ข่าวหุ้นล่าสุด

ส.อ.ท.หวังธปท.ลดดอกเบี้ยแก้บาทแข็ง ชี้มาตรการล่าสุดได้ผลแค่ระยะสั้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ก.ค. 62 9:50: น.

   ส.อ.ท. ชี้ธปท.ออกมาตรการสกัดเก็งกำไรค่าเงิน แต่เชื่อช่วยแก้เงินบาทแข็งค่าได้ระยะสั้น  ย้ำต้องลดดอกเบี้ยนโยบาย จะช่วนยแก้ปัญหาได้ชัดกว่า ด้านหอการค้า เตรียม ยื่นสมุดปกขาวต่อทีมศก.ชุดใหม่ หวังดูแลค่าครองชีพ-EEC-ท่องเที่ยว

   นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยกับสำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทยว่า กรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมาตรการป้องปรามการเก็งกำไรค่าเงินออกมานั้น ว่า มาตรการดังกล่าวจะช่วยได้แค่ระยะสั้นเท่านั้น ซึ่งในระยะยาว มองว่า ในภาวะเศรษฐกิจที่มีความไม่แน่นอน ธปท.ควรลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงจากปัจจุบันอยู่ที่ 1.75% เพื่อประคับประคองเศรษฐกิจ และแรงกดดันจากค่าเงินที่แข็งค่าในปัจจุบัน
   “ยอมรับว่า มาตรการที่ออกมามันก็ช่วยได้ แต่มันแค่ระยะสั้น มันเป็นแค่จิตวิทยาเท่านั้น แต่ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี ที่ทำให้รู้ว่า ธปท.ลงมาทำอะไรบ้าง ทำให้การเก็งกำไรก็อาจจะเบาบางไปได้ แต่หากเป็นไปได้ อยากให้ธปท.ลดดอกเบี้ยมากกว่า เพราะจะช่วยได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาวแน่นอน”นายสุพันธุ์กล่าว 
   ส่วนการหารือกับ นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท. นั้น ขณะนี้ได้ส่งหนังสือถึงธปท.เรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างรอธปท.ระบุวันที่จะให้ ส.อ.ท.เข้าพบ ซึ่งการหารือในครั้งนี้ นอกจากเรื่องผลกระทบจากค่าเงินบาทที่มีต่อผู้ส่งออกแล้ว ยังจะหารือถึงนโยบายการเงินในระยะยาวด้วย
   ด้าน นายกลินท์ สารสิน ประธานหอการค้าไทยและ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลใหม่แถลงนโยบายต่อรัฐสภาแล้ว คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) จะเข้าพบรัฐมนตรี หรือ ทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ทันที พร้อมทั้งยื่นสมุดปกขาว ผลักดันนโยบายสำคัญต่างๆ ทั้งเรื่องค่าครองชีพ การเดินหน้าโครงการลงทุนขนาดใหญ่ โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) การผลักดันการส่งออกในช่วงสงครามการค้า และผลกระทบจากค่าเงินบาทแข็งค่า นโยบายด้านการค้าระหว่างประเทศ การเจรจาตกลงการค้าเสรี (FTA) นโยบายผลักดันการท่องเที่ยว เป็นต้น
   ส่วนเรื่องค่าเงินบาทที่แข็งค่านั้น หอการค้าจะนำภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาท เข้าพบกับ ธปท. เพื่อหาทางออกเช่นเดียวกัน ส่วนจะเป็นเมื่อไหร่นั้น คงไม่สามารถระบุได้   
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด