ข่าวหุ้นล่าสุด

MVP ลงทุนเหมืองขุดบิตคอยน์ในสปป.ลาว 500 เครื่อง วงเงิน 160 ลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 มี.ค. 65 9:06: น.

 

  MVP ลงทุนในธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล เหมืองขุดบิตคอยน์ ในสปป.ลาว จำนวน 500 เครื่อง วงเงิน 160 ลบ. ศึกษาต่อยอด Metaverse Thailand สำหรับธุรกิจเหมืองขุดบิตคอยน์

  บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ MVP แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท อนุมัติให้เข้าลงทุนในธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล โดยการตรวจสอบธุรกรรมการทำธุรกรรมที่ใช้บิตคอยน์ หรือเหมืองขุดบิตคอยน์ (Bitcoin Mining) สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในวงเงินไม่เกิน 160 ล้านบาท

  โดยวันที่ 29 มีนาคม 2565 บริษัทจะดำเนินการจัดหาเครื่องขุดบิตคอยน์ โดยการเข้าทำสัญญาจัดซื้อและติดตั้ง (Turnkey contract) กับทาง Vientiane Asset Management Sole Co., Ltd. (“VAM”) สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพื่อทำการจัดหาเครื่องขุดบิตคอยน์ ประเภท Application-Specific Integrated Circuit (ASIC) ยี่ห้อ WhatsMiner รุ่น M30S+ 100Th/s, จัดส่งและติดตั้ง รวมทั้งดำเนินการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 500 เครื่อง ในวงเงิน 160 ล้านบาท

  รวมทั้ง บริษัทได้ลงนามในสัญญาบริหารจัดการเหมืองขุดบิตคอยน์ (Long-term Service Agreement) ลงวันที่ 29 มีนาคม 2565 กับทาง VAM ซึ่งได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจเหมืองขุดบิตคอยน์ ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดย VAM มีหน้าที่ในการจัดหาและรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับสถานที่ติดตั้ง, ไฟฟ้า, ระบบสาธารณูปโภค, พนักงานที่เกี่ยวข้อง, ระบบรักษาความปลอดภัย และ ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ รวมถึงภาษีอากรทั้งหมด โดยมีอัตราแบ่งผลประโยชน์ 50 – 50 จากจำนวนเหรียญบิตคอยน์ที่สามารถขุดได้

  กล่าวคือ ทางบริษัทจะได้รับเหรียญบิตคอยน์ในสัดส่วนร้อยละ 50 ของจำนวนบิตคอยน์ที่สามารถขุดได้ และ VAM จะได้รับเหรียญบิตคอยน์ในสัดส่วนร้อยละ 50 ของจำนวนบิตคอยน์ที่สามารถขุดได้เช่นกัน และ VAM ทำการโอนเข้ากระเป๋าเงินที่ถูกกำหนด (Designated Wallet) โดยบริษัทรายวัน

  นอกจากนี้ยังอนุมัติให้ศึกษาความเป็นไปได้ในการต่อยอดโครงการ Metaverse Thailand โดยการสร้างโลกเสมือนอิงกับโลกจริง (Metaverse) สำหรับธุรกิจเหมืองขุดบิตคอยน์ และสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ ทั้งในและต่างประเทศ

ลักษณะธุรกิจของ MVP
บริษัทประกอบธุรกิจดังนี้ 1. ธุรกิจการจัดงาน 2. ธุรกิจงานโฆษณาและเอเจนซี่สื่อออนไลน์และผู้ทรงอิทธิพล 3. ธุรกิจพาณิชย์และอิ่นๆ

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh