efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

เอกชน ตบเท้าหั่นเป้าจีดีพี หลังโควิดกระทบหนัก-รัฐประกาศล็อกดาวน์

 

  เอกชนแห่หั่นเป้าจีดีพี หลังโควิด-19 กระทบหนัก นำไปสู่การล็อกดาวน์ 13 จังหวัด หวั่นจีดีพีดิ่งต่ำกว่า 1% พร้อมจับตา อู่ฮั่นโมเดล-กนง.ระยะถัดไป

  หลังเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ที่มีความรุนแรงและเกิดการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ทำให้กังวลต่อผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างมาก โดย “สำนักข่าวอีไฟแนนซไทย” ได้รวบรวมการปรับลดประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจไทยของสำนักต่าง ๆ ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา หลังการแพร่ระบาดรุนแรงจนนำไปสู่การล็อกดาวน์ 13 จังหวัด และอาจนำไปสู่ "อู่ฮั่นโมเดล"

  รวบรวมโดย : สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  ข้อมูล ณ วันที่ 20 ก.ค. 64

***ธนาคารพัฒนาเอเชีย (เอดีบี)

  ธนาคารพัฒนาเอเชีย (เอดีบี) ได้ปรับประมาณการอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ปีนี้ ลดลงเหลือโต 2% จากเดิมคาดโต 3% เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอก3 เมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงหลัก ส่งผลให้การบริโภคภาคเอกชนและการลงทุนลดลง โดยเฉพาะเครื่องจักรกลและอุปกรณ์ต่าง ๆขณะที่การจำกัดการท่องเที่ยวที่ยังดำเนินอยู่ทำให้นักท่องเที่ยวลดลงอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนจีดีพีในปี 65 คาดว่า จะขยายตัวได้ 4.9% จากเดิมคาดว่าจะขยายตัวได้ 4.5%

***ธนาคารโลก

  นางเบอร์กิต แฮนเซิล ผู้จัดการประจำประเทศไทย ธนาคารโลก เปิดเผยรายงานตามติดเศรษฐกิจไทย เส้นทางสู่การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจว่า ธนาคารโลกได้ปรับลดประมาณการทางเศรษฐกิจไทยในปีนี้ โดยคาดว่าจะขยายตัว 2.2% จากเดิมคาดว่าจะขยายตัวได้ 3.4% มาจากการส่งออกที่ดีขึ้น และ จากมาตรการเยียวยาของภาครัฐ ทั้งนี้ คาดว่า เศรษฐกิจไทยจะกลับมาขยายตัวได้ในระดับก่อนการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ ในปี 65 โดยคาดว่าจะจีดีพีจะขยายตัวอยู่ที่ 5.1%

***ศูนย์วิจัยกสิกรไทย

  บริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยได้ปรับลดประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ของไทยในปีนี้เหลือ 1% จากเดิมคาด 1.8% เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีความรุนแรงกว่าที่เคยประเมินไว้ ส่งผลกระทบให้ระบบสาธารณสุขของไทยเผชิญข้อจำกัด จึงต้องออกมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดที่เข้มงวดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล และ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่งผลให้ผลกระทบต่อภาคธุรกิจ และ การจ้างงานมีมากขึ้น และ มีผลกระทบต่อเนื่องไปยังกำลังซื้อ และ ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคให้ทรุดตัวไปกว่าเดิม

***Krungthai COMPASS

  ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่กระทบเศรษฐกิจมากกว่าที่ประเมินไว้ ทำให้ปรับลดประมาณการอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปีนี้ลงมาที่โต 0.5-1.3% จากเดิมที่คาดไว้เมื่อเดือนพ.ค. ที่โต 0.8-1.6% และ ปี 65 คาดว่าจะเติบโต 3.6% โดยการระบาดของโควิด -19 รอบนี้คาดจะสิ้นสุดในเดือนก.ย.64 ซึ่งทางภาครัฐควรออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงเดือนต.ค. เพื่อทำให้เศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวได้ในไตรมาส 4/64

***กกร.

  นายผยง ศรีวณิช ประธานสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกร. ประเมินเศรษฐกิจไทยยังเผชิญความเสี่ยงค่อนข้างมากจากการระบาดระลอกใหม่ที่รวดเร็วและรุนแรง กระทบต่ออุปสงค์ในประเทศ แม้ว่าเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวชัดเจนขึ้นต่อเนื่องจะส่งผลดีต่อแนวโน้มส่งออกของไทยในระยะต่อไป จึงปรับลดประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจไทยปี 64 เป็นขยายตัวได้ในกรอบ 0-1.5% จากเดิมคาด 0.5-2% ในขณะที่ส่งออกปรับเพิ่มประมาณการเป็นขยายตัว 8-10% จากเดิม 5-7% ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปคงเดิมในกรอบ 1-1.2%

***CIMBT

  ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด(มหาชน) หรือ CIMBT เปิดเผยว่า จากการระบาดของโควิด -19 ระลอก 3 ที่มีแนวโน้มยาวนาน ประกอบกับการฉีดวัคซีนล่าช้า หรือ วัคซีนยังมีประสิทธิภาพไม่เต็มที่ มีผลต่อเนื่องให้การระบาดของโควิด-19 ระลอกอื่น ๆ กำลังจะเกิดขึ้นตามมา ขณะเดียวกัน ไวรัสกลายพันธุ์ และ ปัจจัยการฟื้นตัวของตลาดโลก สำนักวิจัยฯ จึงได้ปรับลดประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจปี 64 จาก 1.9% เหลือ 1.3% และ ปี 65 ขยายตัวจาก 5.1% เหลือ 4.2% ในขณะที่การส่งออกปีนี้คาดขยายตัว15.5% และ ปี 65 ขยายตัว 10.5%

***ม.หอการค้าไทย

  ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และ ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นได้ปรับลดจีดีพีปีนี้เหลือโตได้ 0-1% จากเดิมที่คาดไว้ 0.6-1.8% แต่ก็ยังอยู่ในกรอบใหญ่ 0-2% ซึ่งในกรณีนี้ไม่รวมล็อกดาวน์ แต่หากมีการล็อกดาวน์ทั้งประเทศ 1 เดือน จะทำเงินไหลออกจากระบบเศรษฐกิจ 2-3 แสนล้านบาท โดยยังน้อยกว่ารอบก่อนที่ทำระบบเศรษฐกิจสูญเสียมากถึง 6-9 แสนล้านบาท ซึ่งตอนนี้ประชาชน ภาคธุรกิจ ผู้ใช้แรงงาน มองว่า เศรษฐกิจแย่ที่สุด แย่มากกว่าต้มยำกุ้ง

  ขณะที่การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 64 ประกาศ หั่นเป้าจีดีพีปีนี้เหลือโต 1.8% จากเดิมคาดโต 3% จากเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้า จากโควิด-19 ระลอก 3 ฉุดกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ซึ่งยังไม่รวมในระยะต่อมาที่รัฐบาลประกาศยกระดับมาตรการคุมโควิดในการล็อกดาวน์ 13 จังหวัดเสี่ยงสูง ซึ่งต้องจับตากาประชุมรอบถัดไปจะนำไปสู่การปรับลดจีดีพีลงอีกหรือไม่

 

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh