ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯมอง PRO-BLISS-BUI เก็งกำไรได้ช่วงปล่อยผี ชี้โอกาสถูกปลดSP ในอนาคต

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 มิ.ย. 62 11:12 น.

  บล.ทิสโก้ แนะสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง และต้องการเก็งกำไรในหุ้นที่มีโอกาสถูกปลด SP ในอนาคตมีหุ้นที่เข้าข่าย 3 ตัวประกอบไปด้วย PRO เป็นหุ้นที่มีผลประกอบการมีกำไร 3 ปี ต่อเนื่อง พร้อมทั้งเพิ่มขึ้น YoY (ส่วนของผู้ถือหุ้นใน 1Q19 เกิน 300 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิเกิน 30 ล้านบาทในปีที่ผ่าน), BLISS เป็นหุ้นที่มีผลประกอบการดีขึ้นต่อเนื่อง และพลิกจากขาดทุนในปี 2016 – 17 และ BUI เป็นหุ้นที่มีผลประกอบการกำไรมา 3 ปีต่อเนื่อง (กำไรปี 2018 ยังไม่ผ่านเกณฑ์ 30 ล้านบาท)
  ตลท. ได้มีการปรับเกณฑ์การขึ้นเครื่องหมาย SP ใหม่ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้หุ้นที่จะติดเครื่องหมาย SP หรือถูกเพิกถอนได้มีโอกาสให้นักลงทุนได้มีการขายหุ้นออกมา ทำให้มีการประกาศรายชื่อหุ้นเดิมที่ติดเครื่องหมายอยู่จะมีการปลดเครื่องหมาย SP ชั่วคราวในเดือน ก.ค. ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. – 31 ก.ค. ก่อนที่จะขึ้นเครื่องหมายอีกครั้งในวันที่ 1 ส.ค. เพื่อให้นักลงทุนได้มีโอกาสในการปรับตัว และเพื่อให้ราคาหุ้นสะท้อนสถานการณ์ปัจจุบันมากยิ่งขึ้น รายชื่อหุ้นที่ตลาดจะมีการปลดเครื่องหมาย SP ชั่วคราว 16 ตัว ได้แก่ A5, BLISS, BUI, CHUO,EARTH, GSTEL, IFEC, KC, KTECH, NBC, NMG, POLAR, PRO, STHAI, TSF, WR
  นอกจากนี้ จะมีหุ้นอีกกลุ่มที่ได้รับการปลดเครื่องหมาย SP ชั่วคราวในวันที่ 1 ก.ค. – 9 ก.ค. ก่อนที่จะยกเลิกสถานะการเป็นบริษัทจดทะเบียนในวันที่ 10 ก.ค. ได้แก่ IEC, LVT และ YNP
โดยหุ้นที่ได้รับการปลดเครื่องหมาย SP จะกลับมาซื้อขายโดยเงื่อนไขคือ 1) ต้องใช้บัญชี Cash Balance ในการซื้อเท่านั้น 2) ตลท. จะขึ้นเครื่องหมาย NC ตลอดเวลาเพื่อเตือนนักลงทุน 3) ในวันที่ 1 ก.ค. การซื้อขายจะไม่มีการกำหนดราคาขั้นสูงและขั้นตํ่า เนื่องจากไม่มีการซื้อขายมาเป็นเวลานาน 4) หุ้นที่กลับมาจะไม่ส่งผลต่อการคำนวณดัชนี SET หรือ MAI
  เงื่อนไขในการปลดเครื่องหมายสำหรับหุ้นที่มีปัญหาด้านการดำเนินงาน ประกอบไปด้วยเกณฑ์หลัก 6 ข้อ คือ 1) ส่วนของผู้ถือหุ้นเกิน 20 ล้านบาท สำหรับ MAI และ 300 ล้านบาท สำหรับ SET 2) การดำเนินงานภายใต้ผู้บริหารกลุ่มเดิมมีผลกำไรจากการดำเนินงานต่อเนื่องไม่ตํ่ากว่า 1 ปี และสำหรับ SET จะต้องมีกำไรมากกว่า 30 ล้านบาท 3) มีการแก้ปัญหาหนี้สินและปรับโครงสร้างหนี้เรียบร้อย 4) มีฐานะและผลการดำเนินงานที่มั่นคง โดยพิจารณาจากกระแสเงินสด 5) มีคุณสมบัติการดำรงสถานะการเป็นบริษัทจดทะเบียนยกเว้นแผนการกระจายหุ้น แต่ต้องมีแผนแก้ไข และ 6) กรณีบริษัทฟื้นฟูกิจการภายใต้ศาลล้มละลาย ต้องออกจากการฟื้นฟูกิจการด้วยการฟื้นฟูกิจการเป็นผลสำเร็จ

 

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด