ข่าวหุ้นล่าสุด

ก.ล.ต.เผยมีผู้ยื่นขอเป็น ICO Portal 5 ราย สนใจออก ICO 50 ราย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -8 ส.ค. 61 16:26 น.

  นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า มีผู้สนใจยื่นขอออก ICO แล้ว 50 ราย และมีผู้ยื่นขอเป็น ICO Portal 5 ราย
  หลังจากที่ ก.ล.ต. ได้ออกประกาศที่เกี่ยวข้องกับการออกและเสนอขายโทเคนดิจิทัลด้วยกระบวนการไอซีโอ และการให้ความเห็นชอบไอซีโอพอร์ทัล ภายใต้พระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 (พ.ร.ก.) แล้ว โดยมีผลใช้บังคับในวันที่ 16 กรกฎาคม 2561 นั้น ปัจจุบันมีผู้ประกอบการสนใจยื่นขอออก ICO (Initial Coin Offering) แล้ว 50 ราย ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาการดำเนินการจึงยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าจะสามารถเห็นความชัดเจนได้ในเร็วนี้ ๆ เนื่องจากความยากในการออก ICO ขึ้นอยู่กับการร่าง White paper ให้ผู้ซื้อโทเคนเข้าใจถึงจุดประสงค์ในการออกและเป้าหมายในการใช้เงิน
  ขณะที่ ผู้ที่สนใจทำตลาดตัวกลางในการซื้อขายโทเคนดิจิทัลมีแล้วราว 20 ราย นอกจากนี้ ยังมีผู้สนใจขอเป็นผู้ให้บริการระบบตลาดซื้อขายโทเคนดิจิทัล (ICO Portal) แล้ว 5 ราย โดยมีผู้ที่อยู่หว่างพิจารณาและตรวจสอบอยู่ 3 ราย ซึ่งผู้ประกอบการที่สนใจเข้ามาขอยื่นทั้ง 3 ส่วน มีทั้งผู้ประกอบการไทยที่ลงทุนและผู้ประกอบการไทยที่ร่วมทุนกับพันธมิตรต่างชาติ
  ส่วนกรณีที่ ก.ล.ต. ออกประกาศหลักเกณฑ์การจัดทำรายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าฉบับใหม่ ขยายขอบเขตผู้มีหน้าที่ต้องรายงานและประเภทหลักทรัพย์ให้ครอบคลุม โดยเริ่ม 15 สิงหาคม 2561 ซึ่งส่วนตัวมองว่าทำให้มีความโปร่งใสมากขึ้น และครอบคลุมมากขึ้นที่รวมถึงตราสารอนุพันธ์ด้วย ทำให้นักลงทุนมีข้อมูลที่ชัดเจน สามารถติดตามความเคลื่อนไหวในการถือหลักทรัพย์ของผู้ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทจดทะเบียนได้ดียิ่งขึ้น และอำนวยความสะดวกการรายงานผ่านระบบออนไลน์ได้
รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh