ข่าวหุ้นล่าสุด

SCC คาดรายได้ปีนี้ทรุด9-10% ราคาเคมีภัณฑ์ตกฮวบ ลดงบลงทุนเหลือ7หมื่นลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 ก.ค. 62 16:06 น.

  นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ และนายธรรมศักดิ์ เศรษฐอุดม บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด(มหาชน) หรือ SCC เปิดเผยในงาน" แถลงข่าวผลการดำเนินงาน SCG ประจำไตรมาส 2/62" คาดรายได้ปี 62 ทรุด 9-10% หลังราคาเคมีภัณฑ์ลดฮวบ เหตุสงครามการค้าป่วน ลดวงเงินลงทุนในปี 62 ไว้ที่ 70,000 ล้านบาท จากเดิมที่คาดจะใช้เงิน 80,000 ล้านบาท
  
-​คาดรายได้จากการขายในปี 62 มีโอกาสจะปรับตัวลดลง 9-10% จากปี 61 เนื่องจากราคาเคมีภัณฑ์ปรับตัวลดลงกว่า 20% ในช่วงที่ผ่านมา และเชื่อว่าแนวโน้มในช่วงครึ่งปีหลังราคาจะยังคงผันผวนต่อ ถึงแม้ว่าปริมาณขายจะยังคงทรงตัว
  -​ขณะที่ความต้องการใช้ปูนในประเทศจะเติบโตได้ประมาณ 3-4% เพราะรัฐบาลมีการกระตุ้นการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ถึงแม้ว่าการลงทุนของภาคเอกชนในส่วนของอสังหาริมทรัพย์จะยังชะลอตัว
  -​ทั้งนี้คาดในช่วงไตรมาส 3/62 จะสามารถบันทึกรายได้และกำไรสุทธิของ PT. Fajar Surya Wisesa Tbk. (Fajar) หลังจากที่ได้ดำเนินเข้าซื้้อหุ้นจำนวน 55% โดยบริษัทดังกล่าวประกอบธุรกิจแพ็คเกจจิ้งรายใหญ่ในอินโดนีเซีย
  - บริษัทมีแผนที่ขายกิจการในธุรกิจที่ไม่อยู่ใช่ธุรกิจหลัก หรือเป็นธุรกิจหลักที่ไม่สามารถสร้างรายได้ให้กับบริษัท รวมถึงมีแผนการซื้อกิจการใหม่ที่สามารถสร้างรายได้และผลกำไรได้ทันที
  -​ขณะเดียวกัน มีแผนชะลอการลงทุนในโครงการใหม่ๆ เนื่องจากมีความผันผวนทางด้านราคาน้ำมัน จากมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐฯ จึงทำให้ต้องมีการให้ความสำคัญในการเลือกลงทุน
  -​ทั้งนี้บริษัทได้ปรับลดวงเงินลงทุนในปี 62 ไว้ที่ 70,000 ล้านบาท หลังจากเดิมที่คาดจะใช้เงินประมาณ 80,000 ล้านบาท เพราะทบทวนการลงทุนในโครงการที่ให้ผลตอบแทนในระยะยาว แต่ยังคงโฟกัสโครงการลงทุนโครงการที่ให้ผลตอบแทนในช่วงเวลา 1-2 ปี

ลักษณะธุรกิจของ SCC
ธุรกิจการลงทุน (Holding company) ใน 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง ธุรกิจเคมีคอลส์ และธุรกิจแพคเกจจิ้ง

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด