ข่าวหุ้นล่าสุด

SCG จับมือ SkillLane นำร่องเปิดคอร์สเรียนออนไลน์ถ่ายทอดองค์ความรู้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -2 เม.ย. 62 14:51 น.


  เอสซีจี บริษัทชั้นนำในภูมิภาคอาเซียนที่ดำเนินธุรกิจมากว่า 100 ปี ร่วมมือกับ SkillLane หนึ่งใน Digital Training Platform ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ นำร่องเปิด 3 คอร์สเรียนออนไลน์ เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และแบ่งปันประสบการณ์การทำงานเชิงกลยุทธ์ในแบบเอสซีจี ให้แก่บุคคลภายนอกได้เข้าถึงและนำไปประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนากระบวนการคิดต่อยอดการทำงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นให้กับองค์กรธุรกิจและผู้สนใจทั่วไป โดยจัดคอร์สแรก มีจำนวน 3 คอร์ส ได้แก่ คอร์สการวิเคราะห์ปัญหาด้วย Why-Why คอร์สการแก้ปัญหาด้วย QC Story และคอร์ส 7 QC tools ซึ่งรวบรวมวิทยากรหลายท่านจากเอสซีจี มาให้ความรู้ผ่านแพลตฟอร์มการเรียนรู้แบบออนดีมานด์

  นายเจษฎา แซ่เหลี่ยง กรรมการผู้จัดการ บริษัทเอสซีจีพี เอ็คเซลเลนซ์ เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ จำกัด กล่าวว่า “เนื่องด้วยวิถีชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนไปและเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้น ทำให้การเรียนรู้ไม่ถูกจำกัดอยู่แค่ภายในห้องเรียนเท่านั้น  ดิจิทัลเทคโนโลยีได้เข้ามาช่วยทำให้การเรียนรู้ผ่านช่องทางดิจิทัลและอุปกรณ์ต่าง ๆ ยิ่งสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น เอสซีจี จึงได้ร่วมกับ SkillLane จัดทำคอร์สออนไลน์ขึ้นมาเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการเรียนรู้ของพนักงานจากภายในองค์กร และขยายผลสู่องค์กรอื่น ๆ โดยใน 3 คอร์สแรกนี้จะเป็นประโยชน์ และสามารถช่วยเพิ่มพูนศักยภาพให้กับบุคคลที่ได้เรียนรู้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาต่าง ๆ รวมถึงนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ซึ่งความรู้เหล่านี้มาจากความเชี่ยวชาญของผู้มีประสบการณ์และมาจากการทำงานโดยตรง ที่ได้ถอดบทเรียนไว้ให้ผู้เรียนได้นำไปปฏิบัติได้อย่างแท้จริง”

  นายฐิติพงศ์ พิสิฐวุฒินันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งแพลตฟอร์มคอร์สเรียนออนไลน์ SkillLane เปิดเผยว่า “พวกเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่องค์กรขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงระดับประเทศอย่างเอสซีจี มาร่วมแบ่งปันองค์ความรู้และหลักการคิด กรอบการทำงานในรูปแบบคอร์สเรียนออนไลน์บน SkillLane ผมมั่นใจว่าทั้ง 3 คอร์ส มีประโยชน์ทั้งในแง่ของการพัฒนาตนเองและธุรกิจในระยะยาว องค์กรจะได้คนมีทักษะด้านการทำงานในแบบองค์กรขนาดใหญ่เพิ่มมากขึ้น ในขณะที่การเรียนรู้และการเข้าถึงทำได้ง่ายเพียงปลายนิ้วคลิก ทั้งนี้ความร่วมมือกับเอสซีจี ยังเป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการ generate content ที่มีคุณค่ากับคนทำงาน และยังเป็นการปูแนวทางไว้ให้กับองค์กรอื่น ๆ ที่ต้องการถ่ายทอดองค์ความรู้และทักษะที่น่าสนใจไปสู่บุคคลทั่วไป สิ่งนี้ทลายกรอบการเรียนรู้ในแบบเดิม ๆ อย่างบูรณาการ”

ทำความรู้จัก 3 คอร์สเรียนออนไลน์แบบ เอสซีจี
  1. การวิเคราะห์ปัญหาด้วย Why-Why วิธีการถามว่า ทำไม ซ้ำ ๆ หลาย ๆ ครั้ง มาใช้วิเคราะห์เพื่อหาสาเหตุรากเหง้าของปัญหาในการทำงานอย่างเป็นระบบ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้แก้ไขปัญหาในหน้างานจริงทั้งในการทำงาน  และชีวิตประจำวัน ได้อย่างถูกต้อง รวดเร็วและไม่กลับมาเกิดซ้ำอีก
  2. การแก้ปัญหาด้วย QC Story กระบวนการแก้ปัญหาที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมของประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมาจนทุกวันนี้ ดังจะเห็นได้จากการจัดประกวดกิจกรรม QC ที่มีอย่างต่อเนื่องทั้งในระดับประเทศและระดับสากล ซึ่งเอสซีจีได้นำเครื่องมือ QC story มาใช้เป็นเวลานานภายใต้การบริหารงานตามแนว TQM (หรือ Total Quality Management) และก็ยังคงใช้อย่างได้ผลดีมาจนทุกวันนี้
  3. 7 QC tools เป็นเครื่องมือพื้นฐาน 7 อย่างที่ถูกนำมาใช้กิจกรรม QC เพื่อให้เกิดความสะดวกในการเก็บข้อมูล วิเคราะห์ และแสดงผล อันที่จริงแล้วเครื่องมือในการทำงานหรือการแก้ปัญหามีมากมาย แต่ 7 QC tools นี้เป็นเครื่องมือที่ไม่ซับซ้อน ทำให้ง่ายต่อการใช้งานของบุคลากรทุกระดับ จึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายทั้งในด้านอุตสาหกรรม งานบริการ และงานด้านอื่น ๆ เครื่องมือ 7 อย่างนี้ประกอบด้วย ผังก้างปลา แผ่นตรวจสอบ (เช็คชีท) ผังพาเรโต กราฟ ผังการกระจาย ฮีสโตแกรม และแผนภูมิควบคุม

  ทั้ง 3 คอร์สเรียนออนไลน์จาก เอสซีจี เหมาะสำหรับทุกอุตสาหกรรม และผู้ที่ต้องการพัฒนาทักษะการคิด การวางกลยุทธ์ และการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ อย่างเป็นระบบ ใคร ๆ ก็เลือกเรียนได้ คลิกดูรายละเอียดที่ https://www.skilllane.com/courses/


เรียบเรียง  ชุติมา มุสิกะเจริญ 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด