ข่าวหุ้นล่าสุด

ท่าอากาศยานดอนเมือง ชี้แจงความคืบหน้ากรณีอุบัติเหตุบริเวณทางเลื่อน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -6 ก.ย. 62 15:33 น.


  นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) กล่าวว่า จากกรณีที่มีผู้ใช้บริการท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) ได้เดินทางมาจากเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เที่ยวบิน XJ 611 เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2562 เวลา 03.30 น. ที่ผ่านมา ได้ประสบอุบัติเหตุรองเท้า (รองเท้ายางยี่ห้อ CROC) ติดอยู่กับทางเลื่อนหมายเลข I-MS15 ซึ่งติดตั้งใช้งานอยู่บริเวณ เส้นทางผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ (ด้านทิศเหนือ) อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ อาคาร 1 และทางเลื่อนได้ดูดรองเท้าเข้าไปด้านใน โดยผู้โดยสารดังกล่าวได้ดึงเท้าออกจากรองเท้าและไม่ได้รับบาดเจ็บ จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ ทดม.เมื่อได้รับแจ้งเหตุแล้วพนักงานช่างเดินทางมาถึง ณ จุดเกิดเหตุเวลา 03.45 น.และทำปิดทางเลื่อนเพื่อตรวจสอบสาเหตุ พร้อมทั้งนำรองเท้าของผู้ใช้บริการคนดังกล่าวออกจากทางเลื่อน อีกทั้งดำเนินการเปลี่ยนอะไหล่ที่ชำรุดและทดสอบการใช้งานทางเลื่อนทันที เพื่อให้สามารถเปิดให้ใช้งานตามปกติในเวลา 04.39 น.

  ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ได้มีการซ่อมบำรุงรักษาเชิงป้องกันและตรวจสอบสถานะการทำงานของอุปกรณ์ลิฟต์ บันไดเลื่อน และทางเลื่อน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น และมีการใช้งานอย่างแพร่หลายทั้งในและต่างประเทศ โดย ทอท.ได้ว่าจ้างบริษัทที่เป็นตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงรายเดียวในประเทศไทยของผลิตภัณฑ์นั้น เพื่อควบคุม ตรวจสอบและบำรุงรักษา โดยมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบสถานการณ์ทำงานของอุปกรณ์ทางเลื่อน 8 รอบต่อวัน เพื่อเฝ้าระวังหรือตรวจสอบความผิดปกติของอุปกรณ์ อีกทั้งเนื่องจากกรณีดังกล่าว ทดม.ได้มีมาตรการเพิ่มเติม ดังนี้
  1.การเพิ่มความละเอียดถี่ถ้วนในการตรวจสอบและซ่อมบำรุงรักษาให้มากยิ่งขึ้น
  1.1 เพิ่มความละเอียดถี่ถ้วนสำหรับการซ่อมบำรุงตามแผนงาน (preventive maintenance)
  1.2 เพิ่มความละเอียดถี่ถ้วนในการตรวจสอบอุปกรณ์ตามวงรอบในแต่ละวัน หากพบว่าหวีบันไดเลื่อนและทางเลื่อน หรืออุปกรณ์ใดชำรุดเสียหายมากกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ผู้ผลิตกำหนด จะทำการเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ชำรุดโดยทันที
  2.จัดหาอะไหล่สำรองที่ชำรุดบ่อยให้เพียงพอต่อการซ่อมบำรุงรักษาประจำปี
  3.จัดทำป้ายสติ๊กเกอร์คำเตือนการใช้งานให้คลอบคลุมทุกหัวข้อตามคำแนะนำของวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ (วสท.) และติดตั้งในตำแหน่งที่มองเห็นชัดเจนมากยิ่งขึ้น

  นอกจากนี้ ทางเลื่อนที่ติดตั้งใช้งาน ณ ทดม.ทุกชุด ได้ติดตั้งเสาสัญญาณเสียง-สัญญาณไฟไว้ ซึ่งเป็นอุปกรณ์เพิ่มเติมเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานของผู้โดยสาร สำหรับเตือนการใช้งานก่อนการเข้าใช้และระหว่างการใช้งานก่อนสิ้นสุดทางเลื่อน เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เตรียมตัวก่อน

  นายศิโรตม์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานของผู้โดยสารและผู้ใช้บริการและป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น ขอแนะนำให้ผู้โดยสารที่สวมใส่รองเท้าแตะ รองเท้ายาง หรือรองเท้าที่อ่อนนุ่ม เพิ่มความระมัดระวังเมื่อใช้บริการทางเลื่อนหรือบันไดเลื่อน โดย ทดม.อยู่ระหว่างจัดทำป้ายสติ๊กเกอร์รูปแบบใหม่ให้ชัดเจนขึ้น โดยติดตั้งบริเวณก่อนทางเข้า ทางออก และทั้ง 2 ข้างของทางเลื่อน จำนวน 21 ชุด รวมทั้งบริเวณบันไดเลื่อน จำนวน 46 ชุด เพื่อให้ผู้โดยสารสังเกตและเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ทางเลื่อนและบันไดเลื่อน

  ทั้งนี้ ทดม.ให้ความสำคัญในการดูแลรักษาความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้โดยสารและผู้ใช้บริการท่าอากาศยานทุกท่าน และไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอน้อมรับและขอขอบคุณสำหรับข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะ คำติชมที่เป็นประโยชน์ต่อภาพลักษณ์เพื่อให้ ทดม. ได้พัฒนาการบริการที่ดียิ่งขึ้นต่อไปหากท่านพบเห็นปัญหา ในการให้บริการ หรือปัญหาอื่นๆ สามารถติดต่อไปยัง AOT Contact Center 1722 หรือศูนย์ประชาสัมพันธ์ ทดม. โทร 0 2535 1192 ตลอด 24 ชั่วโมง


เรียบเรียง  ชุติมา มุสิกะเจริญ 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด