ข่าวหุ้นล่าสุด

THG รับโควิดฉุดรายได้ Q2/63 วูบ 30-40% ลุ้น Q3/63 ยอดผู้ป่วยฟื้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 มิ.ย. 63 11:09 น.

  THG รับโควิด-19 ฉุดรายได้ไตรมาส 2/63 ลดลง 30-40% หวังไตรมาส 3/63 ฟื้น หลังจำนวนผู้ป่วยเริ่มกลับมาใช้บริการและเป็นช่วไฮซีซั่นธุรกิจ พร้อมคงงบ 1.4 พันล้านบาท เดินหน้าลงทุนตามแผน

  นายแพทย์ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ รองประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG กล่าวยอมรับว่า ผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/63 ปรับตัวลดลง จากไตรมาส 1/63 โดยเดือน เม.ย. 63 รายได้หายไปกว่า 30-40% ปัจจัยหลักมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยนอก(OPD) และ ผู้ป่วยใน(IPD) ปรับตัวลดลง คงเหลือเพียงผู้ป่วยหนักบางส่วนที่ยังคงที่ต้องการรักษาต่อเนื่อง แต่ผู้ป่วยโรคทั่วไปที่ไม่รุนแรงลดลงชัดเจน นอกจากนี้เดือน มิ.ย. ของทุกปีเป็นช่วงฤดูฝน ที่จะมีผู้ป่วยโรคหวัดทั้ง OPD และ IPD มากกว่า 30-40 เตียง แต่ปีนี้ผู้ป่วยกลุ่มนี้หายไปเช่นกัน

  อย่างไรก็ตาม ในเดือน มิ.ย. 63 ผู้ป่วยโรคซับซ้อนกลับมาเป็นปกติ 100% ส่วนผู้ป่วยโรคทั่วไปที่ไม่ร้ายแรงเริ่มมีสัญญาณฟื้น ส่งผลให้ติดลบน้อยลงเหลือ 10% ซึ่งถือว่า ไม่ได้เลวร้ายเหมือนกับที่ประเมินไว้เมื่อ 2 เดือนก่อน แต่ยังต้องติดตามภาวะเศรษฐกิจ และ การระบาดโควิด-19 รอบ 2 หลังในต่างประเทศพบจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น

  “หากสถานการณ์ผู้ป่วยโรคซับซ้อนกลับมาเป็นปกติจะช่วยให้ผลการดำเนินงานในไตรมาส 3/63 กลับมาฟื้นตัวดี และ เป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ เพราะเข้าสู่ปลายฝนต้นหนาว ผู้ป่วยโรคจะขยายตัวอย่างมีนัยสำคัญ และ กลับมาใช้บริการที่โรงพยาบาลอีกครั้ง ส่วนยอดขายทั้งปีตอนนี้เรายังอยู่ระหว่างประเมินตัวเลข ซึ่งสิ่งที่ต้องทำ คือ ควบคุมค่าใช้จ่าย และ การลงทุนใหม่ ๆ ที่ยังไม่จำเป็น ก็คงชะลอไปก่อน แต่อันไหนที่จำเป็นก็เดินหน้าสร้างต่อไป แล ะไม่ปิดกั้นดีลการทำ M&A หากมีจังหวะที่เหมาะสม เราก็พร้อมที่จะทำ"นายแพทย์ธนาธิป กล่าว

  บริษัทยังคงงบลงทุนปีนี้ที่ 1,410 ล้านบาท แบ่งเป็น ใช้สำหรับสร้างตึกคนไข้ใน - คนไข้นอก โรงพยาบาลธนบุรี 2 จำนวน 110 ล้านบาท , โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง จำนวน 490 ล้านบาท , โรงพยาบาล Thonburi Health Village จำนวน 240 ล้านบาท , โรงพยาบาล ธนบุรี จำนวน 400 ล้านบาท และ Jin Wellbeing County จำนวน 170 ล้านบาท โดยโครงการ Jin Wellbeing County ได้รับผลกระทบโควิด-19 โดยตรง เพราะเศรษฐกิจชะลอตัว และ กำลังซื้อถดถอย โดยในปีนี้วางเป้าหมายยอดขาย (Presale) ไม่น้อยกว่า 45 - 50 ยูนิต จากปัจจุบันที่มีสัญญาขายมากกว่า 150 ยูนิต ทยอยโอนกรรมสิทธิ์แล้ว 120 ยูนิต และ มียอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์(Backlog) อีก 30 ยูนิต คาดว่าจะสามารถทยอยโอนกรรมสิทธิ์ในช่วงที่เหลือของปี เป็นมูลค่าประมาณ 120 - 150 ล้านบาท

ลักษณะธุรกิจของ thg
กลุ่มบริษัทประกอบกิจการสถานพยาบาลประเภทที่รับผู้ป่วยไว้ค้างคืน ในลักษณะโรงพยาบาลทั่วไป (General Hospital) ภายใต้ชื่อ โรงพยาบาลธนบุรี

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด