ข่าวหุ้นล่าสุด

BKI คาดเบี้ยรับรวมปีนี้แตะ 2 หมื่นลบ.จ่อเพิ่มพอร์ตลงทุนดันผลตอบแทนพุ่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -1 เม.ย. 62 9:17: น.

  นายชัย โสภณพนิช ประธานกรรมการ และ นายอภิสิทธิ์ อนันตนาถรัตน กรรมการและประธานคณะผู้บริหาร บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ BKI เปิดเผยในงานแถลงทิศทางการดำเนินงานในปี 62" ระบุ ตั้งเป้าเบี้ยรับรวมปีนี้แตะ 2 หมื่นล้านบาท จากปีก่อนที่อยู่ 1.73 หมื่นล้านบาท เล็งเพิ่มพอร์ตการลงทุนอีกในช่วง 1-2 เดือนนี้ หวังผลตอบแทนลงทุนดีกว่าปีก่อนที่ทำได้ 3.4% โดยมีสาระสำคัญดังนี้

  - ปีนี้บริษัทยังคงยึดหลักการสร้างดุลยภาพในการขยายงานควบคู่ไปกับการรักษามาตรฐานของผลประกอบการ ภายใต้กระบวนการบริหารจัดการความเสี่ยงภัยอย่างเข้มงวด โดยตั้งเป้าหมายเบี้ยประกันรับรวมเติบโต 15% หรือ แตะ 20,000 ล้านบาท จากปีก่อนที่ทำได้ 17,326 ล้านบาท รักษาการเติบโตของกำไรไม่ต่ำกว่า 10% และ กำไรต่อหุ้นไม่ต่ำกว่า 15 บาท

  -บริษัทได้กำหนดทิศทางการดำเนินงานหลัก ได้แก่ การขยายงานด้านการประกันภัยรถยนต์เชิงรุก ตั้งเป้าเติบโต 20% ทำให้สัดส่วนเบี้ยประกันภัยรถยนต์เพิ่มเป็น 43% จาก 41% ในปีที่ผ่านมา การขยายงาน Non Motor ตั้งเป้าเติบโต 9-10% บริษัทยังคงมุ่งขยายงานโครงการ Mega Projects ประกันภัยภาครัฐ และ งานตลาดเฉพาะกลุ่ม (Niche market) เช่น ประกันภัย Engineering, Aviation, ประกันภัย D&O (Director & Officer Liability Insurance) ซึ่งมีฐานลูกค้าเฉพาะกลุ่มและยังมีคู่แข่งขันน้อยราย และการพัฒนาด้านเทคโนโลยี ได้แก่การนำ Robotic Process Automation ที่ใช้เทคโนโลยีมาเพิ่มประสิทธิภาพและลดข้อผิดพลาดในการทำงานของพนักงาน รวมทั้งลดต้นทุนในการดำเนินงานของบริษัท

  - สำหรับผลิตภัณฑ์ประกันภัยที่เน้นในปีนี้ เช่น Motor Pricing by Region ที่มีการขยายงานอย่างต่อเนื่อง รวมถึง Loss Ratio อยู่ในระดับที่ดี คือ 50% รถบรรทุกมีการขยายงานอย่างจริงจังตั้งแต่ปลายปี 61 ผ่าน Package Truck We Insure โดยการปรับเบี้ยประกันภัยให้สามารถแข่งขันในตลาดได้มากขึ้นสำหรับรถบรรทุกขนาดตั้งแต่ 4-12 ตัน และ ขนาดมากกว่า 12 ตัน นอกจากนี้ บริษัทได้พัฒนาการให้บริการหลังการขายและ บริการสินไหมทดแทนยานยนต์ให้ดียิ่งขึ้น โดยนำระบบ AI Motor Claims Contact Center มาเป็นผู้ช่วยอัจฉริยะในการรับโทรศัพท์จากลูกค้า โดยระบบสามารถประเมินความต้องการของลูกค้าที่สนทนาด้วยน้ำเสียงเสมือนจริง รองรับการบริการได้หลากหลายช่องทาง เช่น การแจ้งอุบัติเหตุ หรือ ติดต่อสอบถามเรื่องอื่นๆ คาดว่าจะเริ่มในประมาณไตรมาสที่ 2/62 รวมถึงการให้บริการเคลมผ่าน Line โดยใช้ชื่อว่า @bkimotorclaims ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะเพิ่มความสะดวก และ ความรวดเร็วในการให้บริการรับแจ้งเคลม

  -นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาด้านอื่นๆ ได้แก่ วางแผนเพิ่มจำนวน Risk Engineer และ เพิ่มจำนวนตัวแทนใหม่เพื่อรองรับการขยายงาน เพิ่มอัตราการต่ออายุกรมธรรม์ 2% โดยในปี 61 Renewal Rate (Policy) เท่ากับ 83.1% เพิ่มขึ้น 81.7% ในปีก่อนหน้า และ ขยายงานลูกค้ารายย่อยอย่างต่อเนื่อง

  - พอร์ตการลงทุนของบริษัท ณ สิ้นปี 61 มีเงินลงทุนทั้งสิ้น 49,879 ล้านบาท แบ่งเป็น เงินฝาก และ พันธบัตรประมาณ 14,000 ล้านบาท หุ้น และ หน่วยลงทุนประมาณ 34,000 ล้านบาท ซึ่งปีนี้คาดผลตอบแทนจากการลงทุนจะดีกว่าปีก่อนที่อยู่ 3.4% โดยในช่วง 1-2 เดือนจากนี้เป็นจังหวะที่ดีที่บริษัทจะเข้าไปลงทุนในหุ้น ซึ่งยังคงเป็นกลุ่มพลังงาน ธนาคาร และ รับเหมาก่อสร้าง โดยยังเป็นหุ้นในกลุ่ม SET 100 โดยหุ้นในกลุ่มดังกล่าวจะได้ประโยชน์จากการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ทั้งรถไฟ ถนน รถไฟความเร็วสูง

  "หลังเลือกตั้งรัฐบาลต้องใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือนถึง 1 ปีในการจัดตั้ง และ ขับเคลื่อนนโยบาย ซึ่งสิ่งที่ควรทำ คือ การช่วนเหลือกลุ่มล่าง หรือ ฐานล่าง เพราะกำลังซื้อของคนกลุ่มนี้ยังไม่ฟื้น โดยเฉพาะเอสเอ็มอี เกษตกร เมื่อกลุ่มล่างฟื้น เศรษฐกิจฟื้น ตลาดหุ้นก็ดีไปด้วย"

ลักษณะธุรกิจของ BKI
ธุรกิจด้านรับประกันวินาศภัยอันได้แก่ การประกันอัคคีภัย ประกันภัยทางทะเลและขนส่ง ประกันภัยยานยนต์ ประกันภัยเบ็ดเตล็ด รวมทั้งการรับประกันภัยต่อรายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด