ข่าวหุ้นล่าสุด

AIRA จับมือ FUCHS จากสวิสฯ พาเศรษฐีไทยลงทุนตปท.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 มิ.ย. 63 14:40 น.

   ไอร่ากรุ๊ป จับมือ FUCHS  ผู้นำธุรกิจบริหารความมั่งคั่งทรัพย์สินครอบครัวชั้นนำระดับโลกจากสวิตเซอร์แลนด์   เซ็น MOU  พาเศรษฐีไทย ไปลงทุนในต่างประเทศผ่านแพลตฟอร์มที่มีความอิสระและมีความหลากหลาย หวังต่อยอดความมั่งคั่งของทรัพย์สินของครอบครัวแบบไร้พรมแดน

   นายไพโรจน์  เหลืองเถลิงพงษ์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  บริษัทหลักทรัพย์ไอร่า จำกัด (มหาชน) หรือ AS ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของกลุ่มบริษัท ไอร่า แคปปิตอล จำกัด(มหาชน) หรือ AIRA ได้เซ็น MOU บันทึกความเข้าใจ ผ่าน VDO conference   กับ  Mr. Roger  Hartmann   Board Member of  FUCHS & Associés  Finance  (Suisse)  S.A.    หรือ ฟุคส์  ผู้นำธุรกิจบริหารความมั่งคั่งทรัพย์สินครอบครัวชั้นนำระดับโลกจากสวิตเซอร์แลนด์   กรุงเจนีวา  ประเทศสวิตเซอร์แลนด์  

   ในการร่วมเป็นพันธมิตรนำนักลงทุนไทยที่มีความมั่งคั่ง (High Net Worth)  ไปลงทุนเพื่อสร้างความมั่งคั่งและยั่งยืนของทรัพย์สินของครอบครัวในระดับ world class และที่ปรึกษานักลงทุนต่างประเทศเข้ามาลงทุนในประเทศไทย    

   “ที่ผ่านมา  นักลงทุนไทยที่มีความมั่งคั่งไปลงทุนหรือมีทรัพย์สินในต่างประเทศอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่จะกระจัดกระจายไปในสินทรัพย์ต่างๆ  หรือไม่ได้มีวัตถุประสงค์ที่แน่ชัดว่าต้องการลงทุนเพื่ออะไร  ทำให้บางครั้งอาจเสียโอกาสการลงทุนในการสร้างผลตอบแทน   เพราะไม่ตรงกับความต้องการของผู้ลงทุนอย่างแท้จริง” นายไพโรจน์ กล่าว

    การร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัท FUCHS  ครั้งนี้จะเพิ่มศักยภาพและเครือข่าย network ของ บล. ไอร่า ในการให้บริการระดับนานาชาติ  สร้างความพร้อมให้บริการที่ปรึกษาแนะนำการบริหารจัดการสินทรัพย์และการลงทุน ให้กับกลุ่มธุรกิจครอบครัว และบุคคล  ที่จะครอบคลุมทั้งในเรื่องของ การบริหารจัดการธุรกรรมของครอบครัว (Family Office Service)  ในเรื่องการคุ้มครองสินทรัพย์    การวางแผนการส่งต่อ generation to generation   เพื่อสืบต่อความมั่งคั่งของครอบครัวและของธุรกิจ    การบริหารจัดการลงทุน Investment Management  บริหารจัดการโครงสร้างความมั่งคั่ง 

   Wealth Engineering   การบริหารจัดการธุรกิจครอบครัว  Family Business Management    การจัดการลงทุน Private Equity และอสังหาริมทรัพย์  ฯลฯ เป็นต้น    โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายจะเป็นกลุ่มธุรกิจครอบครัวที่มีความมั่งคั่งในไทย     ที่สนใจไปลงทุนหรือต้องการย้ายพอร์ตการลงทุนไปยังต่างประเทศ

   “เราเห็นจุดเด่นของ FUCHS  โดยเฉพาะการให้คำแนะนำบริการแบบ Tailor-Made Management จัดหา Customized Services Solutions ให้ตรงและตอบโจทย์ความต้องการแบบเฉพาะรายลูกค้า  โดยมีเครือข่ายเชื่อมต่อกับผู้ให้ผลิตภัณฑ์และบริการทั้งภายในและภายนอกที่เป็นที่ยอมรับในยุโรปอย่างอิสระและหลากหลาย  ในขณะที่ ทาง FUCHs เห็นว่า ไอร่าเป็นกลุ่มการเงินที่แข็งแรง มีใบอนุญาตในการทำธุรกิจด้านหลักทรัพย์ครบถ้วน  ที่สำคัญการเข้าถึงฐานลูกค้า High Net Worth จริงๆ  ซี่งอาจจะไม่มีใครสู้เราได้”

    การร่วมมือในครั้งนี้  นอกจาก บล. ไอร่า มีบริการลูกค้านักลงทุนไทยไปลงทุนในต่างประเทศแล้ว   ยังดูแลให้บริการและให้คำแนะนำกับลูกค้าของ FUCHS ในต่างประเทศ ที่สนใจจะเข้ามาลงทุนในตลาดหลักทรัพย์หรือการลงทุนรูปแบบอื่น ๆ ในประเทศไทยด้วย 

   ปัจจุบัน  บล. ไอร่า  เปิดให้บริการลูกค้านักลงทุนที่สนใจลงทุนในต่างประเทศมานานแล้ว  ทั้งบริการจัดการกองทุนส่วนบุคคล   บริการซื้อขายหลักทรัพย์ต่างประเทศ     ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าบุคคล  ผ่านช่องทางให้บริการที่มีความหลากหลายและครอบคลุมการลงทุนทั่วโลก  

   เช่น บริการการซื้อขายกองทุนรวมต่างประเทศผ่านแพลตฟอร์มของ  MFEX  Mutual Funds  Exchange  ประเทศสวีเดน ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มทางด้านกองทุนรวมที่เติบโตในยุโรปและเอเชียกว่า 51 ประเทศ     และบริการ  Global  Trading  ที่เป็นบริการซื้อขายหุ้นต่างประเทศผ่านระบบอินเตอร์เน็ต  ที่ครอบคลุมถึง 17 ประเทศทั่วโลก  ลูกค้าสามารถซื้อขายได้ด้วยตัวเอง ด้วยการส่งคำสั่งซื้อขายผ่านระบบ Interactive  Brokers ทำให้การลงทุนในหุ้นต่างประเทศเป็นเรื่องง่ายและนักลงทุน สามารถเป็นเจ้าของหุ้นบริษัทชั้นนำระดับโลกที่มีโอกาสสร้างผลตอบแทนได้มากขึ้น

     “เราเป็นพันธมิตรกับ  Interactive  Brokers ซึ่งเป็นบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำของอเมริกามากว่าสิบปี   เราเปิด  Global Trading ก่อนใคร ลูกค้าต่างแฮปปี้  ก็มีการบอกปากต่อปาก เราก็มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ”     
 
   ทั้งนี้   FUCHS  เป็นผู้ประกอบการที่อยู่ในธุรกิจการบริหารความมั่งคั่ง ระดับบุคคล  ระดับครอบครัว และระดับธุรกิจมากว่า 40 ปี    มีสำนักให้บริการที่ลักเซมเบอร์ก  เจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์    บรัสเซลส์  ประเทศเบลเยี่ยม  มีความเชี่ยวชาญให้บริการกับกลุ่มกลุ่มลูกค้าในยุโรป    มี network ทั้งทางด้านผู้เชี่ยวชาญ  ผู้ให้บริการ ตลอดจนสถาบันทางด้านการเงินการลงทุน     โดยมีผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลลูกค้ากว่า 150 คน  ให้บริการแบบเฉพาะตัวกับลูกค้ากว่า 2 พันรายในยุโรป   มีมูลค่าทรัพย์สินภายใต้การบริหารจัดการแนะนำกว่า 6 พันล้านยูโร

   ขณะที่กลุ่มบริษัท ไอร่า แคปปิตอล จำกัด(มหาชน)  เป็นกลุ่มบริษัททางการเงินชั้นนำในประเทศไทย ที่ดำเนินธุรกิจการลงทุนในบริษัทอื่นๆ(Holding Company)  มีเครือข่ายพันธมิตรในระดับสากล สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่หลากหลายและครบถ้วน  ปัจจุบันมีบริษัทในเครือทั้งหมด 9 บริษัทและบริษัทร่วม 2 บริษัท

ลักษณะธุรกิจของ AIRA
ประกอบกิจการประเภทโฮลดิ้ง ลงทุนในบริษัทอื่น นโยบายการลงทุนของบริษัทฯ จะลงทุนในกิจการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจทางด้านการเงินเป็นหลัก ทั้งในกิจการที่เป็นบริษัทจดทะเบียนและไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ในสัดส่วนไม่น้อยกว่า 75 ของเงินลงทุน และนอกเหนือจากธุรกิจการเงิน บริษัทฯ สามารถลงทุนในธุรกิจอื่นๆ ได้ เพื่อกระจายความเสี่ยง แต่ต้องมีสัดส่วนไม่เกินร้อยละ 25 ของจำนวนเงินลงทุนทั้งหมด การลงทุนของบริษัทฯ จะเป็นการลงทุนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยรับผลตอบแทนเป็นเงินปันผลและกำไรจากการจำหน่ายเงินลงทุนเมื่อได้รับผลตอบแทนในระดับที่เหมาะสม ปัจจุบัน บริษัทฯ มีบริษัทย่อย 9 บริษัท และบริษัทร่วม 2 บริษัท

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด