ข่าวหุ้นล่าสุด

จีนสั่งปิดท่าเรือหนิงโปหลังคนงานป่วยโควิด หวั่นธุรกิจการขนส่งหยุดชะงัก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 ส.ค. 64 16:11 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า อุตสาหกรรมการส่งออก และ ธุรกิจขนส่่งทั่วโลก อาจได้รับผลกระทบที่รุนแรงในช่วงปลายปีนี้ หลังรัฐบาลจีนได้สั่งปิดท่าเรือหนิงโป ซึ่งเป็นท่าเรือใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของโลก หลังจากพบคนงานหนึ่งรายติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 ที่รัฐบาลสั่่งปิดท่าเรือจากที่ก่อนหน้านี้ได้สั่งปิดท่าเรือ Meishan ในมณฑลเสฉวน เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

  โดยการสั่งปิดท่าเรือของรัฐบาลจีนในครั้งนี้ได้สร้างความกังวลว่าอุตสาหกรรมการส่งออกอาจเผชิญกับภาวะหยุดชะงัก เนื่องจากความล่าช้าในการจัดส่งสินค้า เนื่องจากเรือสินค้าบางลำที่ต้องเทียบท่าที่ท่าเรือหนิงโป จะต้องย้ายไปเทียบท่าที่ท่าเรือเซี่ยงไฮ้ และจากจำนวนเรือที่เพิ่มขึ้นได้ทำให้เซี่ยงไฮ้เผชิญกับปัญหาการจราจรทางเรือที่แออัดมากที่สุดในรอบสามปี และทำให้เจ้าธุรกิจซัพพลายเชนหลายรายเผชิญกับความตึงเครียดในเวลานี้

  Dawn Tiura ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ Sourcing Industry Group ซึ่งเป็นสมาคมสำหรับอุตสาหกรรมการจัดส่งสินค้ากล่าวว่าแนวทางการรับมือไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาลจีน ได้นำไปสู่การผลกระทบที่ร้ายแรงของห่วงโซ่อุปทาน ขณะที่ท่าเรือ Meishan ยังคงปิดให้บริการเช่นเดียวกันเนื่องจากอัตราค่าบริการในการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยอัตราค่าบริการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ไปทวีปอเมริกาเหนือจากจีนอยู่ที่ 15,800 ดอลลาร์/ตู้ (TEU) เพิ่มขึ้น 270%  ขณะที่อัตราค่าบริการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ไปยังทวีปยุโรปอยู่ที่ 17,500 ดอลลาร์/ตู้ หรือเพิ่มขึ้น 220% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

  ทั้งนี้การสั่งปิดท่าเรือหนิงโป ได้สะท้อนเห็นถึงความมุ่งมั่นในการเอาชนะไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาลจีน ซึ่งในปัจจุบันรัฐบาลจีนกำลังใช้ความพยายามอย่างมากในการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าที่ได้ระบาดในประเทศจีนเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อในจีนล่าสุดนั้นอยู่ที่ 94,260 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 4,636 ราย

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด