ข่าวหุ้นล่าสุด

LIT คาดรายได้ปี 63 โต 20-30% จากปีนี้ 10-20% เน้นงานภาครัฐมากขึ้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -8 มี.ค. 62 10:58 น.

  บริษัท ลีซ อิท จำกัด (มหาชน) หรือ LIT เปิดเผยในงาน Opportunity Day โดยมี นายสมพล เอกธีรจิตต์ กรรมการผู้จัดการ เป็นผู้ให้ข้อมูล ระบุ ตั้งเป้ารายได้ปี 63 โต 20-30% จากปีนี้คาดเติบโต 10-20% เน้นงานภาครัฐมากขึ้น โดยปีนี้จะตั้งสำรองใกล้เคียงจากปี 61 ที่ 70 ล้านบาท หวังรองรับมาตรฐานบัญชีใหม่ จ่อย้ายเข้า SET ต้นปี 64 หวังนักลงทุนสถาบันถือหุ้นเพิ่ม โดยมีสาระสำคัญดังนี้

  - บริษัทตั้งเป้าปี 63 รายได้เติบโต 20-30% จากปีนี้คาดรายได้เติบโต 10-20% หรือมีรายได้ 499 ล้านบาท จากปีก่อนที่มีรายได้ 445.10 ล้านบาท โดยจะเพิ่มสัดส่วนรายได้งานจากภาครัฐมากขึ้นมาอยู่ที่ 80% จากปีก่อน 70% และ ภาคเอกชนจะลดลงเหลือ 20% จากปีก่อน 30% เพื่อกระจายพอร์ต และ ความเสี่ยงออกไป เนื่องจากงานภาครัฐจะมีความเสี่ยงที่น้อยกว่าภาคเอกชนในภาวะที่เศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวเท่าที่ควร ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจเอสเอ็มอีโดยตรง

  - การปล่อยสินเชื่อปีนี้ตั้งไว้ที่ระดับ 13,000 ล้านบาท จากปีก่อน 10,980.26 ล้านบาท เน้นให้สินเชื่อไปยังกลุ่มประเภทที่มีแนวโน้มการขยายตัวระดับที่ดีขึ้นต่อเนื่อง เช่น สินเชื่อเพื่อสนับสนุนโครงการ (Project Backup Finance) บริการรับซื้อหนี้การค้า (Factoring) จากปีก่อนภาวะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว ทำให้ชะลอการปล่อยสินเชื่อดังกล่าว และ เพิ่มความระมัดระวังในการซื้อหนี้ทางการค้า อย่างไรก็ตาม ในปีนี้บริษัทจะกลับมาทำตลาดอีกครั้ง ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อ 300 ล้านบาท/เดือน จากปีก่อนเฉลี่ยอยู่ที่ 197 ล้านบาท/เดือน ในขณะที่พอร์ตลูกหนี้สินเชื่อปีนี้ตั้งไว้ 2,930 ล้านบาท เติบโต 15% จากปีก่อน 2,547.73 ล้านบาท

  -นอกจากนี้ บริษัทยังคงมุ่งมั่นพัฒนาสินเชื่อใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าเอสเอ็มอี อีกทั้ง มีผลิตภัณฑ์ทางการเงินครบวงจร และ เพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ทางการเงินให้คลอบคลุมตั้งแต่สินเชื่อต้นน้ำ สินเชื่อกลางน้ำ และ สินเชื่อปลายน้ำ รวมทั้งจะใช้ช่องทางดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง (Digital Marketing) ในการหาลูกค้าใหม่ๆ เพื่อเป็นอีกช่องทางในการให้ผู้ที่ต้องการสินเชื่อมุ่งหวังเข้ามาเป็นลูกค้าของบริษัท และ ในปีนี้คาดว่าจะสามารถเปิดวงเงินให้กับลูกค้าที่ได้รับจากช่องทางดังกล่าวคิดเป็น 10% ของจำนวนลูกค้ารายใหม่ และ ปีหน้าจะเพิ่มขึ้นมาเป็น 15%

  - บริษัทยังอยู่ระหว่างพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้มีความสะดวก และ รวดเร็วขึ้น สนองความต้องการของลูกค้าได้รับอนุมัติสินเชื่อในเวลาเร็วกว่าเดิมมากขึ้น อีกทั้ง บริษัทได้มีการปรับโครงสร้างภายในองค์กรให้มีความคล่องตัวเพื่อเพิ่มประสิทธิเภาพในการทำงานให้มีความรวดเร็ว อีกทั้ง ยังมีการบริหารจัดการความเสี่ยง โดยมีนโยบายตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญในสัดส่วน (Reserve) ในสัดส่วน 6-7% ของยอดลูกหนี้คงเหลือสุทธิจากหลักประกันเพื่อรองรับมาตรฐานบัญชีใหม่ TFRS 9 ที่จะนำมาใช้ และ บริษัทมั่นใจว่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าว เพราะมีการบริหารจัดการพอร์ตสินเชื่อเพื่อกระจายความเสี่ยง

  “ปีนี้คาดตั้งสำรองใกล้เคียงจากปี 61 ที่ 70 ล้านบาท เพื่อรองรับมาตรฐานบัญชีใหม่ ซึ่งการที่ NPL จะลดลงมาจาก 2 วิธี อย่างแรก คือ ปล่อยสินเชื่อให้มากขึ้น และ การแก้ไขหนี้ที่มีอยู่ทั้งการขายทิ้ง การปรับโครงสร้าง โดยสิ้นปีก่อน NPL เราสูงขึ้นมาอยู่ที่ 10.39% หรือ คิดเป็นเม็ดเงินที่ 260 ล้านบาท จาก 2-3 ปีก่อนอยู่ที่ 3.45% ซึ่งเชื่อว่าปีนี้ NPL จะลดลงเหลือ 7% ได้”

  - บริษัทยังคงเป้าหมายที่จะย้ายเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) ในต้นปี 64 จากปัจจุบันอยู่ในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ เพื่อต้องการให้บริษัทเติบโตอย่างยั่งยืน โดยต้องการให้นักลงทุนสถาบันเข้ามาถือหุ้นของบริษัท

  “สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาส 1/62 จะลดลงจากไตรมาส 4/61 เพราะเป็นฤดูกาลปกติที่ชะลอตัวลง ตามการเบิกจ่ายของภาครัฐ แต่จะไปดีขึ้นในช่วงไตรมาส 2-3/62”

ลักษณะธุรกิจของ LIT
ให้บริการสินเชื่อเพื่อธุรกิจรายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด