ข่าวหุ้นล่าสุด

กูรูคาดกำไรหุ้นรพ.ปีนี้วูบ 12% แต่ BCH-VIBHA-PRINC ยังน่าเก็บ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -3 ก.ค. 63 10:13 น.

   บล.หยวนต้า เจาะหุ้นกลุ่มรพ. คาด Q2/63 เป็นจุดต่ำสุดของปี ส่วนครึ่งปีหลังเริ่มฟื้นรับคลายล็อคดาวน์  - ไฮซีซั่น ส่วนทั้งปีคาดกำไรกลุ่มวูบ 12% ยกกลุ่มรพ.ประกันสังคมยังน่าสนใจ เชียร์  BCH - VIBHA ยังมีอัพไซด์ - PRINC เป็นหุ้นดาวเด่น   

   บล.หยวนต้า เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์รายวัน ถึงหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลของไทยว่า  แนวโน้ม Q3/63 คาดผลประกอบการกลุ่มโรงพยาบาลจะชะลอตัว QoQ และ YoY และเป็นจุดต่ำสุดของปี จากผลกระทบ COVID-19 ส่งผลให้ในเดือนเมษายน – พฤษภาคม  คนไข้ที่มาใช้บริการลดลงรุนแรง ทั้งจากลูกค้าต่างชาติ ที่หายไปเกือบหมด และลูกค้าชาวไทยที่เดินทางมารักษาลดลง 

   ขณะที่ในเดือนมิถุนายน สถานการณ์ดีขึ้น หลังผู้ติดเชื่อในประเทศเพิ่มในอัตราที่ลดลง คนไข้ไทยเริ่มกลับมาใช้บริการมากขึ้น   อย่างไรก็ตามคาดว่า  บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) หรือ BCH  จะมีผลประกอบการโดดเด่นกว่ากลุ่ม เนื่องจากถือเป็นโรงพยาบาลเดียวที่ได้ประโยชน์จาก COVID-19 จากการให้บริการตรวจเชื้อ COVID-19 บริษัทให้ข้อมูลล่าสุด ได้บริการตรวจไปแล้วตั้งแต่ มีนาคม - มิถุนายน กว่า 1.2 แสนราย สูงสุดในกลุ่ม รพ.เอกชน

   ทำให้มีรายได้มาชดเชยกับรายได้จากกลุ่มลูกค้าปกติที่หายไป  โดยบริษัทให้ข้อมูลรายได้จากกลุ่มเงินสดใน Q2/63 เติบโต double digits YoY ขณะที่ รายได้จากประกันสังคมเติบโต Single digit YoY จากผลบวกการปรับขึ้นค่าหัวประกันสังคมตั้งแต่ต้นปี 

* คาดครึ่งหลังเริ่มฟื้น รับคลายล็อคดาวน์  - ไฮซีซั่น

   ทั้งนี้คาดว่าสถานการณ์ครึ่งปีหลังสถานการณ์จะดีขึ้น หลังรัฐบาลมีการผ่อนปรนมาตรการล็อคดาวน์เฟส4 กอปรกับเข้าช่วงฤดูฝนซึ่งเป็น High season ของอุตสาหกรรมคาดคนไข้ไทยจะกลับมาใช้บริการมากขึ้น 

   ขณะที่ประเด็นที่ ครม.มีมติออกมาเห็นชอบตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์ COVID-19 (ศบค.) ผ่อนคลายให้ต่างชาติ สามารถเดินทางเข้าไทยได้ เรามองเป็น sentiment บวกต่อหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลที่มีสัดส่วนต่างชาติสูง อาทิ บริษัท โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BH (สัดส่วน 65%) บริษัทกรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS  (29%) รองลงมาได้แก่ บริษัท โรงพยาบาลพระรามเก้า จำกัด (มหาชน) หรือ PR9  (15%) บริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน) หรือ EKH  (12%) และ BCH(11%)

   อย่างไรก็ตามสำหรับมาตรการผ่อนปรนระยะแรกจะเริ่มจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ อาทิ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ ไต้หวัน และบางเมืองของจีน ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ต่ำราว 7-10% ของลูกค้า BH และ BDMS ซึ่งส่วนใหญ่เป็นตะวันออกกลาง  รายได้จากต่างประเทศจึงยังไม่ฟื้นมากนัก ขณะที่ EKH ลูกค้าต่างชาติส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่ไม่ได้อยุ่ในเขตมณฑลที่เสี่ยง จึงมีโอกาสฟื้นตัวได้ดีกว่า    

* ปีนี้ รพ.กลุ่มประกันสังคมยังเด่นกว่า    

   สำหรับภาพรวมปี 2563  เราคาดกำไรหุ้นกลุ่มโรงพยาบาล ภายใต้ Coverage ของเรา 7 บริษัท ที่ 11,247 ล้านบาท  (-12%YoY) อย่างไรก็ตาม เราคาดกลุ่มโรงพยาบาลที่รับลูกค้าประกันสังคมเป็นหลัก ผลประกอบการจะ Outperformกลุ่ม เนื่องจากได้รับผลบวกจากการที่ประกันสังคมปรับขึ้นค่าเหมาจ่ายรายหัว ราว 5.6% ในช่วงต้นปี เป็น 3,959 บาทต่อหัว ชดเชยรายได้จากผู้ป่วยเงินสดที่ลดลง  โดยคาดว่าหุ้นในกลุ่มโรงพยาบาลที่รับประกันสังคมที่เรา COVER จะมีกำไรสุทธิเติบโตจากปีก่อน ได้แก่  BCH (+4%YoY) , บริษัท โรงพยาบาลวิภาวดี จำกัด (มหาชน)


   หรือ VIBHA (+8%YoY) และ บริษัท โรงพยาบาลลาดพร้าว จำกัด (มหาชน) หรือ LPH  (+11%YoY) โดย BCH เรามองว่ายังมี Upside Risk ในการปรับเพิ่มประมาณการ 

* คงน้ำหนักกการลงทุน “เท่าตลาด”
 
   ทั้งนี้มองว่าผลประกอบการที่แย่ในครึ่งปีแรกตลาดรับรู้ไปแล้ว และคาดหวังสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 จะบรรเทาลงในครึ่งปีหลัง เราแนะนำลงทุนในเชิง selective เลือกลงทุนในหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลที่มีแนวโน้มผลประกอบการเติบโตดีกว่ากลุ่มฯ โดยเราแนะนำ “ซื้อ” BCH (TP THB17.50) ซึ่งเราเลือกเป็น Top pick ของกลุ่ม และ  VIBHA (TP THB2.25)  ด้าน valuation ถือว่ายังถูก โดยทั้ง 2 บริษัท ซื้อขาย ที่ P/E -1.5SD บนค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี   

   หุ้นดาวเด่นสำหรับกลุ่มโรงพยาบาลที่น่าจับตา  และเหมาะสำหรับลงทุนในระยะยาว ได้แก่ หุ้น บริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด(มหาชน) หรือ PRINC ซึ่งบริษัทอยู่ในช่วงของการขยายการลงทุน  มีแผนขยายโรงพยาบาลจากปัจจุบัน 10 แห่งเป็น 20 แห่งใน 3 ปี ข้างหน้า ด้าน Valuation เรามองว่าถูกหากลงทุนในระยะยาว ซึ่งซื้อขายที่ P/BVเพียง  1.2x เทียบกับค่าเฉลี่ยของกลุ่มโรงพยาบาลที่ 3.1x ซึ่งระดับ P/BV ที่เหมาะสมในระยะยาวเรามองว่าอยู่ในช่วง 1.7- 2x ณ ระดับราคาที่ 4.30-5.00 บาท   (อ่านเพิ่มเติมในบทวิเคราะห์วันที่ 19 มิ.ย 63)    

ลักษณะธุรกิจของ BCH
บริษัทดำเนินธุรกิจในรูปแบบกลุ่มโรงพยาบาล ซึ่งมีโรงพยาบาลในเครือทั้งหมด 12 แห่ง และโพลีคลินิก 1 แห่ง ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อให้บริการทางการแพทย์ในระดับปฐมภูมิ-ตติยภูมิ ภายใต้ 4 กลุ่มโรงพยาบาล คือ 1. โรงพยาบาลเวิลดิ์เมดิคอล เพื่อให้บริการแก่กลุ่มคนไข้เงินสดระดับบนและคนไข้ชาวต่างชาติ 2.กลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เพื่อให้บริการแก่กลุ่มคนไข้เงินสดระดับกลางบน 3.กลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ เพื่อให้บริการแก่กลุ่มคนไข้เงินสดระดับกลางและคนไข้ในโครงการประกันสังคม 4.กลุ่มโรงพยาบาลการุญเวช เพื่อให้บริการแก่กลุ่มคนไข้ในโครงการประกันสังคม

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด