ข่าวหุ้นล่าสุด

TRUE อวดกำไร Q3/62 พุ่ง 2.85 พันลบ.งวด 9 เดือน กำไร 5.42 พันลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 พ.ย. 62 8:58: น.

  บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE สรุปผลการดำเนินงานของบจ. ไตรมาสที่ 3 ปี 62 มีกำไรสุทธิ 2,857.46 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 98.89 ล้านบาท งวด 9 เดือน มีกำไรสุทธิ 5,426.46 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 9,177.71 ล้านบาท

  กลุ่มทรู รายงานผลกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัทฯ จำนวน 2,857.5 ล้านบาท ในไตรมาส 3 ปี 2562 ซึ่งเปลี่ยนแปลงในอัตราที่สูงกว่าร้อยละ 20 จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยมีสาเหตุสาคัญ สรุปได้ดังนี้

  กลุ่มทรู มีรายได้จากการให้บริการโดยรวมจานวน 26.6 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันในปีก่อนหน้าในอัตราร้อยละ 1.1 หรือ ร้อยละ 3.4 หากไม่รวมรายได้จากการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 อันเป็นผลจากการเติบโตของฐาน

  ลูกค้าทั้งธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่และบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต รายได้ที่เพิ่มขึ้นและกาไรจากการขายสินทรัพย์เข้ากองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ดิจิทัล (DIF) ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้กาไรสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นเป็น 2,857.5 ล้านบาท ในไตรมาส 3 ปี 2562 เมื่อเทียบกับกาไร 98.9 ล้านบาทในไตรมาส 3 ของปีก่อนหน้า

  รายการสำคัญในไตรมาส 3 ปี 2562 ได้แก่ การขายสินทรัพย์เข้ากองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ดิจิทัล (DIF) ซึ่งมีผลประโยชน์สุทธิต่อกาไรประมาณ 7.7 พันล้านบาท และค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้เกิดขึ้นจากการดาเนินงานปกติประมาณ 4.3 พันล้านบาท ส่วนใหญ่จากการด้อยค่าของสินทรัพย์โครงข่ายด้วยเทคโนโลยีเก่าซึ่งน่าจะไม่ได้ใช้งานในอนาคตอันใกล้ หากไม่รวมรายการเหล่านี้ กลุ่มทรู จะมีผลขาดทุนประมาณ 0.5 พันล้านบาทในไตรมาส 3 ปี 2562

ลักษณะธุรกิจของ TRUE
ธุรกิจหลักของกลุ่มทรู ประกอบด้วย >> ทรูมูฟ เอช ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วยเครือข่ายประสิทธิภาพสูงและครอบคลุมทั่วประเทศ ทั้งเครือข่าย 4G 3G 2G และ NB-IoT บนคลื่นความถี่ที่หลากหลาย >> ทรูออนไลน์ ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงหรือบริการบรอดแบนด์และโซลูชั่นส์ บริการโครงข่ายข้อมูล ดาต้าเกตเวย์ และบริการเสริมต่างๆ ผ่านโครงข่ายไฟเบอร์ประสิทธิภาพสูง >> ทรูวิชั่นส์ ให้บริการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก บริการในระบบเอชดี 4K และโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลทั่วประเทศ อีกทั้งเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ ซึ่งมีคอนเทนต์คุณภาพสูงหลากหลายทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ >> ทรูดิจิทัลกรุ๊ป รวบรวมบริการด้านดิจิทัล ผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม แพลตฟอร์มที่เชื่อมระหว่างออนไลน์และออฟไลน์ (O2O) และสิทธิประโยชน์หลากหลาย รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) และ Internet of Things (IoT) โดยบริการด้านดิจิทัลของกลุ่มมีโอกาสเติบโตสูงจากความต้องการใช้บริการด้านดิจิทัลที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด