ข่าวหุ้นล่าสุด

บลจ.บัวหลวง คาดมูลค่ารวมกองทุนอสังหาฯ -REIT-IFF แตะ 1 ล้านลบ.ใน 1-2 ปี

www.irplus.in.th Investor Relations Info : SUPER
 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 ก.ค. 62 15:10 น.

   นายพรชลิต พลอยกระจ่าง รองกรรมการผู้จัดการ Head of Real Estate & Infrastructure Investment บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด (BBLAM) เปิดเผยในงานแถลงข่าวว่า  ชี้มูลค่ารวมกองทุนอสังหาฯ - REIT- IFF ยังโตสูง 22% มากกว่าตลาดหุ้นที่โต 12% คาดอีก 1-2 ปีแตะ 1 ล้านลบ.  พร้อมเตรียมออกกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน-ทรัสต์ 2 กอง รวม 1.9 หมื่นลบ. ทั้ง SUPERIF เปิดจองปลายเดือนนี้ - ส่วน BKER เปิดซื้อขาย Q4/62  
 
           - ผลตอบแทนตลาดกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์(PFPO) , ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์(REIT) และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน (IFF) ในอุตสาหกรรมตั้งแต่ต้นปีถึงเดือนมิถุนายนโต 22% ซึ่งมากกว่าภาพรวมตลาดหุ้นที่ให้ผลตอบแทนโต 12% ทั้งนี้เมื่อคิดเป็นรายกองทุนจะให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 6-7% ต่อปี ซึ่งมากกว่าการจ่ายเงินปันผลในตลาดหุ้นที่จ่ายประมาณ 3-4%
   - ด้านมูลค่ารวมในอุตสาหกรรมของกองทุนทั้ง 3 ประเภทตั้งแต่ต้นปีเพิ่มขึ้นมา 80,000 ล้านบาทจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนมาอยู่ที่ระดับประมาณ 790,000 ล้านบาท คิดเป็น 4.7% ของมูลค่าตลาดรวมของตลาดหุ้นไทย ทั้งนี้คาดว่าในช่วง 1-2 ปีมูลค่าของกองทุนทั้ง  3 ประเภทดังกล่าว มีโอกาสเห็นแตะระดับ 1 ล้านล้านบาทได้ จากการเห็นปริมาณกองทุนประเภทเหล่านี้เพิ่มขึ้นในอนาคต
   - โดยปัจจุบันในอุตสาหกรรมมีกองทุนทั้ง 3 ประเภท คือ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์(PFPO) , ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์(REIT) และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน (IFF) ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ 67 กอง และในช่วงที่เหลือปีนี้จะมีกองทุนออกใหม่ในอุตสาหกรรมอีก 3 กอง โดย 2 กองจากจำนวนดังกล่าวเป็นของ BBLAM มูลค่ารวมประมาณ 1.9 หมื่นล้านบาท
   - ได้แก่ กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโรงไฟฟ้า ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี (SUPEREIF) มูลค่ากอง 8,150 ล้านบาท แบ่งเป็นขายIPO ให้ประชาชนทั่วไป 5,150  ล้านบาท และอีก 3,000 ล้านบาทเป็นการกู้ยืมจากสถาบันการเงิน ทั้งนี้เปิดจองช่วง 22-26 และ 30-31 กรกฎาคมนี้ โดยคาดว่าอัตราเงินจ่ายให้กับนักลงทุนเบื้องต้นระยะเวลา 12 เดือน อยู่ที่ระดับ 7.49% โดยรวมทั้งอัตราเงินปันผลและอัตราเงินลดทุน
    - และอีกหนึ่งกองทุนได้แก่ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์บัวหลวง เค.อี.รีเทล(BKER) ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างยื่นไฟล์ลิ่งให้ก.ล.ต. มีมูลค่ากองประมาณ 11,300 ล้านบาท โดยอัตราผลตอบแทนขึ้นกับราคาขาย แต่เบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 6% หรือ 0.729 บาท/หน่วย คาดเปิดซื้อขายได้ในช่วงไตรมาส4/62
   - ปัจจุบัน BBLAM มีกองทุนทั้ง 3 ประเภท ทั้งหมด 5 กอง แบ่งเป็นประเภท PFPO และ REIT มูลค่า 17,400 ล้านบาท ได้แก่กองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ฟิวเจอร์พาร์ค(FUTUREPF) และทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์บัวหลวง ออฟฟิศ (B-WORK) และกอง IFF จำนวน 3 กอง มูลค่า 120,000 ล้านบาท แบ่งเป็นกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานระบบขนส่งมวลชนทางราง บีทีเอสโกรท(BTSGIF),กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน(JASIF) และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโรงไฟฟ้ากลุ่มน้ำตาลบุรีรัมย์(BRRGIF)
   
 

ลักษณะธุรกิจของ SUPER
ธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศ

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด