ข่าวหุ้นล่าสุด

TNP โชว์กำไร Q1/64 ที่ 57 ลบ.โต 80% จากยอดขายพุ่ง-มาตรการรัฐหนุน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 พ.ค. 64 10:19 น.

  TNP โชว์งบไตรมาส 1/64 กำไร 57.02 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 80.66% รับยอดขายพุ่งจากการขยายสาขาและมาตารการกระตุ้นการใช้จ่ายจากภาครัฐ พร้อมคงเป้าปีนี้รายได้โตไม่ต่ำกว่า 10% ขยายสาขาเป็น 37 สาขา

  นายธวัชชัย พุฒิพิริยะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนพิริยะ จำกัด (มหาชน) หรือ TNP เปิดเผยว่า ในไตรมาสที่ 1/64 มีกําไรสุทธิ 57.02 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 25.46 ล้านบาท หรือคิดเป็น 80.66% โดยมีอัตรากําไรสุทธิเท่ากับ 7.54% เนื่องจากยอดขายที่เพิ่มขึ้นและการปรับตัวเพิ่มขึ้นของอัตรากําไรขั้นต้น

  โดยมีรายได้จากการขายอยู่ที่ 751.90 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 204.30 ล้านบาท คิดเป็น 37.31 %จากยอดขายที่เพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชนจากภาครัฐที่เพิ่มขึ้น ทำให้มีการจับจ่ายใช้สอยอย่างคึกคัก แม้ยังอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สนับสนุนให้ภาพรวมยอดขายสาขาเดิมเพิ่มขึ้น 25.3% และการขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง โดยไตรมาสนี้ได้ขยายสาขาเพิ่มจํานวน 1 สาขา

  ส่งผลให้กําไรขั้นต้นอยู่ที่ 121.88 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 34.54 ล้านบาท คิดเป็น 39.55% มีอัตรากําไรขั้นต้นเท่ากับ 16.21% การเพิ่มขึ้นดังกล่าวเกิดจากการเติบโตของยอดขายผ่านสาขา และการขยายสาขาที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของบริษัทฯ ซึ่งมีอัตรากําไรขั้นต้นที่สูงกว่ารายได้จากการขายส่งของสํานักงานใหญ่ และการได้รับค่าสนับสนุนการขายจากผู้จําหน่ายซึ่งเป็นผลจากการที่บริษัทฯ มีการเติบโตของยอดขายอย่างต่อเนื่อง

  ด้านเภสัชกรหญิงอมร พุฒิพิริยะ รองกรรมการผู้จัดการ TNP เปิดเผยว่า ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 บริษัทฯ ได้ให้บริการตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อความปลอดภัยของลูกค้า พนักงาน และประชาชนในจังหวัดทุกคน ตลอดจนสินค้าที่จำหน่ายเป็นสินค้าเพื่ออุปโภคและบริโภค มีความจำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ในช่วงเวลาดังกล่าวภาพรวมกำลังซื้อภายในสาขาของบริษัทฯ ยังมีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และด้วยแรงกระตุ้นของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐปรับวงเงินซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น สนับสนุนรายได้ที่ออกมาในไตรมาสแรกของปีนี้โดดเด่น ควบคู่การขยายสาขาได้ตามเป้าหมาย และการบริหารจัดการภายในที่ดี ทำให้ต้นทุนปรับลดลง และกำไรสุทธิเติบโตแข็งแกร่ง

  สาขาของบริษัท ณ สิ้นไตรมาส 1/64 มีจำนวน 33 สาขา ได้แก่ จังหวัดเชียงราย 27 สาขา จังหวัดพะเยา 4 สาขา และจังหวัดเชียงใหม่ 2 สาขา พร้อมขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่เป็นโอกาสเข้ามาจำหน่าย ตั้งเป้าสิ้นปี64 บริษัทฯ ตั้งเป้าจะมีสาขารวมกันทั้งสิ้น 37 สาขา และตั้งเป้ารายได้เติบโตต่อเนื่องจากปีก่อนไม่ต่ำกว่า 10%

ลักษณะธุรกิจของ TNP
TNP ประกอบธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งสินค้าอุปโภคบริโภคที่ไม่รวมอาหารสดภายใต้ชื่อ ธนพิริยะ ปัจจุบันมีสาขารวมทั้งสิ้น 32 สาขา แบ่งออกเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต 31 สาขา และศูนย์ค้าส่ง 1 สาขา

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด