด คอยน์ แอสเซท โดยการให้ Fee Credit มูลค่า 5,000 บาท

           ส่วนภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลปีนี้ เชื่อว่าจะมีความคึกคักมากขึ้น เพราะเริ่มเห็นสัญญาณจากบริษัทหลักทรัพย์หลายแห่งในไทย เริ่มขยายธุรกิจมาสู่การเป็น ICO Portal ขณะที่บริษัทในตลาดหุ้นเตรียมจะออกเหรียญดิจิทัลของตนเอง ซึ่งน่าจะเห็นการทยอยออกเหรียญได้ ภายหลังจากมี ICO Portal ทีได้ใบอนุญาตอย่างเป็นทางการ คาดภายในไตรมาสแรกปีนี้

          นายปรมินทร์ อินโสม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตางค์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ให้บริการกระดานเทรดคริปโต SatangPro เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า หลักการของ ก.ล.ต. เป็นความพยายามเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลเกิดความเชื่อมั่นว่า ผู้ประกอบการในธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลมีความมั่นคง มีการเพิ่มเกณฑ์ที่ครอบคลุมความเสี่ยงจากการเก็บรักษาทรัพย์สินของลูกค้า รวมทั้งทำให้ผู้ประกอบการสินทรัพย์ดิจิทัลมีการบริหารความเสี่ยงที่ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลในระยะยาว
          ผลกระทบจากการปรับปรุงเกณฑ์ในครั้งนี้ จะทำให้ผู้ประกอบการ Exchange ต้องดำรงเงินกองทุนที่พอเพียง เพื่อรับความผันผวนของมูลค่าของสินทรัพย์ดิจิทัลแต่ละชนิดในอัตราส่วนที่แตกต่างกัน ตามที่ ก.ล.ต. กำหนด
          "เห็นด้วยกับ ก.ล.ต.ในหลักการนี้ เพราะจะทำให้อุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล มีความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น รวมทั้งช่วยในเรื่องการบริหารความเสี่ยงที่ดีขึ้น ส่วนรายละเอียดขั้นตอนวิธีการที่ ก.ล.ต.เสนอมานั้น ขอศึกษาหารือเพิ่มเติมและจะให้ความเห็นกับ ก.ล.ต. ต่อไป" นายปรมินทร์ กล่าว

          อนึ่ง ก.ล.ต.ได้เปิดรับฟังความคิดเห็น เรื่อง การปรับปรุงหลักเกณฑ์เงินกองทุนสำหรับผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล โดยกำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทที่สามารถเข้าถึงหรือโอนย้ายทรัพย์สินลูกค้าได้ ให้ดำรงเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิ (NC)ไม่ต่ำกว่า "เงินกองทุนขั้นต่ำ" หรือ ไม่ต่ำกว่า 25 ล้านบาท คาดจะเริ่มบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63 เป็นต้นไป  

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด