ข่าวหุ้นล่าสุด

ASPS คาด กนง.ขึ้น ดบ. 0.25% ฉุดกำไรหุ้นเช่าซื้อ 1.1% ASK-THANI หนักสุด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 ส.ค. 65 10:48 น.

 

  ASPS ประเมินผลกระทบการขึ้นดอกเบี้ย กนง. 0.25% ฉุดกำไรสุทธิปี 66 ของกลุ่มเช่าซื้อลดลงราว 1.1% โดย ASK-THANI รับผลกระทบมากสุด อย่างไรก็ตามจากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว อาจทำให้ความต้องการสินเชื่อที่เพิ่มขึ้นอาจช่วยชดเชยได้

  ฝ่ายวิจัย บล.เอเซีย พลัส (ASPS) เผยผ่านบทวิเคราะห์ ผลกระทบจากการขึ้นดอกเบี้ยต่อกลุ่ม BANK, NON-BANK โดยกลุ่มเช่าซื้อ หากธนาคารแห่งประเทศไทยปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% จะทำให้แนวโน้ม Cost of funds ของกลุ่มเช่าซื้อสูงขึ้น เพราะโครงสร้างหนี้สินที่มีอัตราดอกเบี้ยจ่ายบางส่วนเป็นอัตราดอกเบี้ยลอยตัว แต่อัตราดอกเบี้ยที่ปล่อยกู้ให้ลูกค้าเป็นอัตราดอกเบี้ยคงที่ทั้งหมด

  โดยหากกำหนดสมมติฐานให้ธนาคารแห่งประเทศไทยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% จะทำให้แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยกู้ยืมใหม่ของกลุ่มเช่าซื้อสูงขึ้น และสมมติฐานอื่นไม่เปลี่ยนแปลง จะส่งผลกระทบต่อประมาณการกำไรสุทธิปี 2566 ของกลุ่ม เช่าซื้อราว 1.1% โดยผู้ประกอบการที่กระทบมากสุดเรียงได้ดังนี้

  ขณะที่ผู้ประกอบการกลุ่มบริหารสินทรัพย์ เช่น BAM และ JMT เป็นต้น อ้างอิงอัตรา ดอกเบี้ยที่คิดลูกค้าในอัตรา MLR ซึ่งเป็นอัตราลอยตัว จะสามารถหักล้างแนวโน้มอัตรา ดอกเบี้ยกู้ยืมที่จะเพิ่มขึ้นไปได้ทั้งหมด จึงประเมินว่าจะได้รับผลกระทบจำกัด 

  ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยยประเมินว่าแนวโน้มความต้องการใช้สินเชื่อของกลุ่มจะเติบโตต่อเนื่องในปี 65-66 จากแนวโน้มกิจกรรมทางเศรษฐกิจฟื้นตัว โดยเลือก TIDLOR (FV@B42) และ JMT (FV
ปี 2565@B80 และ FV ปี 2566@B100) เป็น Top pick ของกลุ่มฯ

 

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh