ข่าวหุ้นล่าสุด

Tiktok เล็งจ้างพนักงาน 10,000 ตำแหน่งในสหรัฐฯ แม้เสี่ยงถูกแบนจากรัฐบาล

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ก.ค. 63 13:42 น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่า ByteDance ผู้ให้บริการเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต และโซเชี่ยล มีเดี่ยยอดนิยมอย่าง Tiktok เตรียมจ้างพนักงานในสหรัฐฯเพิ่มขึ้นอีก 10,000 ตำแหน่ง ในอีก 3 ปีข้างหน้า หลัง Tiktok กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก แม้ ByteDance กำลังเผชิญความเสี่ยงที่จะถูกรัฐบาลสหรัฐฯสั่งห้ามทำธุรกิจในสหรัฐฯ

  โฆษกของ Tiktok กล่าวว่า จากความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างมากของ Tiktok ในสหรัฐฯ ได้ทำให้บริษัทเพิ่มจำนวนพนักงานจาก 500 คน เป็น 1,400 คนในปีนี้ โดยเตรียมที่จะเพิ่มตำแหน่งงานอีก 10,000 ตำแหน่งในอีกสามปีข้างหน้า ซึ่งตำแหน่งงานที่เพิ่มขึ้นมานั้นจะเป็นงานในตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญ/นักวิจัยชั้นสูง และนักเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งทาง Tiktok พร้อมที่จะให้ผลตอบแทนที่ดี 

  อย่างไรก็ตาม แม้ Tiktok จะได้รับความนิยมอย่างมากในสหรัฐฯ แต่จากการบริหารงานภายใต้บริษัท ByteDance ของจีน ทำให้ Tiktok อาจเป็นเป้าหมายต่อไปที่ถูกรัฐบาลสหรัฐฯขึ้นบัญชีดำ หลังนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยว่า รัฐบาลสหรัฐฯกำลังสั่งห้าม Tiktok ทำธุรกิจในสหรัฐฯ เนื่องจากมีความกังวลว่า ByteDance อาจตรวจสอบเนื้อหาที่มีความอ่อนไหวทางการเมืองและเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ Tiktok ซึ่งอาจกระทบกับความมั่นคงของสหรัฐฯได้ในอนาคต

  ทั้งนี้ Tiktok กำลังตัดสินใจที่จะสร้างสำนักงานใหญ่ในต่างประเทศ โดยได้พิจารณาตัวเลือกที่อยู่ในเมืองสำคัญอย่าง ลอสแองเจลิส , ลอนดอน และ สิงคโปร์ โดยในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาผู้บริหารของ ByteDance ได้เปิดการเจรจากับรัฐบาลอังกฤษเพื่อขอตั้งสำนักงานใหญ่ในครั้งนี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด