ข่าวหุ้นล่าสุด

ILM คาดงบ Q4/63 ฟื้นรับ"ช้อปดีมีคืน" ลั่นปี 64 รักษากำไรขั้นต้นที่ 49%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ธ.ค. 63 17:24 น.

   ILM คาด"ช้อปดีมีคืน" หนุนผลงาน Q4/63  พร้อมเร่งลดต้นทุน SG&A - สินค้าคงคลัง หวังปี 64 ผลการดำเนินงานฟื้นต่อเนื่อง ระบุปีหน้ารักษาอัตรากำไรขั้นต้น 45-49% พร้อมเบรกขยายสาขา เน้นจับมือพันธมิตรแทน

    นางกนกวรรณรัตน์ ศรีมณีศิริ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสฝ่ายบัญชีและการเงิน บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ ILM เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน (Opportunity Day) ว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส4/63 คาดว่าจะมีปัจจัยเรื่องมาตรการจากรัฐบาล "ช้อปดีมีคืน" ช่วยหนุน

   อย่างไรก็ตามยอมรับว่าจากผลกระทบโควิด-19 ช่วงที่ผ่านมาทำให้บริษัทมีภาพรวมยอดขายสาขาเดิม(SSSG) ยังติดลบกว่า 10% หลังภาวะกลุ่มลูกค้าชะลอตัวลงตามเศรษฐกิจ

   นอกจากนี้บริษัทยังคงเดินหน้าลดต้นทุนต่อเนื่อง ทั้งลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) ซึ่งสิ้นสุดไตรมาส 3/63 ลดไปแล้วประมาณ 17% ,การลดสินค้าคงคลัง (Inventory) ซึ่งปีนี้วางเป้าหมายลดลง 300-500 ล้านบาท และยังคงเดินหน้าลดต่อเนื่อง โดยสิ้นไตรมาส3/63 ทำได้แล้ว 306 ล้านบาท ทั้งนี้บริษัทมีคลังสินค้าทั้งหมด 3 แห่ง ซึ่งปัจจุบันคลังสินค้า 1 แห่งปิดการใช้งานไปครึ่งหนึ่ง และในส่วนนี้ให้ผู้ประกอบการรายอื่นเข้ามาเช่าโดยมีสัญญาระยะยาวทั้งหมด 3 ปี ช่วยหนุนรายได้เพิ่ม

   โดยในปี 64 บริษัทคาดหวังผลการดำเนินงานมีโอกาสเติบโต เนื่องจากบริษัทยังคงรุกหน้าลดต้นทุนต่อเนื่อง ซึ่งจะพยายามทำอัตรากำไรขั้นต้นในชวง 45-49%และในปีหน้าบริษัทไม่เน้นการขยายสาขา เนื่องจากปัจจุบันมีสาขาครอบคลุมหัวเมืองใหญ่ ซึ่งจะเน้นการจับมือพันธมิตรเพื่อรุกการขายสินค้าแทน โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการพูดคุยเพิ่ม จากปัจจุบันมีกลุ่มพันธมิตรแล้ว 4 รายได้แก่ NocNoc.com , LANDY HOME , SCG Experience และ บุญถาวร

   "ไตรมาส4/63 เรามีเรื่องช้อปดีมีคืนช่วยกระตุ้นยอดขาย โดยแผนการดำเนินงานปีหน้าเราอยากคงอัตรากำไรขั้นต้นไว้ที่ระดับสูง 45-49% ซึ่งเรายังเดินหน้าลดต้นทุนต่อ ด้าน CAPEX เรื่องการขยายสาขาเราไม่ได้มองข้าม แต่ขอชะลอไปก่อนตามภาวะเศรษฐกิจไม่ดี และมุ่งการจับมือกับ partnership เพื่อเพิ่มยอดขายแทน "  นางกนกวรรณรัตน์กล่าว

ลักษณะธุรกิจของ ILM
1.ร้านค้าปลีกจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ภายในบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า และอื่นๆ ภายใต้แบรนด์ของบริษัท Index Living Mall และแบรนด์อื่น ๆ รวมทั้งจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางอื่น ๆ ที่ครอบคลุมลูกค้าทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ 2.ให้เช่าพื้นที่ภายในอาคาร Index Living Mall และรูปแบบคอมมูนิตี้มอลล์ ในนาม The Walk Little Walk และ Index Mall

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด