ข่าวหุ้นล่าสุด

สหภาพยุโรป เสนอชื่อ"คริสติน ลาการ์ด"ขึ้นเป็นประธาน ECB คนใหม่

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -3 ก.ค. 62 10:02 น.

  สำนักข่าว BBC รายงานว่า ผู้นำสหภาพยุโรป (EU) ได้ออกมายืนยันว่าได้เสนอชื่อ นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ขึ้นดำรงตำแหน่ง ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) คนใหม่แทนที่ของนาย มาริโอ ดรากี ซึ่งจะครบวาระการดำรงตำแหน่งในเดือนตุลาคมนี้

  โดยนางลาการ์ค ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผอ.IMF มาตั้งแต่ปี 2011เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของฝรั่งเศสมาแล้วในปี 2007 ซึ่งก่อนหน้านี้ นางลาการ์ค ถูกยกให้เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆที่มีโอกาสขึ้นดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) เนื่องสหภาพยุโรป ต้องการให้ผู้หญิงมีบทบาทในองค์กรต่างๆมากขึ้น และจากการถูกเสนอชื่อครั้งนี้ทำให้นางลาการ์ด ตัดสินใจพักจากตำแหน่ง ผอ.IMF ชั่วคราวจนกว่ากระบวนการคัดเลือกและแต่งตั้งจะจบสิ้นลง 

  นอกจากนี้ สหภาพยุโรป ยังได้เสนอชื่อของนางอูร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี ขึ้นเป็นประธานคณะกรรมาธิการยุโรปคนใหม่แทนที่นาย ฌอง โคล้ด จุงเกอร์ ที่กำลังจะหมดวาระ และเสนอชื่อนายชาร์ลี มิเชล ขึ้นเป็นประธานสภายุโรป ทั้งนี้ผู้ที่ถูกเสนอชื่อทั้งหมดจะต้องได้รับการพิจารณาเห็นชอบจากรัฐสภายุโรปเสียก่อนจึงจะได้ขึ้นดำรงตำแหน่งอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมนี้ต่อไป

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด