ข่าวหุ้นล่าสุด

EKH เผยกำไร Q3/62 ที่ 48 ลบ. ทำนิวไฮรายไตรมาส-ใกล้เคียงนักวิเคราะห์คาด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 พ.ย. 62 13:52 น.

  EKH เผยกำไร Q3/62 ที่ 48 ลบ. โต 5.40% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ทำนิวไฮรายไตรมาส และใกล้เคียงนักวิเคราะห์คาด ด้านผู้บริหารประเมินแนวโน้มต่อจากนี้ยังเติบโตแข็งแกร่ง หลังเพิ่มศักยภาพด้านการบริการทางการแพทย์ให้ครบวงจรมากขึ้น มั่นใจรายได้ปีนี้โตตามเป้าหมายไม่ต่ำกว่า 8-10% ส่วนอัตรากำไรขั้นต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 35-40%


  บริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน) (EKH) แจ้งผลการดำเนินงานไตรมาส 3/62 มีกำไรสุทธิ 47.94 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.40% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 45.48 ล้านบาท

  ทั้งนี้กำไรไตรมาส 3/62 ของ EKH ถือว่าทำนิวไฮรายไตรมาส และใกล้เคียงกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะมีกำไรราว 48 ล้านบาท

  ส่วนงวด 9 เดือน มีกำไรสุทธิ 131.08 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 89.83 ล้านบาท

  บริษัทมีรายได้จากกิจการโรงพยาบาล 248.87 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32.28% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่ 188.13 ล้านบาท โดยปัจจัยหลักที่ทำให้รายได้เพิ่มขึ้นมาจากจำนวนคนไข้ที่มาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น ทั้งในส่วนของผู้ป่วยใน ผู้ป่วยนอก และศูนย์ผู้มีบุตรยาก

  บริษัทมีต้นทุนกิจการโรงพยาบาล (รวมค่าเสื่อมราคาและตัดจำหน่าย) 137.74 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 34.26% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนซึ่งมี 102.59 ล้านบาท โดยเพิ่มขึ้นในส่วนของค่าแพทย์ ค่าพยาบาลค่ายาและเวชภัณฑ์ และค่าเสื่อมอาคารของอาคารกุมารเวชแห่งใหม่

  ส่วนค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (รวมค่าเสื่อมราคาและตัดจำหน่าย) มีจำนวน 52.74 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 59.23% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนซึ่งมี 33.12 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายส่งเสริมการขาย อันเป็นผลมาจากจำนวนคนไข้ที่เข้ารับบริการเพิ่มขึ้น และค่าใช้จ่ายจากการเพิ่มขึน้ ของพนักงาน

  นายแพทย์อำนาจ เอื้ออารีมิตร กรรมการและผู้อำนวยการ EKH เปิดเผยถึงทิศทางธุรกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้ เชื่อว่ายังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา เนื่องจากบริษัทฯ มีแผนขยายศูนย์ให้บริการทางการแพทย์อย่างเข้มข้น อาทิ ศูนย์กุมารเวช, ศูนย์ไตเทียม รวมถึงการปรับปรุงห้องพักผู้ป่วย ซึ่งจะทำให้มีจำนวนเตียงเพิ่มขึ้นอีก 60 เตียงจากเดิม 80 เตียง

  ขณะที่ศูนย์ผู้มีบุตรยาก (IVF) สาขาพระราม 9 ซึ่งได้เปิดให้บริการเต็มรูปแบบแล้วจึงทำให้สามารถรองรับคนไข้ที่มาใช้บริการได้เพิ่มขึ้น จึงมั่นใจว่ารายได้ปีนี้จะเติบโตตามเป้าหมายไม่ต่ำกว่า 8-10% ส่วนอัตรากำไรขั้นต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 35-40%

  “ผลประกอบการงวด 9 เดือนของปีนี้ถือว่าเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ และออกมาเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง เพราะสามารถเติบโตทั้งรายได้และกำไร นับตั้งแต่ EKH ยกระดับการให้บริการรักษาโรคเฉพาะทางมากขึ้น รวมถึงได้เจาะตลาดใหม่จากการเปิดศูนย์สำหรับผู้มีบุตรยาก เพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการแพทย์ให้ครบวงจรมากขึ้น ซึ่งนับต่อจากนี้ภาพรวมของ EKH น่าจะเติบโตอย่างมีเสถียรภาพมากขึ้น โดยยังคงมุ่งเน้นขยายศูนย์ให้บริการทางการแพทย์อย่างเข้มข้น เพื่อผลักดันรายได้และกำไรให้ปรับตัวเพิ่มขึ้นโดดเด่น เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นได้อย่างต่อเนื่อง ” นายแพทย์อำนาจกล่าว

  ล่าสุดราคาหุ้น EKH ปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 7.35 บาท ลดลง 0.25 บาท หรือ 3.29% มูลค่าการซื้อขาย 30.95 บาท

ลักษณะธุรกิจของ EKH
บริษัทประกอบกิจการสถานพยาบาลประเภทที่รับผู้ป่วยไว้ค้างคืน ในลักษณะโรงพยาบาลทั่วไป (General Hospital) ภายใต้ชื่อ โรงพยาบาลเอกชัย

 


เรียบเรียง  ดาริน ปริญญากุล 
                อีเมล์. darin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด