ข่าวหุ้นล่าสุด

(เพิ่มเติม)B ทุ่ม 160 ลบ.ถือ 40% โซลาร์ฟาร์มในเวียดนาม 2 แห่ง รวม 58MW

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -2 ส.ค. 62 14:08 น.

  “บีจิสติกส์” รุกธุรกิจพลังงานทางเลือกเวียดนาม บอร์ดไฟเขียวลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 2 โครงการรวม 58 เมกกะวัตต์ มูลค่าลงทุนไม่เกิน 160 ล้านบาท หวังดันรายได้เติบโตแข็งแกร่งในระยะยาว ขณะที่มีความเสี่ยงต่ำ เพราะมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับภาครัฐ 20 ปี คาดจำหน่ายเชิงพาณิชย์ภายในเดือนก.ค ปี 2563
  นายพงศ์ศิริ ศิริธร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ B ผู้ให้บริการท่าเรือและโลจิสติกส์แบบครบวงวจร ระบุในเอกสารเผยแพร่ ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทได้มีมติอนุมัติให้บริษัทเข้าไปลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ตั้งอยู่ประเทศเวียดนาม 2 โครงการรวมขนาดกำลังการผลิต 58 เมกกะวัตต์ โดยซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท GA Power Ptd.Ltd จดทะเบียนภายใต้กฎหมายสิงคโปร์ ด้วยเงินลงทุนไม่เกิน 160 ล้านบาท ถือหุ้นในสัดส่วนไม่เกิน 40%
  ทั้งนี้ บริษัท GA Power Ptd.Ltd เป็นผู้ได้รับใบอนุญาตให้ลงทุนในบริษัท GA Power Solar Park Huong Ltd. และบริษัท GA Power Solar Park Cam Xuyen Ltd. ซึ่งเป็นนิติบุคคลภายใต้กฎหมายเวียดนาม ที่ได้รับใบอนุญาตให้ลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ในประเทศเวียดนาม 2 โครงการดังกล่าว
  การเข้าไปลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการขยายกลุ่มทางธุรกิจ(Diversification) และเพิ่มช่องทางการสร้างรายได้ในระยะยาวให้กับบริษัท ขณะที่เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ เนื่องจากโรงไฟฟ้าดังกล่าวมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้าเวียดนามเป็นระยะเวลา 20 ปี โดยคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จและเริ่มจำหน่ายไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์(COD) ภายในเดือนกรกฎาคม 2563
  “เราใช้เวลาในการศึกษามานานพอสมควร เห็นช่องทางการเพิ่มรายได้ให้กับบริษัทในระยะยาว ซึ่งประเทศเวียดนามยังมีความต้องการพลังงานสูง นอกจากนี้การลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทน ถือเป็นหนึ่งในแผนการดำเนินงานด้านกลยุทธ์ B2E(Begistics to Energy) ของบริษัทที่จะนำไปสู่ธุรกิจพลังงาน” นายพงศ์ศิริกล่าว
  บริษัทได้มีการปรับโครงสร้างธุรกิจและโครงสร้างทางการเงิน เพื่อเป้าหมายทำให้บริษัทเติบโตแบบยั่งยืน โดยเข้าไปสู่การให้บริการกิจการใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้นจนสามารถให้บริการครบวงจร ทำให้มีความคล่องตัวในการทำธุรกิจและเพื่อเป็นการขยายฐานรายได้และกระจายความเสี่ยงไม่ได้พึ่งพาธุรกิจด้านใดด้านหนึ่งอย่างเดียว
  ที่ผ่านมาบริษัทได้มีการปรับองค์กรครั้งยิ่งใหญ่ หลังการทำรีแบรนด์องค์กรโดยการปรับโครงสร้างดังกล่าว ได้เริ่มสะท้อนสู่ผลประกอบการของบริษัทอย่างชัดเจนตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2561 จนมาถึงไตรมาสแรกปีนี้ทำให้กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษีและค่าเสื่อมราคา (EBITDA) เริ่มดีขึ้น ทำให้มั่นใจว่าภายในปีนี้ EBITDA จะกลับมาเป็นบวก จากแนวโน้มธุรกิจหลักที่จะมีการพัฒนาและเพิ่มฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

ลักษณะธุรกิจของ B
ให้บริการโลจิสติกส์ครบวงจร รวมถึง ท่าเทียบเรือ โรงพักสินค้า การขนถ่ายสินค้า ขนส่งทางถนน บริการเช่ารถเครน บริการรับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ และบริการพิธีการศุลกากร

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด