ข่าวหุ้นล่าสุด

EA ลั่นรายได้ปี 63 แตะ 2 หมื่นลบ. - ผุดสถานีชาร์จ EV ปีนี้ 1,000 แห่ง

www.irplus.in.th Investor Relations Info : EA
 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -8 ก.ค. 62 16:34 น.

   นายอมร ทรัพย์ทวีกุล  รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA  เปิดเผยในงาน “Charging The Future Synergy by EA Anywhere”  ว่า วางเป้าปี 63 รายได้แตะ 2หมื่นลบ.หลังบุ๊ครายได้ขายไฟฟ้า 664 MW และยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า 4,500 คัน ลุ้นเซ็นสัญญาใบซื้อขายไฟฟ้าโซลาร์ ไฮบริด10 MW กับรัฐบาลเวียดนาม ล่าสุดจับมือ4 พันธมิตร CPALL - ROBINS - คาลเท็กซ์ -  บริดจสโตน หวังผุดสถานีชาร์จครบ 1,000 แห่งปีนี้
 
   -​ ประเมินรายได้ในปี 63 จะทำได้ประมาณ 20,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากการรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าที่จ่ายไฟเข้าสู่ระบบครบ จำนวน 664 MW โดยในปี 63 จะรับรู้รายได้แบบเต็มปีประมาณ 15,000 ล้านบาท  รวมถึงรับรู้รายได้จากธุรกิจขายรถยนต์ไฟฟ้า ประมาณ 5,000 ล้านบาท หลังจากที่ขณะนี้มียอดจองซื้อรถแล้ว จำนวน 4,500 คัน โดยมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณคันละ 1 ล้านบาท ซึ่งคาดจะทยอยส่งมอบและรับรู้รายได้ในปี 63 ทั้งหมด​ขณะเดียวกันจะมีรายได้จากธุรกิจผลิตแบตเตอรี่ เฟสที่ 1และธุรกิจไบโอดีเซล
   -​  คาดในปี 62 จะสามารถเซ็นสัญญาซื้อขายไฟฟ้าประเภทโซลาร์ ฟาร์มไฮบริด ขนาดกำลังผลิต 10 MW กับรัฐบาลเวียดนาม หลังจากที่บริษัทได้ทำการยื่นเอกสารเพื่อขออนุญาตแล้ว ทั้งนี้หากได้รับใบอนุญาตจะใช้เวลาไม่เกิน 12 เดือนในการก่อสร้างเพื่อจ่ายไฟเข้าระบบ เตรียมเงินลงทุนประมาณ 1,000 ล้านบาท
    -​ส่วนธุรกิจให้บริการเดินเรือไฟฟ้า บริษัทจะใช้งบลงทุน 1,000 ล้านบาท โดยมีแผนจะประกอบเรือรวม 54 ลำ เริ่มทยอยเปิดให้บริการทดลองใช้จำนวน 2 ลำในปลายปี 2562 จนครบภายในเดือนก.พ.ปี 63
   -​ขณะนี้ บริษัท พลังงานมหานคร จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ EA ได้ร่วมกับ 4 พันธมิตร ประกอบด้วย บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด, บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)หรือ CPALL , บริษัท บริดจสโตน เอ.ซี.ที (ประเทศไทย), และ บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) หรือ ROBINS  ในการติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าในพื้นที่การให้บริการและการดำเนินธุรกิจของพันธมิตรในครั้งนี้ทั่วประเทศ
   -​ทั้งนี้เพื่อรองรับยานยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และ ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ (BEV) โดยเชื่อมั่นว่า เป้าหมายการเปิดให้บริการครบ 1,000 สถานี ภายในปี62 ใช้เงินลงทุนรวม 700-800ล้านบาท
   -​นายวิเชียร จึงวิโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัทซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)​หรือ CPALL  เปิดเผยว่า ตามยุทธศาสตร์ด้านการอนุรักษ์พลังงาน และสิ่งแวดล้อมของบริษัท จึงได้ร่วมกับ EA Anywhere ทำการติดตั้งเครื่องชาร์จสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าในพื้นที่หน้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น 21 สาขา เพื่ออำนวยความสะดวกและตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ของลูกค้าทุกกลุ่มตลอด 24 ชั่วโมง  พร้อมรองรับการเพิ่มขึ้นของรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต
    -​ นายวุฒิเกียรติ  เตชะมงคลาภิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน)หรือ ROBINS เปิดเผยว่า บริษัทได้เลือก EA Anywhere เพราะถือเป็นผู้นำในธุรกิจสถานีอัดประจุไฟฟ้า โดยเบื้องต้นจะติดตั้งหัวจ่าย 3 หัวจ่าย ภายใน 15 สาขา จากทั้งหมด และมีความพร้อมในการให้บริการครบวงจร และยังมี Application รองรับการใช้งานซึ่งสร้างความสะดวกให้กับลูกค้า จึงมั่นใจว่าลูกค้าจะได้รับการบริการที่เป็นเลิศภายในศูนย์การค้า

ลักษณะธุรกิจของ EA
EA และบริษัทย่อย ดำเนินธุรกิจหลัก 5 ธุรกิจ 1.) ธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซล (B100) กลีเซอรีนบริสุทธิ์ และผลิตภัณฑ์พลอยได้2.) ธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน (ผ่านกลุ่มบริษัทย่อย)3.) ธุรกิจพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ (ผ่านกลุ่มบริษัทย่อย) 4.) ธุรกิจบริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า และสถานีบริการน้ำมัน เชื้อเพลิงอื่นๆ เพื่อยานยนต์ทุกประเภท รวมถึงกิจการขายปลึกสินค้า ในร้านค้าปรึกทั่วไป ร้านสะดวกซื้อ และธุรกิจศูนย์การค้า พร้อมการให้บริการด้านโลจิสติก (ผ่านกลุ่มบริษัทย่อย) 5.) ธุรกิจวิจัย และพัฒนา (ผ่านกลุ่มบริษัทย่อย)

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด